Hủy
Kinh Doanh

VietinBank sẽ bán 1.500 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC

Thứ Hai | 30/06/2014 14:37

Trước đó, VietinBank từng tuyên bố sẽ không bán lại nợ xấu mà sẽ tự xử lý.
 
Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank, HOSE: CTG) chuẩn bị bán khoảng 1.500 tỷ đồng nợ xấu trên sổ sách cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), theo nguồn tin từ VAMC.

Như vậy là sau các ngân hàng gốc quốc doanh (gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thưowng Việt Nam (Vietcombank)) thì VietinBank là ngân hàng thương mại gốc quốc doanh cuối cùng bán nợ cho VAMC.

Ông Phạm Huy Hùng, người gắn bó với VietinBank hơn 25 năm và có ảnh hưởng rất lớn với ngân hàng, từng tuyên bố VietinBank không bán nợ xấu và cũng chưa có kế hoạch bán nợ xấu trong tương lai cho VAMC mà sẽ tự xử lý. Nhưng nay đã có sự thay đổi sau khi ông Hùng thôi chức chủ tịch hội đồng quản trị VietinBank tại đại hội đồng cổ đông của ngân hàng diễn ra ngày 29-4, tại Hà Nội.

Tổng giám đốc mới của ngân hàng, ông Lê Đức Thọ, mới đây chia sẻ với TBKTSG Online rằng việc bán nợ cho VAMC là tốt và nên làm. “Năm nay điều kiện kinh tế có những trường hợp khó khăn nên ngân hàng có thể kết hợp các biện pháp, trong đó có bán nợ và tự xử lý nợ xấu”, ông Thọ nói.

Vietinbank đã có những thay đổi lớn về các chỉ số tài chính sau sự chuyển giao này. Báo cáo tài chính hợp nhất quí 1-2014 cho thấy tổng tài sản của VietinBank tại thời điểm 31-3-2014 đã giảm 3% so với cuối năm 2013 (tương đương giảm gần 17.600 tỷ đồng, xuống mức 558.784 tỷ đồng).

Tỷ lệ nợ xấu cuối quí 1 là 1,78%, tăng so với cuối năm 2013. Cuối năm 2013, nợ xấu của ngân hàng được công bố chỉ là 1%.

Qua 6 tháng đầu năm 2014, VAMC đã mua hơn 6.000 tỷ đồng nợ gốc của các tổ chức tín dụng, nâng tổng số nợ xấu mà tổ chức này mua từ khi bắt đầu ra đời tới nay lên gần 48.000 tỷ đồng.

Trong số nợ VAMC đã mua, có khoảng 1.900 tỷ đồng từ BIDV và hơn 1.000 tỷ đồng từ Vietcombank.

>>>> Đọc toàn bài tại đây

Nguồn Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới