Hủy
Phong Cách Sống

Thủ phạm làm tăng động ở trẻ em

Minh Hoàng Thứ Ba | 08/05/2018 17:08

Lachie's Blog

Chứng tăng động ở trẻ em (hyperactivity) là những hành động quậy phá quá mức, không kiểm soát được hành vi ở trẻ.
 

Tuổi nào học ngoại ngữ được như người bản xứ?

5 dấu hiệu của người thành công trong tương lai


Nghi ngờ nước ngọt 

Nước ngọt có gas là loại nước giải khát sản xuất đơn giản nhất, chỉ lấy nước trộn phụ gia như hương liệu, chất điều chỉnh độ acid, chất tạo ngọt, phẩm màu, chất bảo quản rồi bơm gas, đóng chai, là xong. Nói tóm lại, nước ngọt chẳng mang lại bất cứ chất dinh dưỡng nào.

Nhiều năm qua, nước ngọt được bàn luận nhiều ở các quốc gia về các chất phụ gia trong đó làm ảnh hưởng đến chứng tăng động ở trẻ em.

Ở những đứa trẻ bình thường hiếu động nhưng chúng có thể kiểm soát hành vi có nghĩa là biết sợ khi bị dọa. Còn trẻ mắc hội chứng tăng động lại khác, mức quậy phá bất thường, không tự kiểm soát được hành vi, bất chấp, ở trường cũng như ở nhà. Y học gọi đây là rối loạn tăng động thiếu tập trung (ADHD – Attention deficit hyperactivity disorder), xảy với một số trẻ và thiếu niên, con trai bị ADHD nhiều hơn con gái.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn ADHD ở trẻ, thường là do yếu tố tâm lý, môi trường sống. Uống nước ngọt có thể làm những trẻ có xu hướng ADHD được “bốc” thêm lên. Nhưng không phải tất cả loại nước ngọt nào cũng gây ra hậu quả đó. Vậy thủ phạm là phụ gia gì có  trong nước ngọt?

Thu pham lam tang dong o tre em
 

Bị ngờ vực trước tiên là sodium benzoate, một chất bảo quản chống nấm mốc, men và vi khuẩn được dùng phổ biến trong nhiều loại thực phẩm. Do hiệu quả diệt khuẩn tốt trong môi trường acid, nên benzoate thường được dùng trong những sản phẩm có tính acid như nước trái cây, mứt, rau quả muối, nước ngọt… Benzoate còn được dùng trong ngành dược để điều trị bệnh cao ammoniac máu (hyperammonemia).

Benzoate là phụ gia được phép dùng trong thực phẩm cho mục đích bảo quản. Cơ quan An toàn Mỹ (FDA) liệt kê benzoate vào nhóm được thừa nhận rộng rãi là an toàn (GRAS).

Thu pham lam tang dong o tre em
 

Thủ phạm gây tăng động

Cơ quan An toàn thực phẩm Anh quốc (FSA – Food safety Agency) đã tài trợ cho đại học Southampton (Anh) làm rõ vấn đề này. Kết quả nghiên cứu được uỷ ban Độc tố của Anh nhận định, về mặt lâm sàng, quả thực là có mối quan hệ giữa việc uống nước ngọt và hành vi tăng động của một số trẻ, nhưng chỉ xảy ra với trẻ có xu hướng bị chứng tăng động sẵn rồi.

Cả phẩm màu nhân tạo và benzoate được cho là có liên quan, nhưng nghiên cứu chỉ thực hiện trên nước ngọt có dùng và không dùng hỗn hợp của hai thành phần này. Nói cách khác, nước ngọt phải vừa có phẩm màu và benzoate mới có mối liên quan đó.Vì sao phải có mặt đủ cả hai thành phần này, khoa học chưa giải thích được.

Tuy nhiên, FSA chỉ ra sáu loại phẩm màu để phụ huynh thận trọng khi cho trẻ con ăn uống: sunset yellow FCF (E110), vàng quinoline yellow (E104), đỏ armoisine (E122), allura red (E129), vàng tartrazine (E102), đỏ ponceau 4R (E124).

Thu pham lam tang dong o tre em
 

FSA nêu ra chỉ để cảnh báo chứ không cấm dùng chúng trong nước ngọt, chỉ khuyến khích các nhà sản xuất nên loại bỏ sáu loại phẩm màu nêu trên. Châu Âu và FDA cũng lưỡng lự trong quyết định này. Nói chung, nghiên cứu của Đại học Souththampton còn lờ mờ, chưa đủ tính thuyết phục để các cơ quan an toàn có hành động cụ thể, trong khi chất bảo quản vẫn là thứ cần thiết để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn, mốc meo.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng tăng động ADHD ở trẻ, và loại bỏ các phụ gia này không có nghĩa là ngừa hay trị được tăng động.

Nguồn Economist


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới