Hủy
Bảo vệ - Bảo tồn

Với 8,5 tỷ, có ngay nhà và hộ chiếu Caribbean, tự do đi du lịch 130 nước

Thứ Sáu | 03/10/2014 19:59

Có 400.000 USD,bạn có thể nghiễm nhiên trở thành công dân xứ Caribbean, sỡ hữu ngôi nhà của riêng mình và được đi du lịch miễn Visa tới 130 quốc gia.
 

Caribbean bán quyền công dân để phát triển du lịch

Một số đảo quốc vùng biển Caribbean đang theo đuổi một phương pháp đầu tư không chính thống chocác dự án khu du lịch và biệt thự: bán quyền công dân.

St Kitts, Nevis, Grenada và Antigua có chương trình cấp quyền công dân cho các nhà đầu tư đủđiều kiện, những người đồng ý sử dụng hàng trăm nghìn đô la mua nhà hoặc đầu tư vào nhiều dự ánkhách sạn ở đây. Giải pháp này sẽ giúp các đảo có những khu du lịch mới. Về phần mình, các nhà đầutư sẽ nhận được hộ chiếu Caribbean.

Việc có một hộ chiếu Caribbean sẽ cho phép họ được du lịch miễn visa đến gần 130 quốc gia vàvùng lãnh thổ. Hơn nữa, một số người tham gia dự án sẽ trả mức thuế thấp hơn những công dân quốcgia vùng Caribbean.

Với 8,5 tỷ, có ngay nhà và hộ chiếu Caribbean, tự do đi du lịch 130 nước 1
Đảo quốc St Kitts & Nevis, một trong nhữngnơi đầu tiên áp dụng chương trình nhập tịch qua đầu tư

Sự phổ biến của chương trình cấp quyền công dân cho thấy sự khó khăn trong đầu tư du lịch củacác quốc gia trong vùng biển Caribbean. Nhiều quốc gia nhỏ nơi đây phải vật lộn với nhu cầu du lịchhay sự hạn chế tiếp cận của các hãng hàng không quốc tế và phải đấu tranh với những thiệt hại gâyra bởi những cơn bão nhiệt đới. Một số năm gần đây những dự án khu nghỉ mát cao cấp tại Caribbeanmới chỉ xây dựng được một nửa và vẫn mòn mỏi chờ đợi được xây tiếp khi số tiền tài trợ đã bị cắt vìsuy thoái kinh tế.

Ở St Kitts & Nevis, những nhà đầu tư của cộng đồng khu nghỉ mát Christophe Harbour đã sửdụng chương trình cấp quyền công dân để bán 100 ngôi nhà trong 2 năm qua để tài trợ xây dựng mộtkhách sạn cao cấp Park Hyatt. St Kitts ra giá bất động sản tối thiểu đối với các nhà đầu tư muốnđược cấp quyền công dân là 400.000 UND. Giá lô đất ở Christophe Harbour từ 500.000 đến 6 tỉUSD.

Grenada là một hòn đảo có 106.000 cư dân sinh sống, bắt đầu chương trình cấp quyền công dân năm2013 để tài trợ cho việc mở rộng 22 biệt thự và câu lạc bộ ở vùng núi và bờ biển. Người phát triểndự án, ông Peter de Savary cho biết ông cũng đang dự định xây 80 biệt thự khác bằng cách thu hútnhững người nước ngoài đang xin quốc tịch Grenadian. Ông cũng đang kêu gọi đầu tư vào một dự án hỗnhợp ở Grenada, xây dựng bến du thuyền, các cửa hàng và biệt thự.

James Andrews, giám đốc điều hành cao cấp của công ty Integra Realty Resources, một công ty tưvấn định giá chuyên về khu nghỉ mát và khách sạn, cho biết: "Chúng tôi đang tiếp thị cho người Nga,Trung Đông và Trung Quốc về chương trình này. Họ sẽ có một hộ chiếu Caribbean mà không cần phảisống ở đó".

St Lucia, Barbados, Bermuda và các đảo khác cũng đang lo lắng rằng họ sẽ bị tụt hậu trong pháttriển du lịch và cũng đang nghiên cứu xem có nên thực hiện chương trình cấp quyền công dân củariêng mình hay không.

Cơ hội cho những kẻ rửa tiền và các tội phạm khác

Chương trình cấp quyền công dân Caribbean cũng tương tự như những nơi khác nhưng việc cấp quyềnđể trở thành công dân thường nhanh hơn. Tại châu Âu, những ứng viên có đủ điều kiện có thể có thịthực của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hay Latvia là mua bất động sản ở các nước đó. Pháp, Singapore vàMỹ cấp thị thực cho các ứng viên đủ điều kiện đầu tư vào các công ty hay các dự án tạo ra một sốlượng tối thiểu các công việc trong khoảng thời gian qui định.

Một nhược điểm lớn của chương trình là khả năng gian lận. Các nhà chức trách lo ngại rằng nếukhông có sự giám sát chặt chẽ, chương trình này có thể bị lợi dụng bởi những kẻ rửa tiền và các tộiphạm khác vì du lịch tự do.

Vào tháng 5/2015, Bộ Tài chính Mỹ đã gửi thư cảnh báo các ngân hàng rằng các nhà đầu tư nướcngoài, cụ thể là công dân Iran, đã lợi dụng chương trình cấp quyền công dân của St Kitts &Nevis để "hoạt động tài chính bất hợp pháp". St Kitts đã cấm Iran tham gia chương trình của mìnhvào năm 2013 nhưng Hoa Kỳ cáo buộc Iran vẫn tiếp tục nhận được hộ chiếu của St Kitts &Nevis.

Đáp lại, thủ tướng của St Kitts & Nevis đã phát biểu trong một diễn đàn công cộng rằng ôngđã chỉ thị cho chính quyền của mình rà soát và cải thiện chương trình cấp quyền công dân cho cácứng viên. St Kitts và các quốc gia vùng Caribbean khác lo lắng vì nếu quá trình rà soát ứng viêncủa họ lỏng lẻo, các nước khác sẽ bắt đầu đặt ra những hạn chế đối với những du khách sử dụng hộchiếu quốc gia vùng Caribbean.

"Điều đó có thể làm giảm giá trị quyền công dân và phá hoại các chương trình phát triển dulịch", ông Madeleine Sumption, một giám đốc nghiên cứu tại Viện chính sách di dân Washington, DCcho biết.

(Theo The Wall StreetJournal)

Nguồn Afamily


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới