Hủy
Phong Cách Sống

Vợ chồng tỉ phú Bill Gates chia số tài sản hơn 120 tỉ USD như thế nào sau ly hôn?

Minh Anh Thứ Ba | 04/05/2021 16:00

Sau thông tin ly hôn, khối tài sản của tỉ phú Bill Gates sẽ được phân chia như thế nào? Ảnh: CNN.

Vợ chồng tỉ phú Bill và Melinda Gates là 2 trong số những người giàu nhất thế giới, cho biết họ đã đi đến quyết định ly hôn.
 

Tài sản sẽ phân chia ra sao?

Sau thông tin ly hôn, khối tài sản của tỉ phú Bill Gates sẽ được phân chia như thế nào? Vì hiện nay, phần lớn trong số đó vẫn chưa được quyên góp cho quỹ từ thiện mà vợ chồng ông sở hữu. Hiện tại, ông là một trong những người giàu nhất thế giới, với khối tài sản được Forbes ước tính có giá trị khoảng 124 tỉ USD.

Dù vợ chồng tỷ phú Bill Gates không đưa ra thông tin chi tiết về việc tài sản được phân chia như thế nào, thì theo New York Times, cặp đôi này đã ký hợp đồng tiền hôn nhân (prenup).

Thỏa thuận tiền hôn nhân là một loại hợp đồng đặc biệt mà chủ thể là các đôi nam nữ trước khi chính thức kết hôn thực hiện để thỏa thuận các vấn đề pháp lý như phân định tài sản chung, riêng, trước, trong và sau hôn nhân hoặc liên quan đến việc một hoặc hai bên muốn chấm dứt hợp đồng hôn nhân, quyền nuôi con và chia tài sản nếu vợ chồng ly hôn...

Ảnh:
vợ chồng tỷ phú Bill Gates không đưa ra thông tin chi tiết về việc tài sản được phân chia như thế nào. Ảnh: TL.

Ở một số nước trên thế giới, nhất là phương Tây, hợp đồng này được công nhận rộng rãi. Đây cũng là một biện pháp để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ khi chấp nhận "sống thử" trước khi kết hôn chính thức. Mặt khác, hợp đồng tiền hôn nhân cũng thể hiện được sự minh bạch trong tài sản giữa vợ và chồng khi hai bên có thỏa thuận.

Ông David Callahan, nhà sáng lập của trang web Inside Philanthrophy, cho biết, tầm ảnh hưởng của Melinda Gates sẽ trở nên lớn hơn trong những năm tới. Bà đã sở hữu công ty của riêng mình là Pivotal Ventures, đầu tư vào những vấn đề liên quan đến việc trao quyền kinh tế cho phụ nữ. Nếu nhận được một phần cổ phần mà Bill Gates đang nắm giữ trong Microsoft, bà có thể sẽ thành lập một quỹ mới hoặc trực tiếp đóng góp đến những hoạt động khác đang tham gia.

Ảnh: tl.
Do không có thỏa thuận tiền hôn nhân, cặp đôi này cho biết họ sẽ có thỏa thuận ly hôn. Ảnh: CNBC.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của tờ TMZ, dựa theo bản đệ trình ly hôn của Bill và Melinda, thì cặp đôi này không hề có thỏa thuận tiền hôn nhân. Bà Melinda là người đệ đơn với lý do rằng cuộc hôn nhân này đã tan vỡ và không thể cứu vãn. Trong đơn, bà yêu cầu thẩm phán đưa ra phán quyết "kể từ ngày thực hiện hợp đồng ly thân." Hợp đồng này không có trong đơn ly hôn gửi lên tòa án. Tuy nhiên, chi tiết này cho thấy cặp vợ chồng tỉ phú đã ly thân từ trước và ký vào một văn bản có hiệu lực. Do không có thỏa thuận tiền hôn nhân, cặp đôi này cho biết họ sẽ có thỏa thuận ly hôn.

Năm 2019, nhà sáng lập Amazon – Jeff Bezos, và vợ MacKenzie Scott đã ly hôn. Sau đó, bà Scott đã nhận được số cổ phần trong công ty này trị giá 36 tỉ USD và ngay lập tức đóng góp hàng tỉ USD cho một loạt tổ chức từ thiện.

Hậu ly hôn, các quỹ từ thiện sẽ ra sao?

Nhiều thập kỷ qua, Bill và Melinda Gates đã có những đóng góp từ thiện to lớn cho thế giới. Với giá trị khoảng 50 tỉ USD, quỹ Bill and Melinda Gates Foundation mang đến tầm ảnh hưởng lớn trong nhiều lĩnh vực như y tế toàn cầu và giáo dục mầm non, cùng với đó là đạt được những bước tiến mới trong việc giảm số lượng người tử vong do bệnh sốt rét và những bệnh truyền nhiễm khác. Chia sẻ trong bài đăng trên trang Twitter cá nhân, cặp đôi cho biết: "Sau thời gian dài suy nghĩ và cân nhắc về mối quan hệ, chúng tôi đã quyết định ly hôn."

Ngoài ra, Bill và Melinda cũng nói rằng họ "đã xây dựng một quỹ hoạt động trên toàn thế giới, tạo điều kiện cho nhiều người có cuộc sống lạnh mạnh và hiệu quả". Theo đó, họ "tiếp tục có chung quan điểm về sứ mệnh đó", nhưng "không còn phát triển cùng nhau với tư cách là vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo". Thông báo này cũng nêu rõ, Bill và Melinda Gates sẽ tiếp tục là đồng chủ tịch và người ủy thác. Do đó, quỹ này sẽ không có bất kỳ thay đổi nào về vị trí lãnh đạo.

Ảnh: TL.
Gates Foundation đã đóng góp khoảng 5 tỉ USD mỗi năm trong các lĩnh vực như sức khỏe cộng đồng và phát triển toàn cầu. Ảnh: CNBC.

Theo Rob Reich, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Stanford cho biết, "Gates Foundation là tổ chức từ thiện quan trọng và có ảnh hưởng nhất thế giới hiện nay. Cuộc ly hôn có thể gây ra những hậu quả to lớn cho quỹ và hoạt động của họ trên toàn cầu."

Với 1.600 nhân sự ở các văn phòng trên khắp thế giới, Gates Foundation đã đóng góp khoảng 5 tỉ USD mỗi năm trong các lĩnh vực như sức khỏe cộng đồng và phát triển toàn cầu. Trong hơn 2 thập kỷ, quỹ đã chi hàng tỉ USD để giúp đưa vắc-xin đến các quốc gia đang phát triển. Ngoài ra, họ cũng làm việc với các giám đốc điều hành trong ngành dược phẩm để giúp thay đổi thị trường.

Hiện tại, vợ chồng ông là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ và có nhiều khoản đầu tư lớn thông qua Cascade Investment – công ty quản lý tài sản của Bill Gates. Ngoài ra, họ còn nắm giữ lượng cổ phần lớn trong chuỗi khách sạn Four Seasons, chuỗi đại lý ô tô lớn nhất nước Mỹ - Canadian National Railway and AutoNation. Nhà và bất động sản của gia đình cũng bao gồm biệt thự rộng hơn 61 km2 ở Washington.

►Người Việt mê du thuyền


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong