Hủy
Phong Cách Sống

Cánh diều 2013: Khao khát phim nghệ thuật

Thứ Bảy | 01/03/2014 10:16

BTC Cánh diều 2013 đã bày tỏ sự tiếc nuối lớn khi không mời được bộ phim.
 

Nước 2030(vừa dự LHP Berlin) tham gia. Khao khát có những phim nghệ thuật, sáng tạo không chỉ là nỗi niềmcủa Cánh diều mà còn là nỗi niềm của điện ảnh Việt Nam.

Sáng qua (28/2), Hội Điện ảnh Việt Nam đã tổchức họp báo về Giải thưởng Cánh diều 2013. Năm nay BTC quyết định sẽ tổ chức lễ trao giải gọn gànghơn.

Khát... "Nước2030"

Bộ phim nghệ thuật Nước 2030 của đạodiễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh không thể tham gia Cánh diều 2013 vì phim chưa chiếu thương mại tại ViệtNam, nhà sản xuất ngại mất bản quyền nên từ chối tham gia. Nếu Nước 2030 tham gia, đây sẽ là mộtđối thủ danh giá, vì phim được chiếu mở màn hạng mục Toàn cảnh tại LHP Berlin vừa kết thúc vào ngày17/2 vừa qua. Ngoài ra, Người truyền giống, Đập cánh giữa của hai đạo diễn trẻ Kim Quy,Hoàng Điệp cũng không thể tham gia vì vẫn đang trong giai đoạn hậu kỳ.

Trong hoàn cảnh một năm cả nước sản xuất đượcgần 20 phim, Cánh diều buộc phải chào đón mọi thể loại phim, kể cả phim bị báo chí "vinh danh thảmhọa". BTC có lý của họ vì nếu xiết chặt quá có khi chỉ còn vài phim dự thi với nhau. Đề cao tiêuchí "sáng tạo", nhưng nhiều năm nay Cánh diều chỉ có cơ hội xem xét trao giải cho các bộ phimthương mại, phim làm theo công thức. Những bộ phim nghệ thuật như Nước 2013, phim độc lậpnhư Người truyền giống, Đập cánh giữa bỗng dưng trở thành của hiếm, được BGK Cánh diềumong chờ để thêm màu sắc cho giải.Phim của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh không thể tham gia Cánhdiều 2013

Năm ngoái BGK trao Cánh diều vàng choThiên mệnh anh hùng, một bộ phim có nghề của đạo diễn Victor Vũ nhưng vẫn chỉ là phimthương mại, công thức kiểu Hollywood và Cánh diều bạc cho phim nghệ thuật Lạc lối (đạodiễn Nhuệ Giang) - phim cho đến giờ vẫn chưa thể ra mắt công chúng. Năm nay, không có phim nghệthuật nào tham gia.

Cánh diều vàng, Cánh diều bạc sẽ về tay aitrong số những bộ phim: Tèo em, Săn đàn ông, Sau ánh hào quang, Thần tượng, Hiệp sĩ guốc vông,Âm mưu giày gót nhọn, Cô dâu đại chiến 2, Đường đua, Tiền chùa, Gác kiếm, Tía ơi, Những người viếthuyền thoại, Và anh sẽ trở lại. Xem ra, Bông sen vàng của LHP Việt Nam 18 Những người viếthuyền thoại - bộ phim bám sát với tiêu chí "đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn" của Cánhdiều sẽ có cơ hội lớn.

Cánh diều 2013 sẽ khiêm tốnhơn

Quyết định không truyền hình trực tiếp Lễtrao giải Cánh diều vàng 2013 của Hội Điện ảnh Việt Nam là sáng suốt và phù hợp với tình hình thựctế của ngành điện ảnh. Với kinh phí khiêm tốn 1,4 tỷ đồng cho toàn bộ giải, muốn "hoành tráng" cũngkhó.

Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Đặng Xuân Hảicho biết: "Kinh phí tổ chức sự kiện Lễ trao giải được Nhà nước cấp là 600 triệu đồng, riêng việcthuê Cung Hữu nghị Việt Xô đã mất khoảng 500 triệu. Nên chúng tôi quyết định không truyềnhình trực tiếp. Lực lượng của Hội Điện ảnh có hạn, làm trực tiếp quá cập rập, chất lượng sẽ khôngtốt. Xin nhắc lại Cánh diều chỉ là giải thưởng của một hội nghề nghiệp, kinh phí do Nhà nước cấp cóhạn".

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải người chịu trách nhiệmđạo diễn Lễ trao giải khuyên báo giới không nên quá kỳ vọng: "Kinh phí cho phần chuẩn bị nội dunglễ trao giải chỉ có khoảng hơn 300 triệu đồng thôi, tiền ít thì không thể dàn dựng công phu. Lễtrao giải lần này thực chất là công trình của tất cả các hội viên Hội Điện ảnh cùng chung tay gópsức. Ngoài ra, tôi nghĩ khán giả cũng không chờ vào một Lễ trao giải Cánh diều để biết thêm về điệnảnh Việt Nam. Giải có hay hay không còn phụ thuộc vào chất lượng phim. Mong BGK năm nay làm việccông minh để chọn ra những phim xuất sắc nhất".

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 20h ngày15/3/2014 tại Cung Hữu nghị Việt Xô, được ghi hình và phát sóng trên VTV vào hôm sau.
Nguồn Thể thao Văn hóa


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Sách hay

Công Nghệ

CEO