Hủy
Tài Chính

Thịt heo đẩy giá cổ phiếu

Vũ Hoài Thứ Ba | 19/07/2022 07:30

Áp dụng mô hình trang trại theo công nghệ 4.0 đảm bảo được năng suất heo giống và giảm thiểu chi phí.

Giá thịt heo tăng đã mở ra kỳ vọng tươi sáng đối với các doanh nghiệp trong ngành.
 

Trong khi chỉ số VN-Index vẫn đang dò đáy thì giá cổ phiếu của các công ty hoạt động trong ngành chăn nuôi đã hồi phục mạnh mẽ. Kể từ vùng đáy gần nhất vào cuối tháng 6/2022, nhiều cổ phiếu đã tăng trên 50%. Cổ phiếu DBC của Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam và HAG của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tăng lần lượt 68,6% và 64,2% tính từ vùng đáy tháng 6 đến hết phiên giao dịch 13/7. Hay giá cổ phiếu BAF của Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam cũng tăng trên 27,6% từ vùng đáy tháng 6, so với mức giảm hơn 10,8% của VN-Index từ vùng đỉnh tháng 6 đến nay. Trên sàn UPCoM, cổ phiếu MLS  của Công ty Cổ phần Chăn nuôi - Mitraco và VLC của Tổng Công ty Chăn Nuôi Việt Nam cũng tăng lần lượt 70,6% và 30,3%. 

Thịt heo được dự báo tiếp tục lên giá mở ra kỳ vọng về bức tranh kinh doanh tươi sáng của các doanh nghiệp trong ngành. HAGL ước đạt 531 tỉ đồng lãi sau thuế trong 6 tháng đầu năm 2022, thực hiện được 47% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Công ty này cho biết thêm, từ nay đến cuối năm, khi giá bán chuối đi vào chu kỳ cao nhất trong năm, khoảng từ tháng 9 trở đi, giá bán heo tiếp tục tăng cao như hiện nay (đang tăng 20% so với mức giá lập kế hoạch) và sản lượng heo xuất bán dự kiến tăng gấp đôi so với sản lượng tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm, Công ty dự kiến sẽ sớm đạt được kế hoạch đề ra cho cả năm 2022 và thậm chí vượt kế hoạch từ 20-30%. 

 

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HAGL, cho biết: “Điểm sáng và mới mẻ của HAGL là sự sáng tạo trong việc vận dụng nguồn lực bổ trợ từ ngành chuối để tạo ra lợi thế cạnh tranh đặc biệt cho ngành chăn nuôi heo”. Theo vị Chủ tịch này, chuối loại thải từ ngành trồng trọt khoảng 200.000 tấn/năm là nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi heo, giúp hạ giá thành sản phẩm. 

Trong khi đó, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research ước tính lợi nhuận sau thuế của Dabaco năm 2022 ở mức 698 tỉ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ vì năm 2020 và 2021 đều ghi nhận mức nền cao. Năm 2023, SSI Research ước tính lợi nhuận sau thuế của Dabaco đạt 900 tỉ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ. Ước tính này được đưa ra dựa trên các giả định giá heo hơi bình quân đạt 60.400 đồng/kg trong năm 2022 và 61.600 đồng/kg trong năm 2023. 

“Tân binh” sàn HOSE như BAF cũng được giới phân tích đánh giá tích cực khi đơn vị này là một trong những công ty dẫn đầu về di truyền giống và chăn nuôi heo tại Việt Nam dù mới được thành lập vào năm 2017. Tận dụng ưu thế từ mảng cung ứng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và chiến lược giống ưu việt, BAF hướng đến mục tiêu xây dựng hệ sinh thái khép kín Feed - Farm - Food (3F).

Trong báo cáo công bố cuối tháng 3/2022, Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) đánh giá chuỗi 3F khép kín sẽ giúp BAF “bảo vệ” biên lãi gộp. Biên lãi gộp mảng chăn nuôi và thực phẩm của doanh nghiệp này luôn dao động từ 35-39% trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi leo thang do chiến tranh Nga - Ukraine. 

 

Theo PHS, kết quả này đạt được nhờ BAF có 3 nhà máy sản xuất cám với tổng công suất 460.000 tấn/năm (chủ yếu tiêu thụ nội bộ), đồng thời nhờ vị thế là nhà thương mại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hàng đầu Việt Nam, Công ty tiếp cận được nguồn cung nguyên liệu đầu vào có giá thành hợp lý và ổn định. Chính vì vậy, chi phí cám của BAF ước tính thấp hơn 10-15% chi phí thị trường. Áp dụng mô hình trang trại theo công nghệ 4.0 đảm bảo được năng suất heo giống và giảm thiểu chi phí không cần thiết. Cùng với đó, Công ty không bán heo hơi cho thương lái mà trực tiếp giết mổ và bán sản phẩm thịt có thương hiệu tới người tiêu dùng, với giá từ 50.000-200.000 đồng/kg.

Ở thị trường Việt Nam, kể từ khi mở cửa trở lại, nhu cầu về thịt vẫn chưa tăng mạnh. SSI Research trích dẫn dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy mức tiêu thụ thịt heo trên đầu người của Việt Nam đã giảm trước dịch COVID-19, từ 31,4 kg/người năm 2018 xuống còn 26,8 kg/người trong năm 2022. Trong khi đó, với tổng số 28,2 triệu con heo dự kiến sản xuất được 4 triệu tấn heo hơi trong năm nay, nguồn cung heo hơi khó có thể thiếu hụt. 

Theo SSI Research, giá heo hơi sẽ khó tăng đột biến, kể cả trong dịp Tết. Ước tính giá heo hơi sẽ đạt khoảng 65.000-70.000 đồng/kg trong nửa cuối năm 2022, tăng 30% so với cùng kỳ (vì nửa cuối năm 2021 có mức nền thấp). 

Về phía nguồn cung, giá nguyên liệu thô như ngô, lúa mì và đậu nành đã giảm lần lượt 7%, 30% và 8% so với mức đỉnh. “Chúng tôi ước tính chi phí thức ăn chăn nuôi sẽ đi ngang và bắt đầu giảm trong quý IV/2022. Do đó, chi phí chăn nuôi sẽ giảm trong nửa cuối năm 2022, trong khi giá heo hơi dự kiến sẽ tăng chậm đến cuối năm. Chúng tôi kỳ vọng các công ty chăn nuôi sẽ bắt đầu phục hồi trong nửa cuối năm 2022”, SSI Research nhận định. 

PHS thì kỳ vọng giá heo hơi ổn định hơn và nhu cầu tiêu thụ thịt heo hơi tăng trong năm nay nhờ sự mở cửa trở lại của các nhà hàng, trường học và nhà máy khi Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn “bình thường mới” sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thịt 
 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới