Hủy
Kinh Doanh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Italy

Thứ Ba | 10/06/2014 09:00

Hai Thủ tướng thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, nhất trí trao đổi các phương hướng, biện pháp nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Italy Matteo Renzi trong Lễđón chínhthức. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướngnước Cộng hòa Italy Matteo Renzi đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 9-10/6.

Chiều nay (9/6), hai Thủ tướng tiến hành hội đàm.

Bước phát triển mới trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng ItalyMatteo Renzi thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao ý nghĩa chuyến thămđầu tiên của một Thủ tướng Italy tới Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vàonăm 1973, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Italy.

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước và nhất trítrao đổi về các phương hướng, biện pháp nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương theo hướngthiết thực, hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, với chủ trương kiên trì đườnglối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ, chủ động, tích cực hội nhập quốctế và khu vực, Việt Nam luôn coi trọng vai trò, vị trí của Italy ở châu Âu và trên thế giới và mongmuốn phát triển quan hệ Việt Nam-Italy đi vào chiều sâu và hiệu quả theo tinh thần của Tuyên bốchung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Thủ tướng Matteo Renzi chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũngvà phía Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp thân tình, nồng hậu; đánh giá cao những thành tựu tolớn về mọi mặt của Việt Nam trong công cuộc phát triển; khẳng định Italy luôn coi trọng và mongmuốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, nước có vai trò quan trọng tại khu vực ĐôngNam Á và trong ASEAN.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai bên nhất trí đánh giá quan hệchính trị, ngoại giao và hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học-công nghệ giữa hai nước thờigian qua đã phát triển tích cực, đặc biệt là việc hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tácchiến lược trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Italy của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 1/2013;khẳng định hai bên sẽ cùng nhau đưa mối quan hệ tốt đẹp này phát triển tương xứng với tiềm năng vàmong muốn của hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Italy Matteo Renzi. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD

Trên tinh thần đó, hai bên đã thống nhất tiếp tục tăng cường traođổi đoàn các cấp; nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều hiện ở mức 3,5 tỷ USD lêntrên 5 tỷ USD trong 2 năm tới, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tăng cườnghợp tác kinh tế trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực Italy có thế mạnh và Việt Nam có nhucầu như: Cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng,năng lượng, chế biến thực phẩm...

Hai bên đánh giá cao kết quả triển khai các dự án hợp tác pháttriển trong thời gian qua và thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi để sớm thông qua Kế hoạch hợp tác pháttriển giai đoạn tiếp theo; nhất trí tăng cường hợp tác văn hóa, giáo dục- đào tạo, khoa học-côngnghệ; thúc đẩy các sáng kiến thành lập cơ chế hợp tác giữa các trường đại học và thành lập Trungtâm Nghiên cứu và Đào tạo xuất sắc Italy- Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí duy trì và triển khai các cơ chế tham vấngiữa các Bộ, ngành hai nước trong từng lĩnh vực hợp tác như Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởngNgoại giao; Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Quốc phòng và thống nhất sẽ thành lập Ủy ban liênChính phủ về hợp tác kinh tế và tổ chức cuộc họp lần thứ nhất của Ủy ban vào tháng 11/2014.

Trên tinh thần hiểu biết, thẳng thắn và tin cậy lẫn nhau, hai bênđã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác vàphối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên HợpQuốc, ASEAN-EU và ASEM.

Với tư cách là Điều phối viên quan hệ ASEAN-EU, Việt Nam khẳng địnhủng hộ Italy tăng cường quan hệ với ASEAN; Italy ủng hộ Việt Nam trong phát triển quan hệ toàn diệnvới EU, trong đó có việc thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác hợp tác (PCA), ủng hộ Việt Namsớm được EU công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cùng thời điểm kết thúc đàm phán Hiệp địnhThương mại tự do (FTA) Việt Nam - EU.

DN Italy thực sự quan tâm thị trường Việt Nam

Khẳng định sự coi trọng quan hệ với Việt Nam, Thủ tướng Italy nhấnmạnh vào thời điểm này, Italy hướng tới Việt Nam với mối quan tâm rất lớn. Việc mở Tổng Lãnh sựquán của Italy tại TPHCM chính là một nỗ lực cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lượcsong phương.

Đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam, trong đó có việcduy trì được mức tăng trưởng cao trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, kiểm soát được lạm phát,Thủ tướng Matteo Renzi nhấn mạnh sự coi trọng của Italy với vai trò cầu nối của Việt Nam trong hợptác giữa ASEAN và EU. Ông cũng đánh giá cao việc hợp tác kinh tế với Việt Nam và cho biết Italy đãđưa Việt Nam vào danh sách 10 thị trường mới nổi về thương mại và đầu tư. Với cương vị là Chủ tịchluân phiên EU trong 6 tháng cuối năm 2014, Italy sẽ thúc đẩy quan hệ giữa EU và Việt Nam.

Thủ tướng Italy cho rằng hai bên cần nỗ lực để tăng cường hợp táckinh tế, thương mại và đầu tư. Cho rằng đầu tư của Italy tại Việt Nam là hết sức khiêm tốn, Thủtướng Matteo Renzi cho biết các doanh nghiệp Italy đang thể hiện sự quan tâm thực sự đối với thịtrường Việt Nam, trong đó có lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Ông cũng nhất trí với mục tiêumà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra là nâng kim ngạch thương mại song phương lên 5 tỷ USD trongvòng 2 năm tới. Italy cũng cam kết tiếp tục tài trợ ODA cho Việt Nam và nhất trí sẽ ký một thỏathuận với Việt Nam về nội dung này.

Ngoài ra, Thủ tướng Italy cũng nhất trí với 6 nội dung hợp tác màViệt Nam đưa ra là hợp tác về chính trị - ngoại giao; hợp tác trên các diễn đàn quốc tế, hợp tác vềkinh tế, thương mại đầu tư; hợp tác về văn hóa, du lịch; hợp tác giáo dục- đào tạo và khoa học-công nghệ; hợp tác về an ninh quốc phòng.

Hội đàm Việt Nam-Italy. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ủng hộ giải quyết vấn đề Biển Đông bằng giải pháp hòabình

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo với Thủ tướng Matteo Renzivề hành động của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 nằm sâu trong vùng đặcquyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, sử dụng tàu quân sự, máy bay hộ tống, cố tình đâmva gây hư hỏng gần 30 tàu thi hành pháp luật của Việt Nam và làm bị thương nhiều người.

Hành động này của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyềnViệt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm1982 và DOC; đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở khu vực. Trước vụ việc nghiêm trọng này,Việt Nam đã bày tỏ thiện chí, tiến hành hơn 30 cuộc giao thiệp với Trung Quốc để yêu cầu Trung Quốcrút ngay giàn khoan. Việt Nam đã kiên trì và kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền của mình bằngbiện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế, và kể cả những biện pháp pháp lý.

Đánh giá cao vai trò của Italy trong nỗ lực duy trì hòa bình trongkhu vực và trên thế giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Italy có tiếng nói mạnh mẽ và ủng hộlập trường chính nghĩa của Việt Nam.

Về phần mình, Thủ tướng Matteo Renzi nhấn mạnh quan điểm của Italychính là quan điểm được đưa ra trong tuyên bố của EU và G7 mới đây, trong đó, bày tỏ lo ngại sâusắc trước những diễn biến căng thẳng ở Biển Đông; phản đối bất kỳ bên nào đơn phương tìm cách tuyênbố chủ quyền thông qua hành động đe dọa, ép buộc hoặc vũ lực, đồng thời kêu gọi các bên tuân thủluật pháp quốc tế trong giải quyết tranh chấp chủ quyền.

Thủ tướng Italy Matteo Renzi nhấn mạnh quan điểm cơ sở để giảiquyết vấn đề trên Biển Đông là phải dựa vào luật pháp quốc tế.

Nguồn Chinhphu.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới