Hủy
Kinh Doanh

Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh chứng khoán: "Sửa đổi Thông tư 210 chưa thể ban hành ngay!"

Thứ Tư | 25/03/2015 11:37

Thông tư 210 chắc chắn phải chờ Nghị định 58. Hiện tại, dự thảo Nghị định 58 đang được trình Chính phủ phê duyệt.
 

Vừa qua, UBCKNN đã đưa ra dự thảo sửa đổi Thông tư 210/2012/TT-BTC với nội dung về việc thắt chặt hoạt động CTCK, lấy ý kiến các thành viên trên thị trường.

Ngay khi dự thảo thông tư ra đời, nhà đầu tư thận trọng hơn với thị trường chứng khoán và cho rằng các công ty chứng khoán ngày càng bị siết chặt trong hoạt động kinh doanh. Để nhà đầu tư có thêm thông tin đa chiều về thông tư này, chúng tôi có trao đổi với ông Phan Quốc Huỳnh-Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh chứng khoán.

Thưa ông, Dự thảo sửa đổi Thông tư 210/2012/TT-BTC với nội dung về việc thắt chặt hoạt động CTCK đang khiến nhà đầu tư thận trọng hơn với thị trường. Đứng trên góc độ là Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh chứng khoán, ông có ý kiến ra sao về thông tư này?

 

Dự thảo sửa đổi Thông tư 210 được đưa ra lấy ý kiến thành viên trên thị trường trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang rất khó khăn và trải qua rất nhiều cú sốc trước đó như thông tư 36...

Thực tế, tiêu chí mà bản dự thảo sửa đổi thông tư 210 là để xây dựng được thị trường chứng khoán hoạt động lành mạnh hơn, phù hợp với thông lệ quốc tế và trong khu vực. Đây là điểm rất tốt cho thị trường chứng khoán xét về dài hạn.

Bản thân các CTCK đã có khá nhiều quy định như an toàn vốn..để UBCKNN kịp thời chấn chỉnh các hoạt động gây thiệt hại cho nhà đầu tư của CTCK, vì sao lại cần thêm thông tư này?

Tôi cũng phải nhấn mạnh rằng, một khi Thông tư này được ra đời thì sẽ ảnh hưởng sâu rộng đối với thị trường chứng khoán và cả công ty chứng khoán. Nó sẽ giúp hài hoà những quy định trên thị trường chứng khoán với các luật khác liên quan như luật về đầu tư, luật về lao động, luật doanh nghiệp...

Ngày 24/3 vừa qua, các thành viên trên thị trường đã có buổi họp bàn về các điều khoản trong bản sửa đổi thông tư này. Thực tế, thị trường chứng khoán đã có những quy định trước đó như thông tư 226, thông tư 74...và có nhiều điểm chồng chéo giữa các quy định trong các văn bản này với thông tư 210 và chúng tôi cho rằng không cần thiết phải có sự chồng chéo đó.

Ông có thể chia sẻ một số điểm đáng chú ý của buổi họp trên?

Hầu hết các thành viên trên thị trường đều nhận định rằng thông tư 210 có sức lan toả rất lớn đến thị trường chứng khoán. Có rất nhiều điểm mà chúng tôi ủng hộ như quy định về nghề nghiệp của người làm chứng khoán, đạo đức nghề nghiệp...bởi nó sẽ giúp thị trường lành mạnh hơn.

Tuy nhiên, điều chúng tôi quan tâm là những điểm chồng chéo trong thông tư này với những văn bản luật trước đó và thời gian thích hợp cho sự ra đời của thông tư.

UBCKNN cũng đã rất cầu thị khi nghe ý kiến đóng góp của thành viên trên thị trường.

Về thời điểm hợp lý để ban hành thông tư thì thông tư sẽ không thể ban hành ngay, phải qua khá nhiều lần lấy ý kiến thành viên trên thị trường để các thành viên có thời gian chuẩn bị cũng như để thông tư phát huy hiệu quả cao nhất.

Một thông tin thêm là Thông tư 210 chắc chắn phải chờ...Nghị định 58. Hiện tại, dự thảo Nghị định 58 đang được trình Chính phủ phê duyệt. Bao giờ Nghị định 58 có hiệu lực mới tính tiếp được thông tư 210.

Trân trọng cảm ơn ông đã chia sẻ cho độc giả chúng tôi!

Một số nội dung đáng chú ý của dự thảo này như sau:

- Công ty chứng khoán không được thuê ngoài dịch vụ tìm kiếm khách hàng, thuê hoặc sử dụng dưới mọi hình thức các cá nhân không phải là nhân viên của công ty để thực hiện các công việc có liên quan tới nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán của công ty, đặc biệt là nghiệp vụ môi giới, tư vấn đầu tư chứng khoán của công ty chứng khoán

- Ngoại trừ các hình thức huy động vốn quy định tại khoản 3 Điều này, công ty chứng khoán không được vay, huy động vốn từ các tổ chức khác, cá nhân khác dưới mọi hình thức kể cả các hợp đồng hợp tác ba bên, hợp đồng giao vốn hoặc các hợp đồng kinh tế có bản chất vay, cho vay theo quy định tại khoản 8 Điều 2 Thông tư này. Ngoại trừ việc sử dụng để thanh toán giao dịch, công ty chứng khoán không được sử dụng vốn của đối tác, của khách hàng trong các hợp đồng đặt cọc với bất cứ mục đích nào khác

- Công ty CK không được cho vay tiền, chứng khoán dưới mọi hình thức

- Đình chỉ hoạt động các CTCK không khắc phục được tình trạng cảnh báo và có lỗ gộp đạt mức 50% vốn điều lệ hoặc có vốn chủ sở hữu thấp hơn vốn pháp định theo các nghiệp vụ kinh doanh được cấp phép.

Nguồn Trí thức trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO