Hủy
Tài Chính

Đơn vị kinh doanh cáp treo ở Núi Bà Đen lãi hàng chục tỉ đồng mỗi năm

Phạm Vũ Thứ Tư | 12/05/2021 15:11

Hình ảnh cáp treo tại Núi Bà Đen. Ảnh: PV.

Doanh nghiệp kinh doanh cáp treo tại Núi Bà Đen luôn duy trì được mức lợi nhuận hàng chục tỉ đồng hằng năm với biên lợi nhuận “khủng”.
 

Biên lợi nhuận “khủng”

Công ty Cổ phần Cáp treo Núi Bà Tây Ninh (mã TCT) tiền thân là Bộ phận Cáp treo trực thuộc Công ty Du lịch Tây Ninh (nay là Công ty Cổ phần Du lịch-Thương mại Tây Ninh). Bộ phận Cáp treo chính thức đi vào hoạt động vào năm 1998 với những hoạt động chính là vận chuyển du khách, hàng hóa từ chân núi lên Chùa Bà bằng cáp treo và ngược lại. Trước xu thế hội nhập cũng như yêu cầu của việc mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh cho Bộ phận Cáp treo, lãnh đạo Công ty Du lịch Tây Ninh đã tách Bộ phận Cáp treo để thành lập một đơn vị độc lập, dưới hình thức là công ty cổ phần, trong đó Nhà nước nắm cổ phần chi phối.

Năm 2001, Bộ phận Cáp treo chính thức chuyển thành Công ty Cổ phần Cáp treo Núi Bà Tây Ninh với vốn điều lệ ban đầu gần 16 tỉ đồng. Trong đó, phần góp vốn của Công ty Du lịch Tây Ninh (nay là Công ty Cổ phần Du lịch-Thương mại Tây Ninh) chiếm 51%.

 

Việc chuyển đổi sang công ty cổ phần được đánh giá là một bước ngoặt lớn trong quá trình hình thành và phát triển của Công ty. Hiện nay, hoạt động của Công ty có phần đa dạng hơn, thông qua các dịch vụ cho thuê quảng cáo trên pano, cabin và trụ tháp, kinh doanh dịch vụ du lịch,...Năm 2006, cổ phiếu của Công ty được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) với mã chứng khoán TCT.

Xét về kết quả kinh doanh, Cáp treo Núi Bà luôn duy trì được mức lợi nhuận hàng chục tỉ đồng mỗi năm. Và điểm rơi lợi nhuận của Công ty thường là quý I hằng năm, đây cũng là thời điểm các dịp lễ, đặc biệt là Tết Nguyên Đán. Từ năm 2014 đến nay, lãi sau thuế của Cáp treo Núi Bà luôn trên mức 55 tỉ đồng mỗi năm. Đặc biệt, biên lợi nhuận của Công ty đạt mức rất cao, bình quân đạt hơn 60% trong giai đoạn 2014-2019.

Cổ tức hậu hĩnh

Tuy nhiên, năm 2020 mức lãi sau thuế của Công ty chỉ còn vỏn vẹn hơn 417 triệu đồng, một mức giảm cực kỳ lớn nếu không muốn nói là dường như không có lợi nhuận so với các năm trước. Tác động của COVID-19 khiến hệ thống cáp treo và máng trượt phải tạm ngừng đóng cửa thời gian dài dẫn đến doanh thu và giá vốn năm 2020 giảm mạnh so với năm trước.

 

Thêm vào đó, đầu năm 2020 Công ty Cổ phần Mặt trời Tây Ninh đã đưa 2 hệ thống cáp treo từ chân núi lên đỉnh Bà Đen và lên Chùa Bà Đen vào hoạt động. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến biến động doanh thu trong năm 2020 của Cáp treo Núi Bà.

Đến quý I/2021 vừa qua, Công ty vừa báo lãi sau thuế gần 13,8 tỉ đồng với mức biên lợi nhuận hơn 43%. Theo Ban lãnh đạo Cáp treo Núi Bà, do chi phí quý I/2021 giảm so với quý cùng kỳ năm trước dẫn đến lợi nhuận sau thuế của Công ty tăng hơn 18,3%.

Bên cạnh việc kinh doanh có lãi, Cáp treo Núi Bà còn chi trả cổ tức khá hậu hĩnh qua các năm. Trong 4 năm 2015-2018, mức cổ tức chi trả cho cổ đông luôn trên 20%. Trong đó, năm 2016 tỉ lệ trả cố tức bằng tiền mặt lên tới 45% được chia làm 2 đợt vào tháng 12.2016 và tháng 6.2017. Năm 2020, mặc dù doanh thu và lợi nhuận giảm sâu, Công ty vẫn thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt với tỉ lệ 15%/vốn điều lệ.

Trong cơ cấu cổ đông của Cáp treo Núi Bà Tây Ninh tại thời điểm 29.10.2020 có 2 cổ đông thuộc khối nước ngoài, trong đó có 1 cổ đông lớn nắm giữ 8,68% vốn cổ phần Công ty. Cổ đông lớn trong nước nắm giữ 66,52% vốn cổ phần.

* Có thể bạn quan tâm 

► Doanh nghiệp kinh doanh cáp treo ở Núi Bà Đen lãi lớn, chi cổ tức khủng


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới