Hủy
Tài Chính

Định giá thị trường chứng khoán đang lùi về vùng hấp dẫn

Song Luân Thứ Tư | 05/08/2020 09:29

Ảnh: VDSC.

Làn sóng COVID-19 một lần nữa đẩy lùi VN-Index về mốc dưới 800 điểm hồi cuối tháng 7…
 

Thị trường đang lùi về vùng hấp dẫn

Thị trường chứng khoán tháng 7 được đặt trong bối cảnh tăng trưởng lợi nhuận quý II của các doanh nghiệp chịu tác động mạnh của COVID-19. Thêm vào đó, đây cũng là giaiđoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn với thị trường chứng khoán.

Đồng thời, áp lực bán ròng mạnh từ khối ngoại trong 2 tuần giữa tháng 7 cùng sự bùng phát dịch COVID-19 trở lại tại Đà Nẵng và các địa phương sau 99 ngày không lây nhiễm cộng đồng trong tuần cuối cùng tháng 7 một lần nữa khiến tâm lý thị trường hoảng loạn, đi kèm với các đợt bán tháo giữa lúc lo ngại làn sóng COVID-19 thứ hai tăng cao.

p
P/E 12T của thị trường ghi nhận ở mức gần 13x, thấp hơn so với mức -1SD (độ lệch chuẩn)

Công ty Chứng khoán Mirae Asset cho rằng định giá thị trường đang lùi về ngưỡng hấp dẫn. Cụ thể, VN-Index đóng cửa tháng 7 ở mức 798 điểm, điều chỉnh 11,8% kể từ mức đỉnh 905 điểm được thiết lập trong tháng 6. Theo đó, P/E 12T ghi nhận ở mức gần 13x, thấp hơn so với mức -1SD (độ lệch chuẩn), mốc được xem là ngưỡng hỗ trợ tốt trong ngắn hạn.

Theo Mirae Asset, mức độ biến động của thị trường đang ở mức cao do tâm lý lo ngại trước sự bùng phát của COVID-19 lần 2 đi kèm với các hoạt động giãn cách xã hội ở một số địa phương, gây nên mối lo ngại về sự trình trệ của các hoạt động kinh tế trong phần còn lại của năm. Dù vậy, Chính phủ đang nỗ lực để kiểm soát nguồn lây bệnh trong khi tỏ ra thận trọng đối với các hoạt động giãn cách xã hội.

Cùng với Philippnes,thị trường chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong tháng 7. Nguồn: Mirae Asset.
Cùng với Philippnes,thị trường chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong tháng 7. Nguồn: Mirae Asset.

Nói cách khác, Mirae Asset cho rằng khả năng về một đợt giãn cách xã hội trên phạm vị toàn quốc như tháng 3 và tháng 4 vừa qua là rất thấp. Điều này sẽ phần nào giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất lên nền kinh tế và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong khi đó, kinh tế Việt Nam đang hưởng lợi từ quá trình tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu với FDI tăng vọt và các đối tác kinh tế quan trọng đang mở cửa trở lại nền kinh tế.

Thêm vào đó, bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp quý II được cho là không quá ảm đạm với nhiều doanh nghiệp trong nhóm VN30 công bố kết quả kinh doanh khả quan. Lực cầu tích cực từ nhà đầu tư nước ngoài khi thị trường lao dốc đóng vai trò hỗ trợ quan trọng ở thời điểm hiện tại. Trong trường hợp tiêu cực, ngưỡng 740-750 đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho chỉ số chung của thị trường chứng khoán Việt Nam VN-Index.

VN-Index hướng về 900 điểm

Trong bối cảnh hiện tại, Mirae Asset đánh giá vẫn còn khá sớm để kỳ vọng một đợt phục hồi nhanh của thị trường chứng khoán Việt Nam. Việt Nam vẫn trong giai đoạn bùng phát dịch với số ca nhiễm mới tăng nhanh trong những ngày qua đi kèm với việc ghi nhận các ca tử vong liên quan đến COVID-19. Tình hình lây nhiễm cộng đồng hiện rất phức tạp do chưa xác định được nguồn lây.

 

Các kênh đầu tư thay thế như vàng tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, tác động lên dòng tiền tham gia thị trường chứng khoán. Từ giữa tháng 6, thanh khoản trên thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu suy giảm dần và đa phần đều duy trì ở mức dưới trung bình 20 phiên gần nhất.

Trong cả tháng 7, chỉ có 4 phiên giao dịch thanh khoản trên sàn HOSE vượt qua mức trung bình 20 phiên, các phiên còn lại đều duy trì ở mức khá thấp. Tính trung bình trong tháng 7, giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt khoảng hơn 3.500 tỉ đồng, thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước đó quanh mức 4.500-6.000 tỉ đồng.

Theo đánh giá của Mirae Asset, thị trường có thể tìm thấy điểm cân bằng một khi tình hình lây nhiễm suy giảm và được kiểm soát. Công ty chứng khoán này đặt kỳ vọng các nhóm ngành Ngân hàng, Bất động sản, Vật liệu Xây là động lực chính cho tăng trưởng lợi nhuận 2020 nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ, đầu tư công và làn sóng FDI vào Việt Nam trong bối cảnh dịch chuyển cơ sở sản xuất.

Dựa trên tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp dự phóng điều chỉnh về mức -1% và P/E mục tiêu vận động trong vùng 13-15x, Mirae Asset kỳ vọng VN-Index dao động trong vùng 780-900 điểm cho phần còn lại của năm.

Mục tiêu nói trên dựa trên giả định nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm sẽ khởi sắc hơn một chút so với nửa đầu năm.

Có thể bạn quan tâm:

Cổ phiếu thấp thỏm ngày tái dịch

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật