Hủy
Tài Chính

Dòng tiền “khủng” đổ vào thị trường chứng khoán

Minh Đức Thứ Tư | 25/11/2020 08:34

Dòng tiền “khủng” đổ vào thị trường chứng khoán. Ảnh minh họa: Investopedia.

Giá trị giao dịch khớp lệnh phiên 24.11 trên sàn HOSE đạt mức cao nhất trong 3 năm gần nhất.
 

► Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức cao

► Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HOSE

► Khả năng rung lắc của VN-Index vẫn đang tồn tại

Thanh khoản lập đỉnh 3 năm

Không ngoài dự đoán của giới đầu tư, thị trường chứng khoán Việt Nam gặp áp lực chốt lời của nhà đầu tư. Theo lý giải của Công ty Chứng khoán MB (MBS), phiên 24.11 gặp áp lực chốt lời t+ khi lượng cổ phiếu lớn từ 5 phiên tăng liên tiếp về tài khoản và có lãi, cũng như chỉ số đã tiệm cận mốc tâm lý 1.000 điểm. Tuy vậy, dòng tiền “khủng” tiếp tục hấp thụ khá tốt và thị trường nhanh chóng vượt qua nhịp rung lắc.

Kết thúc phiên giao dịch trên, chỉ số VN-Index tăng 1,57 điểm lên 995,76 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 0,42 điểm còn 959,61 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 169 mã tăng/263 mã giảm, ở rổ VN30 có 9 mã tăng, 18 mã giảm và 3 mã giữ tham chiếu. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng tăng lần lượt 0,4% và 0,04%.

Nguồn: NCĐT.
Nguồn: NCĐT.

Đáng chú ý, thanh khoản phiên 24.11 tiếp tục bùng nổ với giá trị khớp lệnh hơn 10.800 tỉ đồng trên sàn HOSE, là mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

MBS đánh giá áp lực chốt lời trong phiên 24.11 không làm xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường bị ảnh hưởng, một phiên hạ nhiệt sau chuỗi tăng liên tiếp là điều cần thiết để giúp giải phóng lượng hàng t+ và giúp thị trường có mức tăng bền vững hơn.

Tín hiệu tích cực lúc này là khối ngoại đang mua ròng 4 phiên liên tiếp và dòng tiền vẫn không ngừng đổ vào thị trường. Theo MBS, ngưỡng 1.000 điểm tiếp tục là vùng thử thách đối với VN-Index, trong khi ngưỡng 990 điểm là ngưỡng hỗ trợ của chỉ số.

Dòng tiền ngoại tích cực

Những phiên giao dịch gần đây, nhà đầu tư nước ngoài đã trở lại mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

 

Cụ thể, phiên giao dịch 24.11 khối ngoại mua ròng với giá trị ròng 134,14 tỉ đồng trên sàn HOSE. Trong đó, cổ phiếu của Thép Hòa Phát (HOSE: HPG) là mã chứng khoán được mua ròng nhiều nhất với giá trị hơn 119 tỉ đồng, tương ứng với hơn 3,3 triệu cổ phiếu.

Tiếp theo là cổ phiếu của Vincom Retail (HOSE: VRE) cũng được khối ngoại mua ròng với giá trị hơn 69 tỉ đồng,  tương ứng với 2,5 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của Ngân hàng HDBank (HOSE: HDB) là mã chứng khoán bị bán ròng nhiều nhất với 36,3 tỉ đồng tương ứng với 1,4 triệu cổ phiếu.

Trái ngược với động thái mua ròng trên sàn HOSE, khối ngoại lại bán ròng hơn 19 tỉ đồng trên sàn HNX, tập trung vào các cổ phiếu như PVS và DXP.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), chỉ số VN-Index tăng điểm nhẹ trong phiên thứ 6 liên tiếp với thanh khoản tiếp tục gia tăng và cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên trong giai đoạn hiện tại là vẫn tốt. Tuy nhiên, áp lực bán cũng là rất đáng kể.

Trên biểu đồ kỹ thuật, VN-Index tiếp tục đi lên để hướng dần đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.000-1.030 điểm (đỉnh tháng 11.2019) và áp lực tại đây sẽ gia tăng và khiến thị trường rung lắc mạnh, nên khả năng điều chỉnh trở lại trong thời gian tới là có thể xảy ra.

Rủi ro điều chỉnh của thị trường vẫn hiện hữu. Ảnh: VNDirect.
Rủi ro điều chỉnh của thị trường vẫn hiện hữu. Ảnh: VNDirect.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 phân kỳ với chỉ số cơ sở VN30 khi tăng trong phiên 24.11, qua đó chuyển basis âm lên thành basis dương 4,39 điểm, cho thấy các nhà giao dịch đang lạc quan về xu hướng hiện tại.

Thêm vào đó, động thái mua ròng của khối ngoại cũng được xem là điểm tích cực đối với thị trường chứng khoán hiện tại.

SHS dự báo trong phiên giao dịch 25.11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục diễn ra những rung lắc trước áp lực bán trên đường hướng đến kháng cự tâm lý quan trọng 1.000 điểm.

Trong bối cảnh này, SHS khuyến nghị nhà đầu tư đang có tỉ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể mua vào nếu thị trường có nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 970 điểm (đỉnh tháng 10.2020). Nhà đầu tư đang có tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự mạnh trong khoảng 1.000-1.030 điểm.

* Có thể bạn quan tâm 

►Cổ phiếu rồi cũng sẽ thăng hoa

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO