Hủy
Tài Chính

Khối tự doanh liên tục mua ròng khi VN-Index vượt 1.200 điểm

Song Luân Thứ Tư | 03/08/2022 14:41

Nhà đầu tư theo dõi bảng điện chứng khoán. Ảnh: Quý Hòa.

Phiên giao dịch 2/8 là phiên thứ tư liên tiếp khối tự doanh mua ròng kể từ khi VN-Index vượt mốc 1.200 điểm.
 

Tham gia vào thị trường với tư cách vừa là đơn vị cung cấp dịch vụ, vừa là tạo lập và cũng là nhà đầu tư, giao dịch của khối tự doanh của các công ty chứng khoán luôn được nhà đầu tư quan tâm. 

Phiên giao dịch 28/7, chỉ số VN-Index đã chính thức vượt mốc 1.200 điểm với sự trở lại của dòng tiền. Từ đó đến hết phiên giao dịch 2/8, chỉ số VN-Index vẫn đang duy trì sự tích cực trên mốc này. Và một điểm đáng chú ý là khối tự doanh của các công ty chứng khoán đã liên tục mua ròng kể từ khi chỉ số VN-Index vượt 1.200 điểm. 

 

Cụ thể, số liệu từ Sở Giao dịch TP. HCM (HOSE) cho thấy khối tự doanh đã mua ròng liên tiếp trong 4 phiên 28/7-2/8 với tổng giá trị giao dịch hơn 670,3 tỉ đồng.  Trong đó nổi bật là cổ phiếu DXG khi luôn thuộc top cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất trong 4 phiên giao dịch qua. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), với việc VN-Index đã vượt qua được ngưỡng cản tâm lý 1.200 điểm (mà giờ đây là ngưỡng hỗ trợ) trong phiên (28/7) cho thấy lực cầu mua lên trong giai đoạn hiện tại là khá tốt. Do đó, trong kịch bản tích cực, nếu lực cầu mua lên tiếp tục gia tăng thì VN-Index có thể sẽ hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.260-1.285 điểm (gap down giữa hai phiên 10/6 và 13/6).

SHS cho rằng chỉ số VN-Index duy trì xu hướng tích cực ngắn hạn khi rung lắc kiểm tra vùng hỗ trợ 1.220 - 1.225 điểm để tiếp tục tăng điểm lên vùng 1.245 điểm. Kết phiên VN-Index ở mức 1.241,82 điểm tăng 0,83% với khối lượng và giá trị giao dịch gia tăng đồng thuận. Thị trường bắt đầu dần phân hóa và luân chuyển sang các mã, nhóm mã chưa tăng nhiều với khối lượng đột biến và tăng giá mạnh tập trung nhiều ở nhóm mã vốn hóa nhỏ. 

 

Theo SHS, thị trường bắt đầu dần phân hóa và luân chuyển sang các mã, nhóm mã chưa tăng nhiều với khối lượng đột biến và tăng giá mạnh tập trung nhiều ở nhóm mã vốn hóa nhỏ. 

“Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng, ưu tiên các mã đã có báo cáo quý II/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt”, SHS nhận định. 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng thanh khoản thị trường vẫn tiếp tục được duy trì ở mức 16.000 tỉ đồng cho thấy dòng tiền vẫn tỏ ra lạc quan và tích cực tham gia thị trường. Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên 2/8 tạo nến xanh nối tiếp mạch tăng điểm lên vùng 1.241 điểm, kém theo đó là 2 chỉ báo MACD và RSI ở khung đồ thị ngày vẫn cho tín hiệu lạc quan hướng lên. Tuy nhiên tại khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo này hiện đang ở mức cao báo hiệu sự rung lắc là hoàn toàn có thể xảy ra khi VN-Index hướng lên những vùng điểm cao 1.250 -1.280 điểm, tương đương với ngưỡng Fibonacci thoái lui 0,382 và 0,236. 

“Nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên rung lắc ở những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực trong nửa cuổi năm như nhóm bất động sản khu công nghiệp hay bán lẻ để gia tăng tỉ trọng. Bên cạnh đó, với chiến lược giao dịch lướt sóng ngắn hạn, việc giải ngân thêm với nhóm cổ phiếu ngân hàng và dịch vụ tài chính cũng có thể được cân nhắc nếu thị trường vẫn tiếp tục đà phục hồi với thanh khoản cải thiện trong những phiên tới”, VCBS nhận định. 

Có thể bạn quan tâm:

Cổ phiếu cơ bản trở lại?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong