Hủy
Kinh Doanh

Ông Nguyễn Bá Thanh: Vụ Dương Chí Dũng sẽ còn xử tiếp

Thứ Tư | 02/07/2014 20:09

"Vụ Dương Chí Dũng vẫn còn một số vấn đề nữa vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ để đưa ra xét xử tiếp trong thời gian sắp tới”.
 

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc về việc một số vụ tham nhũng xử lý còn dây dưa, kéo dài. Ông Nguyễn Bá Thanh trả lời: “Có những vụ như vụ Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cho thuê tài chính 2 vừa đưa ra xét xử thì mới chỉ một vụ thôi, còn 4 vụ nhỏ nữa. Chia ra từng đoạn như thế và sẽ làm từng đoạn một theo đúng trình tự, đúng quy định của pháp luật.

Mình muốn làm dứt điểm ngay một lúc thì không xuể mà phải xử lý từng vụ án một, từng giai đoạn một. Ngay cả vụ Dương Chí Dũng vừa rồi xử lý tới đó nhưng còn một số vấn đề nữa vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ để đưa ra xét xử tiếp trong thời gian sắp tới”.

Đặc biệt, nhiều cử tri đã phẫn nộ, lên án việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam. Cử tri Đỗ Thành Công (phường Hòa Thuận Đông) cho biết cử tri nơi ông sinh sống đang hết sức quan tâm, lo lắng trước những diễn biến căng thẳng trên Biển Đông do sự hung hăng, gây hấn của Trung Quốc.

“Tôi đề nghị TP triển khai phổ biến cho nhân dân tình hình Biển Đông để thống nhất ý chí từ trên xuống dưới, chứ 2 tháng nay không sinh hoạt tổ dân phố nên cử tri đang hiểu theo những cách khác nhau, trong đó có những người nôn nóng, cứ ưng đánh nhau. Tôi vừa phản ảnh cũng vừa kiến nghị ở trên cho sinh hoạt, có văn bản chu đáo để tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ tình hình” – cử tri Đỗ Thành Công nói.

Theo ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trước việc Trung Quốc gây hấn, xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, Thành ủy Đà Nẵng đã triển khai chỉ đạo của TƯ từ cấp TP đến quận, phường và tổ dân phố.

Trong đó nêu rõ tình hình chung, quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo TP; định hướng và hướng dẫn cho nhân dân ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh. Đồng thời TP chỉ đạo Sở Nội vụ theo dõi tình hình, hàng tuần báo cáo cho Thành ủy, UBND TP để có hướng chỉ đạo kịp thời.

Trên cơ sở những thông tin trong các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, TP Đà Nẵng giao cho các quận, phường triển khai đến tận tổ dân phố. Tuy nhiên ông Phùng Tấn Viết cũng thừa nhận: “Chắc có lẽ trước đây mỗi tháng họp tổ dân phố một lần, bây giờ ba tháng họp một lần nên có thể tổ chưa triển khai kịp”.

Cử tri quận Hải Châu bày tỏ mối quan tâm về chống tham nhũng và tình hình Biển Đông tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sáng 2/7 (Ảnh: HC)

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Bá Thanh nêu rõ: “Trung Quốc muốn hợp thức hóa “đường lưỡi bò 9 đoạn” để độc chiếm Biển Đông. Họ hạ đặt giàn khoan nằm sâu trong thềm lục địa của nước ta thì chúng ta phải đấu tranh. Đấu tranh một cách kiên quyết nhưng phải kiên trì, sử dụng biện pháp hòa bình để đấu tranh, phản đối hành động của Trung Quốc. Chúng ta đang làm và làm một cách quyết liệt, tích cực”.

Trước phản ảnh của cử tri Đỗ Thành Công về việc “một số người nôn nóng, cứ ưng đánh nhau”, ông Nguyễn Bá Thanh nói: “Người ta vi phạm chủ quyền thì mình phải đấu tranh, nhưng không phải cứ tức lên rồi đòi đánh nhau. Đã đánh nhau thì bên nào cũng thương vong hết, con em của nhân dân hai nước phải thiệt mạng. Đất nước mình từng bị chiến tranh rồi, thấm thía lắm rồi nên rất yêu chuộng hòa bình.

Vì vậy phải nhất quán với nhau là kiên trì đấu tranh, kiên quyết đấu tranh nhưng bằng biện pháp hòa bình. Quan điểm dứt khoát của Đảng và Nhà nước là như thế. Chứ không phải hai bên nổ súng đánh nhau, đầu rơi máu chảy. Không có chủ trương đó. Nói dứt khoát. Cố gắng dùng biện pháp hòa bình, kêu gọi cả quốc tế. Ở trong nước chúng ta cũng phải bằng nhiều cách để đấu tranh”.

Về việc xảy ra tình trạng manh động tại một số địa phương như Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh, ông Nguyễn Bá Thanh nêu rõ: “Không ai khuyến khích chuyện đi đập phá, đốt nhà máy như vậy hết”. Đồng thời ông cho biết, Việt Nam đã kịp thời chấn chỉnh tình hình và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp bị thiệt hại nhanh chóng khôi phục sản xuất.

“Bây giờ làm ăn hội nhập quốc tế, người ta đến đầu tư, anh quản lý con cái không chặt chẽ, để nó đập phá đồ của người ta thì anh phải bồi thường. Tốn nhiều lắm, cả chục ngàn tỉ chứ không phải một đồng, hai đồng, nhưng cũng phải đền vì đây là thực hiện theo quy định chung của quốc tế chứ không riêng gì Việt Nam hay Trung Quốc” – ông Nguyễn Bá Thanh nói.

Trước thắc mắc của cử tri Nguyễn Hồng Chí (phường Hòa Thuận Đông) về việc “người Trung Quốc mua đất tại Đà Nẵng”, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết cho hay ông cũng có nhận được thông tin dư luận phản ảnh một số tư nhân Trung Quốc hoặc đội lốt người Trung Quốc để mua đất ở khu vực ven biển Đà Nẵng. “Tuy nhiên qua kiểm tra các khu vực ven biển thuộc quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà thì chúng tôi chưa phát hiện có trường hợp nào người Trung Quốc trực tiếp đứng mua đất. Và luật pháp Việt Nam cũng chưa cho bán đất cho người nước ngoài” – ông Phùng Tấn Viết nói.

Ông cũng cho hay, hiện có 7 doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Đà Nẵng (không kể các doanh nghiệp Đài Loan và một số vùng khác). Các doanh nghiệp này đang hoạt động đúng theo pháp luật Việt Nam, đúng theo Luật Đầu tư và phần lớn họ hoạt động trong các khu công nghiệp.

Nguồn Infonet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong