Hủy
Kinh Doanh

"Việt Nam tụt hậu 30 năm so với Trung Quốc do chậm cải cách"

Thứ Hai | 03/06/2013 17:22

Chính phủ cần phải đưa ra những quyết định dũng cảm và mạnh mẽ về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng.
 
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp giữa kỳ 2013 diễn ra sáng nay, ông Terry Mahony - Phó chủ tịch Vina Capital, Đại diện nhóm công tác thị trường vốn cho rằng, với việc chậm trễ trong cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), một phần do sự thiếu kinh nghiệm của các nhà quản lý, Việt nam đã gặp phải những thất bại như đối với trường hợp Vinashin.

"Một "lỗ đen" nữa đó là hệ thống ngân hàng đang gặp nhiều vấn đề. Tuy rằng việc của chúng tôi không phải theo dõi và đánh giá về lĩnh vực ngân hàng nhưng chúng tôi phải nói rằng, một hệ thống ngân hàng yếu kém đã gây ra những nhiễu loạn", ông Terry Mahony thẳng thắn.

Ông cũng cho rằng, nếu không khắc phục được vấn đề nợ xấu thì sẽ không thể lưu thông tín dụng cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, việc không nắm được chính xác số liệu nợ xấu sẽ khó đảm bảo được sự rõ ràng và nhất quán trong các con số báo cáo. Theo đó, các kế hoạch kinh doanh cũng như kế hoạch đầu tư chỉ là một dự báo chứ không đáng tin cậy.

"Như tôi đã trình bày tại VBF tháng 12/2012, tôi xin lỗi phải nói rằng, tôi đã bắt đầu sống ở Việt Nam từ 2008, tôi luôn nói rằng, Việt Nam đã bị tụt hậu 10-15 năm so với Trung Quốc. Ngày hôm nay, tôi e rằng, Việt Nam đã bị tụt hậu so với Trung Quốc những 20-25 năm rồi", ông nói.

Do đó, ông cho biết, nhóm công tác của Diễn đàn Doanh nghiệp đã đưa ra những ý kiến với tính xây dựng và cho rằng, thay vì trì hoãn thì Chính phủ cần phải đưa ra những quyết định dũng cảm và mạnh mẽ về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và cải cách khu vực ngân hàng.

"Chúng ta hãy xem xem cơ hội này có được nắm bắt hay không. Bởi nếu chúng ta làm được việc đó thì chúng ta mới giải quyết được những vấn đề mang tính vĩ mô", ông Terry nhấn mạnh.

Tại Diễn đàn lần này, đánh giá về tái cơ cấu nền kinh tế và cổ phần hóa DNNN, ông Kim Jung In, Chủ tịch Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam (KorCham) cũng cho rằng Chính phủ Việt Nam vẫn chưa triển khai quyết liệt.

Theo ông Kim Jung In, đây sẽ tiếp tục là một vấn đề lớn, vì mức dư nợ của các DNNN hiện nay đã lên đến khoảng 145.000 tỷ đồng, trong đó có tới khoảng 20-30% là nợ khó đòi. Vì vậy, để đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế ở Việt Nam, mở ra cơ hội mới cho khối tư nhân, KorCham đề nghị Chính phủ tiếp tục cam kết xúc tiến quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa DNNN với những biện pháp quyết liệt.

Đồng thời, KorCham cũng đề nghị NHNN và Bộ Tài chính cần phải tiến hành tái cơ cấu ngành ngân hàng theo lộ trình để tránh cho các NHTM trong nước rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán.

Nguồn Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới