Hủy
Tài Chính

Sự thật nào phía sau cơn sốt vàng?

Anh Quang - Lê Tuyển Thứ Tư | 29/07/2020 17:22

Nguồn ảnh: VTV

Lãi suất thấp, tiền gửi không sinh lời nhiều là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng thế vàng thế giới liên tục lập đỉnh.
 

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng

Đêm 28.7, giá vàng thế giới tiếp tục đà đi lên trong phiên giữa lúc giới đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn trước một nền kinh tế toàn cầu bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19 và chờ đợi tín hiệu từ cuộc họp lãi suất của FED dự kiến kết thúc trong hôm nay (29.7).

Kết phiên, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên mức 1.947 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng tương lai Mỹ tiến sát ngưỡng 1.950 USD/ounce. Hiện giá vàng đã leo dốc 27% giá trị từ đầu năm đến nay. Dự báo mới nhất của Goldman Sachs cho thấy, giá vàng thế giới có thể leo lên mốc 2.300/Ounce trong 12 tháng tới.

Vậy những lý do chính dẫn tới sự tăng giá này là gì và vàng có thể cán những mốc kỷ lục nào?

Giá vàng thế giới vẫn tiếp tục đà đi lên.
Giá vàng thế giới vẫn tiếp tục đà đi lên.

Lý do đằng sau cơn sốt vàng

Cũng giống như trong các cuộc khủng hoảng khác, vàng lại được coi là kênh trú ẩn an toàn nhất. Vàng không thể in thêm nhiều như USD, giá trị của nó lại không dễ bay hơi như cổ phiếu, vì thế khi thế giới có biến động, nhiều người lại giữ vàng.

Theo CNBC, giá vàng giao tháng 8 trong phiên đầu tuần này đã vượt mức giá kỷ lục thiết lập tháng 9 năm 2011 ở mức hơn 1.900 USD/ Ounce. Trang này cho biết, tính cả năm nay, vàng đã tăng 24% giá trị.

Còn riêng tuần vừa qua, theo Marketwatch, vàng cũng đã tăng 4,8% giá trị. Đây cũng là mức giá tăng cao nhất theo tuần kể từ giữa tháng 4. Lo ngại thế giới sẽ phải đóng cửa lần nữa, đồng USD mất giá, lãi suất giảm sâu, căng thẳng chính trị Mỹ - Trung là một loạt các lý do khiến vàng tăng giá. Các công ty đầu tư cho rằng, vàng có thể sớm cán mốc 2.000 USD/Ounce.

Vàng vẫn được xem là kênh trú ẩn an toàn.
Vàng vẫn được xem là kênh trú ẩn an toàn.

Ngày 30.7 (theo giờ Việt Nam), FED sẽ đưa ra quyết định về lãi suất. Cơ quan này vẫn giữ các mức lãi suất từ 0-0,25% trong cuộc họp tháng trước. Nhiều khả năng quyết định lần này cũng tương tự khi dịch COVID-19 vẫn tác động nặng nề tới kinh tế Mỹ.

Lãi suất thấp khiến tiền gửi không sinh được lời nhiều nên không ít người rút tiền ra mua vàng. Có người mua vàng cũng vì sợ, sợ người ta mua mà mình không. Các chuyên gia nhận định đây là gian đoạn đặc biệt khi tất cả các yếu tố đều đang đẩy nhiều người đi mua vàng. Người đi mua đông đến nỗi họ quên cả yếu tố rủi ro, rằng vàng đã lập đỉnh thì cũng sẽ xuống dốc.

Gom vàng trên thị trường hàng hoá với các nước lúc này được ví như việc người dân gom đồ ăn ở siêu thị trong thời kỳ đỉnh dịch.
Gom vàng trên thị trường hàng hoá với các nước lúc này được ví như việc người dân gom đồ ăn ở siêu thị trong thời kỳ đỉnh dịch.

Trang Bloomberg đưa ra các mốc đỉnh giá của vàng là 1980 và 2011. Dù sau đó có tạo nên các mốc giá trung bình cao hơn, nhưng vẫn không thể cao bằng khi bắt đầu sốt mua vào. Trang này cho rằng về cơ bản vàng không dễ sụt giá trị thảm hại ngay như các kênh đầu tư khác. Nhưng vàng đang tăng giá mạnh là vàng giao tháng 8, nghĩa là các giao dịch mua bán sắp hết hạn, các nhà đầu tư đang cố mua ở phút chót.

Thêm một lý do nữa khiến giá vàng tăng giá cao chính là việc nhiều quốc gia cũng tăng lượng dự trữ vàng trong giai đoạn khủng hoảng này. Dịch COVID-19 đã khiến khả năng khai thác vàng thời gian qua giảm mạnh, việc giao vàng cũng đã từng bị gián đoạn. Vì thế khi vàng đã cập các bến giao dịch như New York các nước đều tăng gom mua. Gom vàng trên thị trường hàng hoá với các nước lúc này được ví như việc người dân gom đồ ăn ở siêu thị trong thời kỳ đỉnh dịch.

Nguồn Anh Quang - Lê Tuyển- VTV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong