Hủy
Kinh Doanh

Xuất khẩu vàng chọn đơn vị giám định nào?

Thứ Ba | 13/08/2013 10:11

Vừa qua, một số Chi cục Hải quan lúng túng khi sử dụng chứng thư giám định vàng của các tổ chức giám định vàng nguyên liệu để làm thủ tục xuất khẩu. Tổng cục Hải quan đã có văn bản số 4492/TCHQ-GSQL ngày 6/8/2013 lưu ý các đơn vị khi lựa chọn đơn vị giám định.
 

Theo quy định tại khoản 4 Điều 27 Luật Hải quan năm 2005 thì cơ quan hải quan được lấy mẫu, trưng cầu phân tích, giám định hàng hóa và sử dụng kết quả phân tích, giám định để làm thủ tục.

Khi làm thủ tục xuất khẩu vàng nguyên liệu, để tránh việc căn cứ vào chứng thư giám định vàng của tổ chức không đủ chức năng giám định vàng nguyên liệu, dẫn tới thu thuế không đúng bản chất hàng hóa, Tổng cục Hải quan đã có trao đổi về nghiệp vụ với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương về vấn đề này. Căn cứ vào ý kiến những đơn vị này, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các đơn vị chỉ đạo các Chi cục Hải quan trực thuộc lưu ý khi làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng vàng.

Theo đó, đối với vàng nguyên liệu có hàm lượng 99,99%, theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì chỉ có Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) có máy móc thiết bị phân kim vàng 99,99% và kiểm định vàng. Do đó, các đơn vị được căn cứ vào chứng thư giám định vàng 99,99% của SJC để làm thủ tục xuất khẩu.

Đối với vàng nguyên liệu và vàng trang sức có hàm lượng dưới 99,99%, căn cứ vào kết luận của tổ chức giám định có chức năng giám định vàng được các bộ, ngành chức năng chỉ định hoặc các thương nhân giám định đủ điều kiện giám định mặt hàng vàng theo quy định tại Luật Thương mại và Nghị định số 0/2006/NĐ-CP ngày 20/2/2006 của Chính phủ.

Trường hợp không có tổ chức giám định nào đủ điều kiện nêu trên thì trưng cầu giám định tại Công ty SJC để làm thủ tục.

(Theo Tienphong)


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới