Hủy
Kinh Doanh

Sẽ tuyên án bầu Kiên và đồng phạm vào ngày 9/6

Thứ Hai | 02/06/2014 11:23

Ngày 02/06/2014, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Đức Kiên (thường gọi là bầu Kiên) cùng đồng phạm.
 
Trong tuần trước, sau những phần tranh luận và đối đáp căng thẳng, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm, kết tội ông Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, nguyên chủ tịch hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch hội đồng sáng lập ACB) 4 tội danh: kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với tổng mức án là 30 năm tù.

Tòa cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bị cáo Lê Vũ Kỳ, nguyên phó chủ tịch HĐQT ACB nói luôn coi ACB là ngôi nhà thứ hai của mình và trong thâm tâm chưa bao giờ có ý định gây thiệt hại gì đối với Ngân hàng ACB.

Ông Kỳ gửi lời xin lỗi các cổ đông ACB và xin HĐXX chiếu cố đến hoàn cảnh cá nhân, khi mẹ già đã 97 tuổi cần được phụng dưỡng. Ông Kỳ mong được tạo điều kiện tiếp tục đem chuyên môn cống hiến cho xã hội.

Ông Huỳnh Quang Tuấn thì nói: “Tôi sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng. Không bao giờ tôi có ý định làm điều gì trái pháp luật.”

Theo đó, ông Tuấn khẳng định lại mình không có ý phạm pháp và cũng không phạm pháp. Ông Tuấn cũng nêu lên tình trạng sức khỏe của mình và cho biết “có thể đột tử bất cứ lúc nào”. Ông xin HĐXX phán quyết công bằng để cho mình cơ hội sống.

Ông Phạm Trung Cang nói lời cuối cùng, kể lại quá trình đi học, ra trường và lập nghiệp cùng với các đồng nghiệp của mình. “Tôi vốn tin rằng việc làm của chúng tôi không sai, được pháp luật cho phép. Với ý kiến chủ quan như thế, tôi mới ký vào nghị quyết. Về việc ý thức vi phạm pháp luật là không có.

Ông Lý Xuân Hải: “Tôi tin rằng có làm hay không làm những việc chúng tôi đã thực hiện thì cũng không gây thiệt hại cho ACB.”

Ông Hải khẳng định không làm những điều mà VKS đã quy tội, mong HĐXX xem xét kỹ. “Tôi không trốn tránh, tôi sẵn sàng làm việc đến cùng để chứng minh tôi vô tội.”

Ông Hải nhấn mạnh về gia phong nhà mình, khẳng định tư cách cá nhân của mình và cho rằng danh dự của mình không ai trên thế giới này có thể mua được.

Nói về ông Giá, ông Hải cho biết ông Giá làm việc tại ACB không phải là vì tham quyền chức, mà là với ước muốn của một người đã đi đến cuối cuộc đời làm trong cơ quan nhà nước, ông Giá muốn được làm việc trong một doanh nghiệp để biết doanh nghiệp thực tế hoạt động như thế nào.

Ông Hải nêu lên những điều xung quanh vụ án: vụ án Huyền Như có liên quan nhưng không hiểu sao cứ bị gạt đi, “có vẻ không ai quan tâm đến ai đốt nhà mà chỉ quan tâm đến việc dập tắt”. Khi làm việc với CQĐT, ông Hải không có giấy bút, tài liệu, hoàn toàn dựa vào trí nhớ, làm sao có thể chính xác? Kết quả hôm nay không chỉ tác động đến ông Hải và những người trong vụ án mà còn liên quan đến hàng ngàn người làm quản lý nhà nước.

Ông Hải đề nghị: Xin không chỉ nhìn vào điều 106 Luật TCTD mà hãy nhìn rộng hơn để thấy toàn bộ bức tranh và hiểu vì sao các lãnh đạo ACB đã làm như vậy. Đừng xé cắt hoạt động kinh doanh của một ngân hàng rồi kết tội.

“Xin HĐXX ra phán quyết trên cơ sở xem xét kỹ lưỡng để tôi có niềm tin rằng công lý vẫn tồn tại.”

Con người khi làm không tránh khỏi sai sót, ông Hải xin HĐXX xem xét trên cơ sở mình không cố ý, và phán quyết hợp tình hợp lý cho ông Hải về với gia đình.

Ông Hải dùng những lời rất tình cảm và đầy biết ơn để nói về người cha của mình (hôm nay sức khỏe kém không đến tòa được nhưng luôn động viên ông Hải)

Tòa tuyên bố vào phần nghị án và sẽ tuyên án vào ngày 09/06/2014.

Trước đó, VKSND TP Hà Nội đã đề nghị mức án với các bị cáo như sau:

-Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, nguyên chủ tịch hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch hội đồng sáng lập ACB): 30 năm tù giam.

-Bị cáo Trần Ngọc Thanh (62 tuổi, nguyên giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội): 9-10 năm tù giam.

-Bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến (45 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội): 7-8 năm tù giam.

-Bị cáo Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB): 7-8 năm tù giam.

-Bị cáo Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB): 6-7 năm tù giam

-Bị cáo Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB): 3 năm tù cho hưởng án treo

-Bị cáo Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng ACB): 12-14 năm tù giam

-Bị cáo Huỳnh Quang Tuấn (56 tuổi, nguyên thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng ACB): 3 năm tù cho hưởng án treo.

Nguồn CafeF/Trí Thức Trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới