Hủy
Phong Cách Sống

Quần thể danh thắng Tràng An trở thành di sản thế giới

Thứ Hai | 23/06/2014 14:47

Ngày 23/6, tại thủ đô Doha, Ca-ta, Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã chính thức ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An vào Danh mục Di sản Thế giới.
 

Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO với tư cách là một trong 21 Quốc gia thành viên của Ủy ban.

Đoàn Việt Nam tại Kỳ họp lần thứ 38 UB Di sản Thế giới
Đoàn Việt Nam tại Kỳ họp lần thứ 38 UB Di sản Thế giới.

Phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban Di sản Thế giới, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên – Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam cho biết: “Việc ghi danh của Ủy ban Di sản Thế giới đối với Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam là vinh dự to lớn, đồng thời cũng trao cho chúng tôi trọng trách bảo vệ, quảng bá những Giá trị Nổi bật Toàn cầu của di sản và chuyển giao nguyên vẹn cho các thế hệ tương lai. Nhân dịp này, một lần nữa chúng tôi xin cam kết thực hiện nghiêm túc Công ước Di sản Thế giới trong việc bảo vệ các Di sản Thế giới ở Việt Nam”.

Được biết, quần thể danh thắng Tràng An bao gồm ba khu vực liền kề nhau là: Di tích Cố Đô Hoa Lư, Khu danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động và Rừng nguyên sinh Đặc dụng Hoa Lư. Các di tích thuộc khu di sản được xếp hạng ở tất cả các cấp độ khác nhau, bao gồm 18 di tích cấp tỉnh, 21 di tích cấp quốc gia và 02 di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Danh thắng Tràng An. (Ảnh Vũ Bích Ngọc)
Danh thắng Tràng An. (Ảnh Vũ Bích Ngọc)

Giá trị Nổi bật Toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An được Ủy ban Di sản Thế giới công nhận dựa trên 03 trụ cột chính quy định tại Hướng dẫn thực hiện Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới, đó là: Đạt được các tiêu chí về: Tiêu chí về Văn hóa - Tiêu chí về Vẻ đẹp thẩm mỹ - Tiêu chí về Địa chất – địa mạo; Đảm bảo tính toàn vẹn và tính xác thực; Đã thực thi và bảo đảm thực thi đầy đủ việc bảo vệ, quản lý di sản.

Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Thế giới tại Kỳ họp lần này, nâng tổng số các Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới của Việt Nam lên 8 khu di sản, đặc biệt, Tràng An trở thành Di sản Thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam được công nhận cả tiêu chí văn hóa và thiên nhiên. Đồng thời, khẳng định những nỗ lực to lớn của Việt Nam trong việc bảo vệ, gìn giữ các di sản văn hóa và thiên nhiên của đất nước cũng như của toàn nhân loại./.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới