Hủy
Kinh Doanh

“Tình hình tại khu vực giàn khoan Hải Dương-981 có phần lắng dịu”

Thứ Năm | 22/05/2014 20:53

Lực lượng hai bên không có biến động lớn, số tàu Trung Quốc hiện đã giảm 12 tàu cá so với ngày hôm qua (21/5) và còn 125 tàu.
 
Tình hình tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) trái phép đã có phần lắng dịu.

Đó là thông tin mới cập nhật của Cục Kiểm Ngư thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa chobiết ngày hôm nay (22/5).

Cụ thể, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam cho biết, trong ngày không có những ghi nhận mới về các vụ vachạm cũng như thiệt hại từ các tàu của lực lượng này đồng thời trong những ngày gần đây, tàu cáTrung Quốc hoạt động trái phép trên toàn tuyến biển miền Trung đã giảm so với thời giantrước.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn sử dụng các máy bay tuần thám bay phía trên tàu lực lượng Việt Namnhiều vòng ở độ cao khoảng 300m và thực hiện quay phim chụp ảnh.

Cũng trong ngày hôm nay (22/5), theo thông tin từ Cục Kiểm ngư, các tàu chấp pháp của lực lượngkiểm ngư đã tiến sâu hơn vào khu vực giàn khoan Hải Dương-981 và duy trì ở cự ly cách giàn khoankhoảng 4-5 hải lý.

Theo đó, Cục Kiểm ngư cho biết, tàu Trung Quốc tập trung thành các nhóm khoảng 8-10 tàu (gồm tàucá, tàu Hải cảnh, tàu Hải giám, tàu kéo), nhằm vây ép, sẵn sàng đâm va, phun nước vào các tàu Kiểmngư của Việt Nam ở khoảng cách 4-5 hải lý; song với nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo, các lực lượngkiểm ngư đã phối hợp nhịp nhàng và di chuyển, hạn chế sự va chạm.

Đặc biệt, theo quan sát của các lực lượng Kiểm ngư Việt Nam, điểm mới trong ngày hôm nay là tàuTrung Quốc cố tình gây hấn, chặn mũi tàu để lực lượng Kiểm ngư đâm húc tàu Trung Quốc nhằm quayphim, chụp ảnh, nhưng phía lực lượng của Việt Nam đã tỉnh táo, không mắc mưu, vẫn kiên định đấutranh hòa bình.

Mặt khác, các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn duy trì số tàu tại khu vực và tiến vào sâu hơn, áp sát giànkhoan đồng thời phát loa phóng thanh tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và rời khỏi khuvực thuộc chủ quyền Việt Nam.

Về tình hình của ngư dân tại khu vực này, dưới sự hỗ trợ, bảo vệ của lực lượng kiểm ngư, bà con vẫnan toàn và yên tâm bám biển.

Thông tin thêm về tinh thần của các lực lượng và bà con ngư dân tại khu vực, Cục Kiểm ngư cho hay,với sự ủng hộ và hỗ trợ của nhân dân cả nước, tinh thần các Kiểm ngư viên, Thuyền viên tàu Kiểm ngưvà ngư dân nước ta hiện rất tốt, vẫn kiên trì đấu tranh, thực hiện tốt các chỉ đạo của lãnh đạoCục. Cùng với đó, công tác hậu cần đối với lực lượng Việt Nam luôn đảm bảo tốt, đảm bảo phục vụcông tác đấu tranh lâu dài.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO