Hủy
Kinh Doanh

Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa dự kiến ra mắt trong 2012

Thứ Ba | 18/09/2012 09:17

Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa này sẽ hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận.
 
Thành lập Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa là một trong những giải pháp quan trọng nhằm triển khai Kế hoạch phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2011 - 2015 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Một lãnh đạo Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình Chính phủ Đề án thành lập Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Dự kiến, quỹ này sẽ được triển khai ngay trong năm 2012.

Mặc dù chưa có được thông tin chính thức về phương thức hoạt động của quỹ này, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, mục đích của Quỹ phải được xác định là hỗ trợ tài chính theo hình thức phi lợi nhuận cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có dự án khả thi.

Vì vậy, Quỹ nên dùng để tài trợ không hoàn lại một phần kinh phí cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa là đối tượng được trợ giúp của chương trình, kế hoạch, dự án ưu tiên phát triển của Nhà nước; hoặc cho vay ưu đãi có thời hạn với các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn thuộc đối tượng ưu tiên của Quỹ.

Trước đó, bà Phạm Thị Mùi, nguyên thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia cũng đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ nên lập một quỹ hỗ trợ doanh nhgiệp nhỏ và vừa, nguồn vốn để quỹ hoạt động có thể thông qua phát hành trái phiếu chính phủ. Nhiệm vụ chủ yếu của quỹ này là hỗ trợ cho doanh nghiệp thông qua lãi suất hoặc bảo lãnh vay vốn.

Một số chuyên gia kinh tế khi bàn về vấn đề này mặc dù cũng đồng tình với quan điểm quỹ sẽ hoạt động phi lợi nhuận, nhưng khuyến cáo, quỹ phải được điều hành theo nguyên tắc thị trường, nhằm bảo toàn và phát triển vốn.

Ngoài ra, Quỹ cũng cần có chương trình mục tiêu cụ thể trong từng thời kỳ như nhắm vào ngành hàng nào, lĩnh vực nào mà doanh nghiệp đang gặp khó..., trong đó các doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất ưu đãi thông qua các ngân hàng thương mại thẩm định.

Vốn ban đầu xây dựng Quỹ là do Nhà nước cấp. Về lâu dài, có thể vay ưu đãi từ những nguồn vốn hỗ trợ phát triển của các nước và các tổ chức quốc tế dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Mục tiêu cụ thể của Đề án
Số doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập mới giai đoạn 2011 - 2015 dự kiến đạt 350.000 doanh nghiệp; tính đến 31/12/2015, cả nước có 600.000 DN đang hoạt động.Tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn quốc.Đầu tư của khu vực DNNVV đóng góp khoảng 40% GDP; 30% tổng thu ngân sách nhà nước.

DNNVV tạo thêm khoảng 3,5 - 4 triệu chỗ làm việc mới giai đoạn 2011 - 2015.

Nguồn Tin nhanh Chứng khoán


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới