Hủy
Tài Chính

Cổ phiếu "bập bềnh" trong tuần review ETFs

Vũ Hoài Thứ Bảy | 21/09/2019 19:12

Nguồn: Zing.vn

Tuần qua (16-20/09), nhà đầu tư chứng kiến những phiên giao dịch sôi động trên thị trường chứng khoán, kèm theo đó là việc chỉ số VN-Index biến động mạnh.
 

Trong tuần, VN-Index đã có diễn biến khá tốt, áp sát ngưỡng 1.000 điểm với sự kỳ vọng của nhà đầu tư. Tuy nhiên, phiên giao dịch cuối tuần (20/09) đã lấy đi của VN-Index hơn 6,7 điểm, đẩy chỉ số lùi về mốc 990,36 điểm. Tổng kết tuần, VN-Index tăng nhẹ 3,14 điểm với giá trị giao dịch bình quân hơn 5.900 tỷ đồng. Vấn đề về thanh khoản trên thị trường đã được cải thiện trong những tuần trở lại đây.

Trước những thông tin về lãi suất từ Ngân hàng Nhà nước, áp dụng từ ngày 16/09, cổ phiếu ngành Ngân hàng tiếp tục trở thành tiêu điểm trong tuần qua.  Tiêu biểu là TCB tăng hơn 2% trong tuần; các mã khác như BID, CTG, MBB, VPB cũng tăng tích cực so với diễn biến giá tuần trước.

Đối với nhóm cổ phiếu Dầu khí, với thông tin giá dầu thế giới đã tăng 19,5% ngay phiên đầu tuần 16/09 sau vụ tấn công nhằm vào một cơ sở sản xuất dầu của Ả Rập Saudi, cổ phiếu Dầu khí diễn biến khá tích cực trong 2 phiên đầu tuần. Tuy nhiên, dưới áp lực chốt lời cùng những thông tin giá dầu giảm trở lại, cổ phiếu Dầu khí đã có những phiên giảm điểm trong tuần qua. Đi đầu là GAS, với 3 phiên giảm điểm liên tiếp đã khiến đà tăng của mã này thu hẹp lại. Kết tuần, GAS chỉ tăng nhẹ 1,9%, so với  tăng hơn 5,6% trong 2 phiên đầu tuần.

Khối ngoại tuần qua trở lại bán ròng mạnh hàng trăm tỷ đồng trong tuần cơ cấu danh mục. Theo thống kê, khối ngoại đã bán ròng gần 560 tỷ đồng trên 2 sàn HoSE và HNX. Trong đó, VIC, NVT, VRE, VCB đứng đầu trong danh sách bán ròng tuần qua. Ngược lại, VJC, HPG, MSN được khối ngoại mua ròng.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh trên HOSE

 

Trong top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất từ phiên giao dịch 16-20/09, ASM đứng đầu trong danh sách tăng nóng với 5 phiên tăng điểm liên tiếp, trong đó có 1 phiên tăng trần. Tổng kết tuần, ASM tăng 20,8%. Có thể, xuất phát từ thông tin tích cực với cổ đông của ASM khi HĐQT CTCP Sao Mai (ASM) vừa thống nhất việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt 10% vốn điều lệ. Trong đó, đợt 2 năm 2018 tỷ lệ 8% và tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 219 với tỷ lệ 2%.

Cũng với thông tin chia cổ tức còn lại của năm 2018 với tỷ lệ 20% (trong đó 15% bằng cổ phiếu, 5% bằng tiền), cổ phiếu của Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia-IDI (IDI) diễn biến tích cực trong tuần qua với biên độ tăng gần 18,8%.

Ngược lại, đà giảm của FTM vẫn chưa dừng lại mặc dù các cơ quan chức năng cùng các đơn vị có liên quan đã đưa thông tin sẽ tìm nguyên nhân và khắc phục. Trong khi đó, giá cổ phiếu FTM vẫn tiếp tục lao dốc, tính đến nay đã 26 phiên giảm sàn liên tiếp. Khép lại tuần này, FTM giảm gần 24,8% với khối lượng khớp lệnh bình quân dưới 1.000 cổ phiếu.

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh trên HNX

Tổng kết tuần, chỉ số HNX-Index tăng nhẹ 1,95% với giá trị giao dịch bình quân hơn 500 tỷ đồng.

 

Trong top 10 tăng mạnh nhất của sàn HNX, cổ phiếu DST, HPM, SPI đứng đầu trong danh sách tăng nóng. Tuy nhiên, điểm chung là  cả 3 mã này đều thuộc diện bị cảnh báo. Trong đó, khối lượng khớp lệnh bình quân của DST và SPI trong tuần qua dưới 500.000 cổ phiếu/phiên. Còn HPM, khối lượng khớp lệnh bình quân dưới 500 cổ phiếu/phiên.

Ở chiều giảm điểm, cổ phiếu của Bao bì Nhựa Sài Gòn (SPP) đứng đầu danh sách với 4 phiên giảm sàn liên tiếp trong tuần. Tuy nhiên, đáng chú ý trong 2 phiên giao dịch 17/09 và 20/09, khối lượng khớp lệnh của SPP tăng đột biến với khối lượng khớp lệnh hơn 1 triệu cổ phiếu mỗi phiên. Con số này gấp hơn 8 lần khối lượng bình quân mỗi phiên của SPP trong 1 tháng gần nhất.

VN-Index tăng điểm, cổ phiếu nào biến động mạnh nhất tuần qua?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới