Hủy
Tài Chính

Giao dịch hơn 2 tỉ USD, con số kỷ lục mới của thị trường chứng khoán Việt Nam

Kim Anh Thứ Sáu | 20/08/2021 17:49

Hình ảnh tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa ghi nhận mức thanh khoản kỷ lục của hơn 21 năm hình thành và phát triển.
 

Cột mốc mới của thị trường chứng khoán

Từ tháng 3 đến tháng 6/2021, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã phối hợp với Công ty Cổ phần FPT và các đơn vị liên quan triển khai và kiểm thử giải pháp để xử lý vấn đề này. Vào ngày 5/7, hệ thống giao dịch mới đã chính thức được áp dụng tại HOSE. Hệ thống này có thể xử lý 3-5 triệu lệnh một ngày, gấp ít nhất 3 lần hiện tại và bỏ cơ chế phân bổ cho các công ty chứng khoán để tránh nghẽn cục bộ. Điều này kỳ vọng sẽ giúp các nhà đầu tư thuận lợi hơn trong việc đặt lệnh, từ đó thanh khoản của thị trường sẽ tốt hơn trong thời gian tới.

 

Tuy nhiên, thị trường lại diễn biến trái với kỳ vọng khi thanh khoản trên thị trường liên tục sụt giảm dưới mức trung bình 20, 30 phiên gần nhất và giảm mạnh so với sự hưng phấn của thị trường vào tháng 5 và tháng 6. Cụ thể, nếu như những phiên giao dịch của tháng 6, nhà đầu tư thường xuyên chứng kiến những phiên khớp lệnh tỉ USD, thậm chí là 1,5 tỉ USD mỗi phiên, thì giá trị giao dịch của thị trường trong suốt tháng 7 và nửa đầu tháng 8 thường xuyên duy trì ở mức thấp.

Phiên giao dịch 20/8 đánh dấu một cột mốc mới của thị trường chứng khoán Việt Nam khi một lượng tiền khổng lồ vừa được đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Tổng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM đạt hơn 48.600 tỉ đồng (tương đương hơn 2 tỉ USD), trong đó giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt hơn 38.300 tỉ đồng, mức cao nhất trong hơn 21 năm lịch sử hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ai là đã đổ mạnh tiền vào thị trường trong phiên giao dịch 20/8 này?

Công ty Chứng khoán Techcombank (TCBS) đã thực hiện phân loại nhà đầu tư dựa trên giá trị lệnh khớp chủ động (màu xanh thể hiện mua chủ động, màu đỏ thể hiện bán chủ động) và theo nhiều bộ lọc. Theo đó, nhà đầu tư được TBCS chia làm 3 loại.

Thứ nhất là “Cá mập”, là những nhà đầu tư tổ chức, đầu tư lớn, dẫn dắt thị trường (giá trị 1 lệnh đặt > 1 tỉ đồng/lệnh). Thứ hai là “Sói già” là nhà đầu tư kinh nghiệm, giá trị lệnh đặt cao (giá trị 1 lệnh đặt từ 200 triệu đến 1 tỉ đồng/lệnh). Thứ ba là “Cừu non” là nhà đầu tư nhỏ lẻ, giá trị giao dịch và mua bán chủ động thấp (giá trị 1 lệnh đặt <200 triệu="" đồng="">< p="">

Biểu đồ phân loại nhà đầu tư trên sàn HOSE theo TCBS.
Biểu đồ phân loại nhà đầu tư trên sàn HOSE theo TCBS.

Đối với đồ thị của phiên giao dịch 20/8, có thể thấy lực bán chủ động của các nhóm nhà đầu tư đều rất mạnh, trong đó nhóm “Cá mập” có sự bán chủ động mạnh nhất với giá trị mỗi lệnh đều trên 1 tỉ đồng. Giao dịch cũng diễn ra đối với nhóm “Sói già” khi lực bán chủ động rất mạnh. Lực mua chủ động đối với 2 nhóm này là có, nhưng không đáng kể so với lực bán chủ động.

Trong khi đó, nhóm nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ “Cừu non” cũng có giao dịch khá thận trọng, họ không thực hiện bán tháo hay bán bất chấp mà những lực bán dường như đều được “cân lại”.

Tựu chung lại diễn biến của thị trường ở phiên 20/8, các nhóm nhà đầu tư đều có xu hướng bán ròng, và các giao dịch chủ yếu được thực hiện bởi các nhà đầu tư lớn, có khả năng dẫn dắt thị trường.

Qua đồ thị phân loại nhà đầu tư, nhà đầu tư có thể nhận biết động thái của các thành phần tham gia thị trường. Theo TCBS, “Cá mập” là nhóm dẫn dắt thị trường, nhà đầu tư có thể theo dõi hành vi giao dịch của nhóm này và đánh giá tác động đối với thị trường trong tương lai. Ví dụ, nếu giao dịch mua chủ động của “Cá mập” chiếm tỉ lệ lớn trong khi “Cừu non” bán ra nhiều, đây có thể là tín hiệu nhà đầu tư tay to đang “gom” hàng, thị trường có thể tăng điểm trong tương lai. Ngược lại, nếu giao dịch bán chủ động của “Cá mập” chiếm tỉ lệ lớn trong khi “Cừu non” mua vào nhiều, đây có thể là tín hiệu nhà đầu tư tay to đang phân phối, thị trường có thể giảm điểm trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm 

VN-Index sau sốt sẽ sốc


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong