Hủy
Kinh Doanh

Starbucks ngừng mua cà phê vì giá tăng cao

Thứ Ba | 29/04/2014 12:03

Craig Russell của Starbucks cho biết, hoạt động mua cà phê của Starbucks gần như chững lại trong 4 - 5 tuần qua do giá hạt cà phê tăng cao.
 
Giá cà phê Arabica chuẩn của Starbucks đã tăng gần 90% trong năm 2014 lên mức giá cao nhất trong hơn 2 năm, chạm mốc 2,15 USD/pound.

Việc tăng giá bắt nguồn từ lo ngại rằng, đợt hạn hán tồi tệ nhất của Brazil trong nhiều thập kỷ sẽ kéo giảm trầm trọng sản lượng của Starbucks - hãng sản xuất cà phê lớn nhất thế giới và chiếm 1/3 nguồn cung cà phê hàng năm của thế giới.

Ông Russell cho biết, những người trồng cà phê chỉ vừa mới bắt đầu thu hoạch và vẫn còn quá sớm để nói về tầm ảnh hưởng của việc mất mùa. Ông cũng chia sẻ rằng, Starbucks không chạy theo thị trường nên chiến lược của công ty có tính ổn định cao.

Theo báo cáo của Starbucks, lợi nhuận quý I của công ty tăng lên đạt 427 triệu USD tương đương với 56 xu/cổ phiếu.

Theo ông Russell, Starbucks đã định giá cho một số loại cà phê trong năm tài chính tiếp theo nên hiện tại, công ty không cần phải mua cà phê nữa.

Starbucks đã ký các hợp đồng cà phê có kỳ hạn, thậm chí đến 2 năm, nhưng sau này mới được định giá. Tất cả số cà phê của công ty đều đã được đặt mua và định giá cho năm tài khóa 2014, chỉ có khoảng 40% là được đặt mua và định giá cho năm tài khóa tiếp theo.

Nhiều người dự báo rằng sản lượng cà phê của Brazil sẽ giảm. Hội đồng cà phê quốc gia của Brazil ước tính năng suất của vụ thu hoạch sẽ giảm 10% so với vụ mùa trước đó.

Công ty buôn cà phê Volcafe thuộc tập đoàn thương mại hàng hóa ED&F Man đã hạ triển vọng năng suất của vụ mùa năm 2014 với mức giảm 11% và dự đoán, thế giới sẽ tiếp tục phải đối mặt với sự thiếu hụt cà phê trong mùa này.

Phát ngôn viên của Starbuck cho biết, công ty hiện không có kế hoạch nâng giá cà phê gói cũng như tại các quán cà phê. Ông Russell cũng nói thêm rằng, Starbucks có thể sẽ chuyển hướng mua cà phê từ Colombia nhiều hơn.

Nguồn Theo DVO/ WSJ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO