Hủy
Kinh Doanh

PTL chấm dứt hợp đồng với PSG do "PSG không đủ năng lực "

Thứ Sáu | 05/10/2012 10:27

Trong khi đó, PSG gửi đơn kiện PTL vi phạm hợp đồng thi công hoàn thiện dự án chung cư Petroland (quận 2), ngang nhiên mở kho vật tư của PSG.
 
Công ty cổ phần Đầu tư Xây lắp Dầu khí Sài Gòn ( PSG) và Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và Đô thị Dầu khí ( PTL) là 2 đơn vị thành viên của Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam ( PVX).

Vừa qua, PSG gửi đơn kiện PTL vi phạm hợp đồng thi công hoàn thiện dự án chung cư Petroland (quận 2), ngang nhiên mở kho vật tư của PSG.

Trong khi đó, PTL cho rằng hợp đồng bị chấm dứt do PSG năng lực yếu kém, dẫn đến chủ đầu tư phải bồi thường cho khách hàng 50 tỷ đồng.

Theo đơn phản ánh, PSG được chỉ định thầu thi công hạng mục hoàn thiện, nội thất và sân vườn chung cư Petroland. PSG và PTL đã ký Hợp đồng thi công 21/2011/HĐ-Petroland ngày 14/3/2011. Do nhiều lý do, đến thời điểm tháng  6/2012 dự án bị chậm tiến độ so với kế hoạch.

Trước tình hình này, PVX chỉ đạo, 2 bên thống nhất xử lý các vấn đề còn tồn tại của Hợp đồng 21. PSG cũng thống nhất bàn giao phần việc còn lại cho Công ty cổ phần Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp Dầu khí (PVC-IC) tiếp tục triển khai, xác định giá trị thanh lý và xử lý các vấn đề còn lại của chung cư.

Sau đó PTL ký hợp đồng nguyên tắc với PVC-IC về việc hoàn thiện, nội thất và sân vườn. Ngày 2/8/2012, PSG đã tổ chức bàn giao mặt bằng, vật tư, thiết bị trên công trường cho PVC-IC để đơn vị này tiếp tục thi công.

Tuy nhiên, ngày 24/8/2012  PTL đã có Văn bản 2153 thông báo chấm dứt hiệu lực hợp đồng với PVC-IC. Để bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp và người lao động tham gia thi công dự án, PSG đã nhiều lần đề nghị PTL làm các thủ tục xác nhận giá trị khối lượng hoàn thành và giá trị vật tư, thiết bị để 2 bên có thể bàn giao mặt bằng và thanh lý hợp đồng, nhưng không được giải quyết.

PSG cho rằng PTL vi phạm Luật Xây dựng khi ký hợp đồng với Công ty MTH, một đơn vị không đủ năng lực. Theo PSG, ngày 13/9/2012 chủ đầu tư và đơn vị thi công mới đã tiến hành phá niêm phong kho vật tư (trị giá 10 tỷ đồng) tại công trình của PSG để chiếm đoạt tài sản.

Trao đổi với báo Sài Gòn đầu tư tài chính, ông Nguyễn Duy Thạch, Phó Tổng giám đốc PTL, cho biết đến tháng 6/2012 (thời điểm chủ đầu tư thông báo chấm dứt hợp đồng với PSG) đơn vị thi công đã trễ 11 tháng. PTL đã có thông báo quyết toán nhưng PSG cố tình trì hoãn không bàn giao công trường.

Khi mở niêm phong cũng đã mời Ban chỉ huy công trình 2 đơn vị đến chứng kiến và xác nhận số lượng vật tư trong kho. Tại thời điểm chấm dứt hợp đồng, chủ đầu tư đã giải ngân cho đơn vị thi công 199 tỷ đồng trong tổng số 205 tỷ đồng của tổng giá trị hợp đồng, nhưng do “PSG không đủ năng lực nên phải chấm dứt hợp đồng”.

Vì dự án chậm trễ nên vừa qua hàng chục khách hàng kéo đến công ty đòi lại tiền. PTL đã cam kết từ tháng 10 đến tháng 12/2012 bàn giao nhà cho khách, đồng thời dự tính bồi thường cho khách hàng khoảng 50 tỷ đồng.

Trong khi đó, PVX cũng đã có Văn bản 2334 chỉ đạo “trong thời gian chờ giải quyết vướng mắc, yêu cầu 2 đơn vị không có hành vi làm phức tạp thêm tình hình, không để xảy ra manh động tại cơ quan làm việc và công trình ảnh hưởng đến uy tín tập đoàn và tổng công ty”.

Nguồn Sài Gòn đầu tư tài chính


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới