Hủy
Kinh Doanh

Mỹ mở chiến dịch điều tra thép nhập khẩu từ 9 nước

Thứ Tư | 24/07/2013 11:12

DOC vừa thông báo tiến hành chiến dịch điều tra thương mại lớn nhất năm chống bán phá giá đối với thép nhập khẩu trong đó có thép Việt Nam.
 
Bộ thương mại Mỹ (DOC) hôm qua vừa thông báo tiến hành điều tra bán phá giá thép nhập khẩu chủ yếu từ châu Á. Sản phẩm thép của 9 quốc gia bị điều tra lần này gồm Hàn Quốc, Ấn Độ, Philippines, Ả Rập Xê Út, Thái Lan, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina và Việt Nam.

Nhập khẩu thép của Mỹ phục vụ công nghiệp dầu khí từ 9 quốc gia trên đạt 1,8 tỷ USD năm ngoái, hơn gấp đôi giá trị nhập khẩu năm 2010. Nguyên nhân do sự bùng nổ khai thác dầu và khí đốt thiên nhiên Mỹ làm tăng nhu cầu sử dụng các đường ống dẫn có sử dụng thép làm nguyên liệu.

Năm 2010, Mỹ đã từng áp thuế nhập khẩu cao đối với ống thép dùng trong ngành dầu khí nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi kim ngạch nhập khẩu sản phẩm này vào thị trường Mỹ lên tới 2,8 tỷ USD năm 2008. Điều này mở ra cơ hội cho các nước châu Á khác tăng cường xuất khẩu thép ống vào thị trường này những năm gần đây.

Các doanh nghiệp sản xuất thép tại Mỹ đang yêu cầu áp các mức thuế chống bán phá giá cao như 240% đối với thép từ Ấn Độ, 158% đối với thép Hàn Quốc, 118% đối với Thái Lan và 111% đối với Việt Nam để bù đắp chênh lệch giá thị trường. Đối với Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ, các nhà sản xuất Mỹ còn yêu cầu tăng thuế chống trợ cấp của chính phủ các nước này.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ đưa ra quyết định sơ bộ về mức thuế đền bù thiệt hại trong tháng 9 tới và thuế chống bán phá giá trong tháng 12. Quyết định cuối cùng sẽ được công bố năm 2014.

Theo luật của Mỹ, Bộ thương mại chịu trách nhiệm điều tra các vấn đề không công bằng trong thương mại và xác định mức thuế phù hợp. Tuy nhiên, quyền quyết định cuối cùng là của Ủy ban thương mại quốc tế (ITC). ITC sẽ có phiên bỏ phiếu vào giữa tháng tới để xác nhận các bằng chứng cho thấy các nhà sản xuất nội địa có bị thiệt hại hay không từ các sản phẩm thép nhập khẩu. Trong thời gian đó, Bộ thương mại Mỹ vẫn tiếp tục tiến hành điều tra, thăm dò.

Nguồn Dân Việt/Reuters

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật