Hủy
Tài Chính

Quỹ Vietnam Holding: Cổ phiếu MWG giảm giá thời gian qua là không hợp lý, thị trường chứng khoán vẫn chưa phản ánh đầy đủ triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam

Vũ Hoài Thứ Năm | 12/12/2019 06:57

Ảnh: Plo.

Trong danh mục của Vietnam Holding, cổ phiếu MWG có mức suy giảm mạnh nhất trong tháng 11 và điều này là không hợp lý...
 

Mở đầu báo cáo cập nhật danh mục tháng 11, quỹ Vietnam Holding nhận định “vĩ mô của Việt Nam đang ở trạng thái tốt nhất từ trước đến nay với mức tăng trưởng cao khiến cả Châu Á phải ghen tị".

Theo thông tin được quỹ này đưa ra, mức thặng dư thương mại của Việt Nam đang ở mức kỷ lục, xấp xỉ 9 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2019. Bên cạnh đó, Việt Nam còn đạt mức kỷ lục về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 70% lượng vốn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất.

Tuy nhiên, quỹ này cho rằng tất cả những tin tức tốt đẹp này vẫn chưa thúc đẩy thị trường chứng khoán tại Việt Nam, khi mà chỉ số All-Share Index (Việt Nam) đã giảm 3% trong tháng 11. Theo đó, giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV/ccq) Vietnam Holding đã giảm 4%.

Cổ phiếu MWG chiếm 7,7% trong danh mục của Vietnam Holding. Nguồn: Vietnam Holding.
Cổ phiếu MWG chiếm 7,7% trong danh mục của Vietnam Holding. Nguồn: Vietnam Holding.

Trong danh mục đầu tư của quỹ này, cổ phiếu của Thế Giới Di Động (MWG) có sự sụt giảm mạnh nhất, giảm 12,5% trong tháng 11. “Việc giảm giá cổ phiếu là không hợp lý”, nhận định được Vietnam Holding đưa ra sau chuyến thăm đến CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động.  Qũy này cũng cho biết, nhiều nhà đầu tư ngoại mong muốn sở hữu cổ phần MWG nhưng bị giới hạn sở hữu nước ngoài là 49%.

Diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam và giá trị tài sản của quỹ. Nguồn: Vietnam Holding.
Diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam và giá trị tài sản của quỹ. Nguồn: Vietnam Holding.

Ngoài MWG, nhiều cổ phiếu cũng biến động giảm trong danh mục của Vietnam Holding, đó là cổ phiếu của Dịch vụ vận chuyển hàng hóa Sài Gòn (SCS), giảm 9,1%; Tập đoàn Thiên Long (TLG), giảm 17,5% và Tập đoàn Đất Xanh (DXG), giảm 8,4%. Vietnam Holding cho biết, hầu hết các cổ phiếu vốn hóa trung bình đều giảm với khối lượng tương đối nhỏ.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của Vincom Retail (VRE) là một điểm sáng trong danh mục của quỹ với đà tăng 3,8% trong tháng 11. Theo quan điểm của Vietnam Holding, kết quả tăng giá này một  phần nhờ vào chương trình sharebuyback (mua cổ phiếu quỹ) của Vincom Retail.

Vietnam Holding đánh giá VRE là một cái tên quan trọng hiện đại hóa không gian bán lẻ tại Việt Nam, phát triển và vận hành nhiều trung tâm mua sắm trên toàn thế giới. Với P/E 28 lần, cổ phiếu này được quỹ đánh giá là không rẻ, nhưng có sẵn “room” nước ngoài và cổ phiếu là một trong bộ ba cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM, VRE) chiếm 20% vốn hóa thị trường chứng khoán Việt.

Câu chuyện dài hạn của Việt Nam vẫn chưa được phản ánh đầy đủ trên thị trường chứng khoán. Vietnam Holding cho biết quỹ này đầu tư với một tầm nhìn từ 3 - 5 năm và trong khoảng thời gian này quỹ kỳ vọng rằng sự cộng hưởng giữa tỷ lệ tăng trưởng tiêu dùng nội địa và những cơ hội công nghiệp hóa và đô thị hóa sẽ là bệ phóng nâng đỡ đối với giá trị của danh mục đầu tư mà Vietnam Holding đang nắm giữ.

Theo Vietnam Holding, việc loại bỏ một số giới hạn sở hữu nước ngoài và việc được đưa vào Chỉ số MSCI EM (dành cho thị trường mới nổi) sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho chứng khoán của Việt Nam, giúp tăng tỷ lệ sở hữu (cho nhà đầu tư nước ngoài) và tăng cường thanh khoản.

►Thế Giới Di Động tìm cách duy trì tăng trưởng

►Vì đâu cổ phiếu Thế Giới Di Động thăng hoa trong thời gian qua?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới