Hủy

4 con đường chính cho những ai muốn trở thành triệu phú

Trang Lê Thứ Hai | 30/09/2019 12:39

Nguồn ảnh: CNBC

Tiết kiệm rồi đầu tư không chỉ là cách dễ nhất trở nên giàu có, mà nếu bạn bắt đầu sớm, nó hầu như luôn đảm bảo thành công.
 

Trừ khi bạn sinh ra trong một gia đình giàu có, nếu không việc trở thành triệu phú là điều rất khó khăn. Việc trở thành triệu phú còn tùy thuộc vào con đường bạn lựa chọn. Nhiều người nhìn vào những người giàu và rất muốn biết: Bí mật của họ là gì? Họ đạt được điều đó bằng cách nào? Họ đã phải làm gì?

Đó cũng là những điều ông Tom Corley, khi bắt đầu nghiên cứu quyển sách “Thói quen giàu có” (Rich Habits), trong đó ông đã dành 5 năm để phỏng vấn và nghiên cứu các hoạt động hàng ngày, thói quen và đặc điểm của 233 cá nhân giàu có. Tất cả trong số họ đều có thu nhập ít nhất là 160.000 USD/năm và có khối tài sản ròng ít nhất là 3,2 triệu USD.

Trong quá trình nghiên cứu, Tom Corley thấy có bốn cách tích lũy của cải nổi bật. Trong đó, tiết kiệm và đầu tư là dễ nhất, trong khi các cách còn lại có nhiều rủi ro hơn.

1. Con đường tiết kiệm và đầu tư

Chưa đầy 22% số triệu phú trong nghiên cứu của ông Tom Corley chọn đi theo con đường tiết kiệm và đầu tư. Đây không chỉ là cách dễ nhất để xây dựng sự giàu có, mà nếu bạn bắt đầu sớm, nó hầu như luôn tạo ra rất nhiều tiền.

Những người tiết kiệm - đầu tư trong nhóm của ông Tom Corley đã đạt được mức tài sản 1 triệu USD ở độ tuổi 35-39, và tích lũy được khối tài sản trung bình 3,3 triệu USD vào độ tuổi khoảng 55.

Họ cũng có bốn điểm chung:

Họ thường là những người thuộc tầng lớp trung lưu (nhiều người đạt mức lương sáu con số khá sớm trong sự nghiệp và nếu không, họ sống rất tiết kiệm).

Chi phí sinh hoạt của họ khá thấp và thích tiết kiệm hơn là chi tiêu xa hoa.

Họ đã tiết kiệm 20% (hoặc hơn) thu nhập của họ.

Họ bắt đầu đầu tư tiền tiết kiệm từ rất sớm và tiếp tục làm việc đó một cách đều đặn trong nhiều năm.

Bất kể công việc hàng ngày của họ là gì, nhóm này đã thực hành tiết kiệm và đầu tư như một phần thói quen của họ; họ không ngừng suy nghĩ về những cách thông minh để phát triển sự giàu có.

Không phải ai cũng có thể thực hành tiết kiệm và đầu tư. Nó đòi hỏi kỷ luật tài chính rất lớn và cam kết lâu dài.

Nguồn ảnh: CnN
Nguồn ảnh: CNN

2. Con đường theo đuổi giấc mơ

Đây có lẽ là con đường khó nhất để xây dựng sự giàu có, bởi vì nó đòi hỏi bạn phải theo đuổi giấc mơ, chẳng hạn như khởi nghiệp, trở thành một diễn viên, nhạc sĩ hoặc tác giả thành công .

Khoảng 28% số người trong nghiên cứu của ông Tom Corley chọn cách này và họ đã tích lũy được tài sản ròng trung bình là 7,4 triệu USD - nhiều hơn bất kỳ nhóm nào khác - trong khoảng thời gian 12 năm.

Tất cả họ đều nói với ông Tom Corley rằng theo đuổi ước mơ là một trong những điều bổ ích nhất họ đã làm trong đời. Họ làm những gì mình yêu thích để kiếm sống, và niềm đam mê của họ thể hiện trong tài khoản ngân hàng của họ.

Tuy nhiên, những người muốn đi theo con đường này phải sẵn sàng làm việc nhiều giờ và có thể phải trải qua những quãng thời gian căng thẳng tài chính. Những người trong nhóm này đã làm việc hơn 61 giờ/tuần trước khi đạt được ước mơ. Họ gần như không có ý niệm về cuối tuần và kỳ nghỉ.

Đôi lúc bạn có thể không có đủ tiền để chi tiêu. Một người theo đuổi giấc mơ cho biết, ban đầu, họ hầu như không thể có được một nguồn thu nhập ổn định. Để có tiền theo đuổi giấc mơ, một số phải từ bỏ việc mua nhà, hay phải sử dụng đến tiền tiết kiệm cho tuổi hưu. Nếu bạn không thích rủi ro, con đường này không dành cho bạn.

3. Con đường thăng tiến trong sự nghiệp

Đây là những cá nhân làm việc cho một công ty lớn và dành toàn bộ sức lực của họ để leo lên các nấc thang công ty cho đến khi họ lên vị trí điều hành cao cấp.

Đây là con đường khó thứ hai để trở thành triệu phú và khoảng 31% những người giàu có mà ông Tom Corley theo dõi rơi vào nhóm này. Trung bình họ mất 22 năm để tích lũy được một tài sản ròng trị giá 3,4 triệu USD trở lên. Trong hầu hết các trường hợp, sự giàu có của họ đến từ cổ phiếu thưởng hoặc chia sẻ lợi nhuận với công ty.

Theo đuổi con đường này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng xây dựng mối quan hệ tốt, kết nối lâu dài với những người có quyền lực trong ngành của bạn.

Giống như những người theo đuổi giấc mơ, những người muốn thăng tiến phải làm việc nhiều giờ. Họ đều đến văn phòng sớm và về muộn. Nhiều người được yêu cầu đi công tác thường xuyên và thậm chí không có thời gian đi nghỉ phép.

Khả năng sinh lời là một yếu tố quyết định thành công của người theo đuổi con đường này. Nếu công ty của họ gặp khó khăn về tài chính, thời gian và đầu tư của họ cho công việc có thể không được đền đáp xứng đáng như mức họ mong đợi.

Nguồn ảnh: BI
Nguồn ảnh: BI

4. Con đường trở thành các chuyên gia bậc thầy

Khoảng 19% những người tham gia nghiên cứu của ông Tom Corley đã chọn con đường này. Họ muốn trở thành những người giỏi nhất trong ngành của mình. Họ được trả mức đãi ngộ cao hơn cho kiến ​​thức và chuyên môn của họ, điều làm cho họ khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Các chuyên gia trong nghiên cứu của ông Tom Corley thường mất khoảng 20 năm để đạt được khối tài sản trung bình 4 triệu USD. Một số làm việc trong lĩnh vực y tế, pháp luật. Một số làm việc cho các tập đoàn lớn, hoặc là chủ doanh nghiệp nhỏ nhưng có lợi nhuận cao.

Các chuyên gia bậc thầy không nhất thiết phải sinh ra với trí thông minh bẩm sinh nhưng họ dành nhiều năm liên tục học tập và học tập. Họ thường là những người có rất nhiều bằng cấp chuyên sâu.

Điều này có nghĩa họ phải đầu tư một số tiền và thời gian khổng lồ trước khi được đền đáp xứng đáng. Không phải ai cũng có khả năng dành nhiều thời mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng, hoặc nguồn tài chính để theo đuổi các bằng cấp chuyên sâu.

Nhà giàu Hàn Quốc để mắt tới bất động sản Việt Nam

Khơi thêm giá trị sống

Nguồn CNBC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Sách hay

Công Nghệ

Nhân vật