Hủy
Tài Chính

Cổ phiếu của một công ty sản xuất khẩu trang và thiết bị y tế bật tăng mạnh giữa lúc thị trường đỏ lửa

Vũ Hạo Thứ Hai | 09/03/2020 10:41

Ảnh: Danameco

Giữa lúc sắc đỏ bao trùm cả thị trường chứng khoán Việt Nam, đâu đó sắc xanh vẫn le lói ở cổ phiếu DNM của Tổng CTCP Y tế Danameco.
 

Tính cho đến lúc 10h16 ngày thứ Hai (09/03), chỉ số VN-Index rớt hơn 41 điểm và HNX-Index sụt 5,3% trong nỗi khiếp sợ về dịch bệnh Covid-19 do Việt Nam cũng vừa mới ghi nhận 14 ca nhiễm bệnh mới.

Ấy vậy mà cổ phiếu DNM không chỉ giữ được sắc xanh mà còn tăng mạnh 5% (có lúc tăng 7,5%) lên 16.800 đồng/cp. Cổ phiếu DNM bắt đầu chuỗi tăng tăng mạnh từ sau tết nguyên đán, tức thời điểm dịch bệnh virus corona bắt đầu bùng phát. Tính từ cuối tháng 2/2020, cổ phiếu này đã tăng hơn 90%.

Diễn biến cổ phiếu DNM.
Diễn biến cổ phiếu DNM.

DNM là nhà sản xuất các thiết bị y tế như khẩu trang, trang phục bệnh viện, găng tay, và cả trang phục chống dịch – những vật phẩm rất hữu ích trong mùa dịch Covid-19.

Nguồn: DNM
Nguồn: DNM

Góp phần vào đà tăng của cổ phiếu DNM không những là hoạt động kinh doanh tăng trưởng mạnh trong năm 2019 và kế hoạch mở rộng dây chuyền trong năm 2020 mà còn đến từ tâm lý sợ hãi trong mùa Covid-19, cũng như một người té sông thường chỉ vung tay vớ ấy chiếc phao gần nhất mà không đắn đo.

DNM cũng ghi nhận kết quả hoạt động kinh doanh khả quan trong năm 2019. Cụ thể, DNM ghi nhận doanh thu thuần tăng gần 120% so với năm trước, đạt hơn 356 tỷ đồng. Cùng với đó, lợi nhuận ròng cũng gấp hơn 2.2 lần năm trước, đạt gần 8.7 tỷ đồng. Kết quả năm 2019 cũng đánh dấu sự tăng trưởng trở lại ấn tượng của DNM, trong khi trong giai đoạn năm 2016-2018, doanh thu có sự đi lùi về doanh thu và lợi nhuận ròng.

Chưa hết, vào ngày 25/02, HĐQT DNM giao cho Ban Giám đốc và các bộ phân phối hợp nghiên cứu kịp thời tính cấp bách, đề xuất phương án đầu tư 4 - 6 dây chuyền sản xuất khẩu trang, các máy móc liên quan (máy đóng gói,…) để đảm bảo cung ứng đầy đủ các thiết bị và vật tư y tế phục vụ chống dịch Covid-19. Chi tiết đề xuất HĐQT xem xét cụ thể và báo cáo lại HĐCĐ trong Đại hội.

Theo Nghị quyết được thông qua trong ngày 25/02, HĐQT động viên toàn bộ cán bộ nhân viên Công ty tiếp tục tập trung cao độ, tăng cường nhân lực sản xuất kinh doanh phục vụ chống dịch Covid-19.

Việc tăng cường sản xuất thêm khẩu trang trong mùa dịch bệnh đang hoành hành như thế này cũng hợp lý, nhất là khi Việt Nam vừa ghi nhận thêm ca nhiễm mới, tình trạng thiếu hụt khẩu trang là không thể tránh khỏi.

Chỉ mới 2 hôm trở lại đây, Việt Nam đã ghi nhận thêm 14 ca nhiễm virus corona mới, phần lớn là trên chuyến bay VN0054.

Cụ thể, ngoài bệnh nhân số 17 và 21 quốc tịch Việt Nam đi chuyến bay VN0054 đã được xác định mắc bệnh, Bộ Y tế vừa công bố có thêm 9 người nước ngoài, bao gồm 4 người đang ở Quảng Ninh, 2 ở Lào Cai, 2 ở Đà Nẵng và 1 người ở Huế dương tính với Covid-19.

Trong khi đó, trên thế giới, virus corona đang lây lan rất nhanh chóng tại Italy, Hàn Quốc, Iran, trong khi ở Trung Quốc, dịch bệnh đã lắng xuống phần nào. Cho tới nay, thế giới ghi nhận 109.894 ca nhiễm, trong đó 3.831 ca tử vong và 62.276 ca phục hồi.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới