Hủy
Tài Chính

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đang "gặp hạn" trầm trọng

Minh Duy Thứ Ba | 03/08/2021 13:48

Cuộc đàn áp quy định của Trung Quốc bắt đầu ngay sau khi nền tảng gọi xe Didi Chuxing huy động được 4,4 tỉ USD trong đợt IPO ở New York vào cuối tháng 6. Ảnh: Reuters.

 
 
Các nhà đầu tư tránh xa các nhóm internet được niêm yết tại New York và chuyển sang thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Theo Financial Times, tháng 7 vừa qua được xem là tháng tội tề nhất đối với các cổ phiếu công nghệ của Trung Quốc niêm yết tại Mỹ từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khi các nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu sau một cuộc "đàn áp" quy định của Bắc Kinh.

Chỉ số Nasdaq Golden Dragon Trung Quốc, theo dõi các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc niêm yết tại New York, đã giảm 22% trong tháng 7, đưa nó vào mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2008. Cổ phiếu của các tập đoàn internet Trung Quốc Tencent và Alibaba cũng giảm lần lượt khoảng 16% và 10%.

Sự sụt giảm nghiêm trọng diễn ra khi Bắc Kinh tiến hành một cuộc tấn công theo quy định đối với các công ty xử lý lượng lớn dữ liệu và doanh nghiệp giáo dục.

Hôm 30.7, các lãnh đạo cấp cao của chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẽ “cải thiện hệ thống giám sát quy định đối với các công ty niêm yết ở nước ngoài”.

Ngay hôm đó, các cổ phiếu công nghệ lớn của Trung Quốc đã giảm với chỉ số Hang Seng Tech của Hồng Kông giảm 3,3%.

Thị trường chứng khoán thua lỗ trong tháng 7 dường như đã khiến chính quyền Bắc Kinh bất an. Các nhà hoạch định chính sách đã cố gắng trấn an các nhà đầu tư toàn cầu và trong nước rằng sự sụp đổ của các quy định và các biện pháp trừng phạt không có nghĩa là chôn vùi các tập đoàn internet lớn nhất của Trung Quốc. Điều đó khiến cổ phiếu của họ tăng điểm vào ngày 29.7 trước khi sụt giảm vào ngày 30.7.

Cuộc đàn áp công nghệ của Trung Quốc ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến các sàn giao dịch nước ngoài. Ảnh: Bloomberg.
Cuộc "đàn áp" công nghệ của Trung Quốc ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến các sàn giao dịch nước ngoài. Ảnh: Bloomberg.

Cuộc "đàn áp" của Bắc Kinh bắt đầu ngay sau khi nền tảng gọi xe Didi Chuxing huy động được 4,4 tỉ USD trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng ở New York vào cuối tháng 6, mặc dù đã được giới chức cảnh báo riêng về việc trì hoãn do lo ngại về bảo mật dữ liệu. Hôm 29.7, các báo cáo cho biết Didi đang xem xét chuyển sang tư nhân đã thúc đẩy cổ phiếu công ty lên gần 50% trong giao dịch trước khi sụt giảm.

Tuy nhiên, một nhà đầu tư lớn hiện nắm giữ cổ phần của công ty cho biết, động thái như vậy sẽ mang lại “sự phục hồi lớn cho tâm lý các nhà đầu tư Trung Quốc” trên các thị trường cũng như các cổ đông thiểu số.

Sau đó, cơ quan quản lý an ninh mạng của Bắc Kinh thông báo kế hoạch xem xét tất cả các danh sách ở nước ngoài của các nhóm người Trung Quốc với hơn 1 triệu người dùng vì lý do an ninh quốc gia. Trung Quốc sau đó đã ban hành lệnh cấm có hiệu lực đối với ngành dạy thêm học thêm trị giá 100 tỉ USD của nước này. Điều đó làm dấy lên lo ngại về một cuộc đàn áp rộng lớn hơn đối với các công ty công nghệ niêm yết ở nước ngoài.

Nhà phân tích Thomas Gatley tại Gavekal Dragonomics nói rằng: mặc dù cường độ đàn áp của Bắc Kinh có thể dịu đi khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách ổn định thị trường, nhưng khó có thể quay lại việc mở rộng tự do như những năm trước đó đối với các nền tảng internet của Trung Quốc.

 

Tuy vậy, Chỉ số CSI 300 của các blue-chip niêm yết ở Trung Quốc tăng lên khoảng 1,7 tỉ USD. Chỉ số ChiNext tập trung vào công nghệ của Thâm Quyến cũng hoạt động tốt nhất trong tháng qua, chỉ giảm 1%.

Giám đốc chiến lược thị trường châu Á Tai Hui tại JPMorgan Asset Management cho biết các nhà đầu tư có thể sẽ chuyển từ việc niêm yết các công ty Trung Quốc từ New York sang Hồng Kông và Trung Quốc, nơi các cổ phiếu bán dẫn, năng lượng mặt trời và công nghệ sinh học đã tăng giá. Những lĩnh vực này là ưu tiên trong chính sách công nghiệp của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm:

Trung Quốc cấm DiDi chỉ vài ngày sau khi IPO tại Mỹ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới