Hủy
Kinh Doanh

SBT tăng cường hỗ trợ người nông dân

Minh Triết Thứ Tư | 30/01/2019 16:29

TTC Biên Hòa (Công ty, SBT) luôn đánh giá cao vai trò của các Bên liên quan, đặc biệt là Người nông dân.
 

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ Người nông dân

Với tiêu chí “Đồng hành cùng Người nông dân”, hướng tới mục tiêu phát triển theo định hướng dài hạn và lấy tiêu chí phát triển xanh, bền vững làm động lực tăng trưởng chính, TTC Biên Hòa (Công ty, SBT) luôn đánh giá cao vai trò của các Bên liên quan, đặc biệt là Người nông dân. Ngày 8.1.2019, SBT và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã ký kết hợp tác, theo đó OCB sẽ cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tối ưu đến Người nông dân của TTC Biên Hòa. Tính tới thời điểm hiện tại, TTC Biên Hòa đang cho gần 13.000 hộ nông dân trồng mía tại các Tỉnh Thành có nhà máy của Công ty vay với tổng dư nợ lên đến 1.000 tỉ đồng.

OCB sẽ thay TTC Biên Hòa tiếp tục cho các hộ nông dân có nhu cầu vay vốn với những chính sách vẫn đảm bảo duy trì thuận lợi cho họ như hiện tại. Lãi suất áp dụng cho các khoản vay trung dài hạn và được OCB cố định trong suốt thời gian cho vay. Hoạt động này nhấn mạnh tinh thần gắn kết, hợp tác phát triển giữa TTC Biên Hòa và Người nông dân, từ đó tạo tính ổn định trong công tác trồng trọt và phát triển Vùng nguyên liệu (VNL). Ngoài ra, nhờ hoạt động này SBT sẽ tranh thủ nguồn vốn lưu động cho những kế hoạch sản xuất kinh doanh khác nhằm tranh thủ cơ hội mở rộng và tiếp tục chiếm lĩnh các kênh phân phối chủ lực bao gồm Doanh nghiệp B2B, Tiêu dùng B2C và Xuất khẩu.

Bước vào niên vụ 18-19, Nhà máy TTCS Gia Lai với VNL trên 11.000 ha, chiếm 5% VNL cả nước cũng như công suất ép mía 6.000 tấn mía ngày, đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho Người nông dân về giống, phân bón, chăm sóc, sửa chữa đường chuyên chở và giá thu mua mía nguyên liệu hợp lý… đảm bảo cho nông dân có lãi bình quân 20 triệu đồng/ha. Ngoài các chính sách đầu tư vốn cơ bản như các năm trước, TTCS Gia Lai đã có những chính sách khuyến khích cánh đồng lớn, khi hợp thửa từ 1 ha đến 3 ha, nông dân sẽ được trợ giá từ 1,5 triệu đồng, trên 3 ha đến 5 ha sẽ được trợ giá 2 triệu đồng, còn trên 5 ha sẽ được trợ giá 3 triệu đồng. Với sứ mệnh “Phát triển bền vững cùng cây mía Việt Nam”, các Công ty Thành viên nói riêng và SBT nói chung - Doanh nghiệp dẫn đầu Ngành Mía Đường Việt Nam luôn chủ động hội nhập những giá trị mới, phù hợp với bối cảnh thị trường cũng như gắn kết mật thiết với các Bên liên quan.

Giá Đường đang dần hồi phục sau thời gian chạm đáy

Trong thời gian gần đây, thị trường Đường đang có xu hướng tăng trở lại. Cụ thể, giá Đường thô kỳ hạn tháng 3/2019 đóng cửa tăng 0,72 US cent, tương đương 6% lên 12,65 US cent/lb, phục hồi từ mức thấp nhất trong 3 tháng gần nhất, nguyên nhân chủ yếu là do hạn hán nghiêm trọng tại Miền Trung Ấn Độ, mưa thất thường tại Trung Nam Brazil và giá dầu phục hồi là các yếu tố hỗ trợ giá Đường tăng trở lại.

Ngoài ra, giới chuyên môn cũng đánh giá năm 2019 được dự báo hiện tượng El Nino sẽ diễn ra, và Ngành Đường sẽ là một trong những ngành được hưởng lợi khá lớn do hiện tượng thời tiết này sẽ làm giảm sản lượng cung Đường, nhờ vậy giá Đường dự báo sẽ tiếp tục được cải thiện. Bên cạnh đó, vụ 18-19, sản lượng Đường sản xuất tại các quốc gia sản xuất Đường hàng đầu thế giới cũng được dự báo sẽ giảm so với Niên độ trước, đặc biệt giảm mạnh tại Brazil (-28%), Thái Lan (-8%), Ấn Độ (-6%). Dự báo thặng dư giữa sản xuất và nhu cầu sẽ tiệm cận vào năm 2021.

Hoàn thành trả cổ tức

Về việc trả tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt 4% NĐ 17-18 cho cổ đông, ngày 25.1.2019, Công ty đã chính thức chuyển tiền tạm ứng cổ tức vào tài khoản cổ đông. Việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức 6% NĐ 16-17, ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) là ngày 14.1.2019 cũng là ngày giá cổ phiếu SBT được điều chỉnh nhưng SBT vẫn đạt 19.650 đồng/cổ phiếu, tăng 0,3% so với giá đầu phiên. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp và chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, SBT đã phải điều chỉnh giá 2 lần vào ngày 24.12.2018 và 14.1.2019 cho 2 đợt chi trả cổ tức với tổng giá trị điều chỉnh lên tới 10% thị giá, tuy nhiên, SBT vẫn đảm bảo sự tăng trưởng ổn định và tốt hơn Vn-Index. Chốt ngày 25.1.2019, SBT đóng cửa tại mức giá 20.100 đồng, tăng 0,5% so với phiên trước đó; phù hợp với Báo cáo nghiên cứu mới nhất của HSC tháng 12.2018, SBT được khuyến nghị Nắm giữ với Giá mục tiêu là 21.724 đồng và Giá trị thực do Morning Star - Mỹ định giá tháng 11.2018 là 27.416 đồng.

Biến động giá Cổ phiếu SBT từ ngày 3.12.2018 - 23.1.2019

SBT tang cuong ho tro nguoi nong dan

Nguồn: SBT tổng hợp

HOSE vừa công bố thay đổi Danh mục Chỉ số VN30 lần thứ nhất trong năm 2019. Theo đó, VN30 được bổ sung 4 mã cổ phiếu là Eximbank (EIB), HDBank (HDB), Techcombank (TCB) và VinHomes (VHM), thay thế Nhựa Bình Minh (BMP), Hoa Sen Group (HSG), Kido Group (KDC) và Petrolimex (PLX). Bên cạnh sự gia nhập mạnh mẽ của những cổ phiếu đang là tiêu điểm của thị trường trong thời gian vừa qua, SBT vẫn tiếp tục được duy trì trong Danh mục VN30 bởi thỏa toàn bộ các điều kiện khắt khe trong khâu sàng lọc Rổ Chỉ số như (1) Giá trị vốn hóa nằm trong Top 50 Doanh nghiệp niêm yết trên HOSE (ngày 25.1.2019 đạt 9.958 tỉ đồng), (2) Thanh khoản cao và ổn định với khối lượng giao dịch bình quân đạt 3,4 triệu cổ phiếu/phiên, (3) Tỷ lệ free-float cao đạt 50% - thỏa điều kiện 10% của HOSE, (4) Tỷ suất vòng quay chứng khoán luôn >= 0,05%.

SBT tang cuong ho tro nguoi nong dan
 

TTCK Việt Nam không diễn biến tích cực đặc biệt là những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019 vẫn chưa quyết định được xu hướng của thị trường, tuy vậy cổ phiếu SBT là một trong những “bến đỗ” của Nhà đầu tư Nước ngoài trong đó có các Rổ chỉ số uy tín trên thế giới, vốn là cơ sở định hướng đầu tư quan trọng trên thị trường. Đến hết ngày 25.1.2019, SBT thuộc Danh mục của Quỹ VFMVN30 EFT Fund - Quỹ ETF trong nước quy mô lớn nhất lấy Chỉ số VN30 làm tham chiếu với 2,3 triệu cổ phiếu đang sở hữu. Bên cạnh đó, SBT vẫn tiếp tục là Thành phần của các Rổ Chỉ số nước ngoài quan trọng khác nổi bật là V.N.M ETF với gần 9,5 triệu cổ phiếu, DB XTRACKER FTSE VIETNAM SWAP UCITS ETF với 4,1 triệu cổ phiếu và iShares MSCI Frontier 100 ETF với 765 nghìn cổ phiếu.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong