Hủy
Kinh Doanh

Quỹ TPG mua cổ phần trường Việt Úc, Mekong Capital và MAJ thoái vốn

Thứ Tư | 29/03/2017 13:54

Ông Phạm Tấn Nghĩa, người sáng lập VAS, vẫn tiếp tục là cổ đông và là thành viên trong Ban quản trị hệ thống trường học này.
 

Tập đoàn đầu tư tài chính toàn cầu TPG đã đạt được thỏa thuận để mua lại phần lớn cổ phần của Hệ thống Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS), trang DealStreetAsia đưa tin.

TPG đã mua lại toàn bộ cổ phần của hai cổ đông hiện hữu là Mekong Capital và MAJ Invest nắm giữ. Trong khi đó, ông Phạm Tấn Nghĩa, người sáng lập VAS, vẫn tiếp tục là cổ đông và là thành viên trong Ban quản trị hệ thống trường học này.

Theo một thông báo của FPT, tập đoàn này và Mekong Capital đã cùng đầu tư vào VAS hồi năm 2010. Thông qua FPT Capital, FPT đã mua 25% cổ phần với giá 10 triệu USD, còn Mekong Capital thông qua quỹ MEF II đã mua 14% cổ phần khi bỏ ra 6 triệu USD. Như vậy, mức định giá VAS khi đó là khoảng 40-42 triệu USD.

Năm 2012, công ty quản lý tài sản Đan Mạch MAJ Invest đã mua 25,5% cổ phần hệ thống này. Sau đợt thoái vốn khỏi VAS kỳ này, danh mục đầu tư của quỹ này tại Việt Nam hiện chỉ còn nhà cung cấp dịch vụ IT VMG.

Được thành lập năm 2004, VAS là hệ thống giáo dục song ngữ có đủ cấp bậc từ mầm non đến lớp 12 tại Việt Nam. VAS hiện có hơn 6.300 học sinh tại 7 cơ sở ở TPHCM, tăng hơn gấp rưỡi so với mức 4.100 học sinh cách đây 3 năm.

Theo thông tin từ website của MAJ Invest, doanh thu của VAS năm 2014 là 34 triệu USD, còn lợi nhuận EBITDA là 4,7 triệu USD.

VAS cho biết sẽ dùng khoản đầu tư từ TPG để mở rộng các cơ sở, nâng cao chất lượng chương trình giảng dạy và đội ngũ nhân viên.

TPG là quỹ đầu tư đang quản lý khối tài sản trị giá 74 tỷ USD, hoạt động tại Việt Nam thông qua các khoản đầu tư vào công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi Proconco, Tập đoàn Masan và FPT.

Trường Văn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO