Hủy
Tài Chính

Vốn đổ vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu đạt kỷ lục

Minh Duy Thứ Năm | 08/07/2021 08:31

Một sàn giao dịch gần tại Sở giao dịch chứng khoán New York ở New York, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Dòng vốn đổ vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu năm 2021 sẽ cao hơn con số của 20 năm trước cộng lại.
 

Theo Financial Times, các nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu với sự cuồng nhiệt chưa từng thấy trước đây.

Khoảng 580 tỉ USD được rót thêm vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu trong nửa đầu năm 2021, ghi nhận mức cao kỷ lục, theo nhà cung cấp dữ liệu EPFR. Bên cạnh quỹ cổ phiếu toàn cầu, các quỹ mua cổ phiếu của Mỹ, Nhật và châu Âu cũng tăng mạnh. Trong đó, giới đầu tư gần đây ưa chuộng cả cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu công nghệ tại Mỹ trong bối cảnh lạm phát được dự báo sẽ gia tăng.

Khoảng 580 tỉ USD được rót thêm vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu trong nửa đầu năm 2021. Ảnh: Financial Times.
Khoảng 580 tỉ USD được rót thêm vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu trong nửa đầu năm 2021. Ảnh: Financial Times.

Các chuyên gia của Bank of America ước tính: nếu duy trì ở tốc độ như vậy trong 6 tháng cuối năm nay, dòng vốn đổ vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu trong năm 2021 sẽ cao hơn con số của 20 năm trước cộng lại.

Dòng vốn đổ vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu đã đẩy thị trường chứng khoán tăng mạnh chưa từng thấy trong thời gian qua, với các chỉ số cơ bản liên tiếp lập đỉnh kỷ lục trong tuần trước, nhờ kinh tế phục hồi tích cực. Chỉ số S&P 500 tăng hơn 15% kể từ đầu năm đến nay, trong khi FTSE Thế giới tăng hơn 12%.

Dòng vốn đổ vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu trong năm 2021 sẽ cao hơn con số của 20 năm trước cộng lại. Ảnh: Financial Times.
Dòng vốn đổ vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu trong năm 2021 sẽ cao hơn con số của 20 năm trước cộng lại. Ảnh: Financial Times.

Lợi suất trái phiếu tương đối thấp, với số trái phiếu trị giá 12.000 tỉ USD đang được giao dịch với lợi suất dưới 0, đã làm tăng sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán quy mô 117.000 tỉ USD của thế giới.

“Có một sự thay đổi địa chấn trong nền kinh tế và nguồn thu nhập. Ngay cả với kịch bản thận trọng nhất về lạm phát thì lợi nhuận thực tế đối với trái phiếu đều là con số âm”, nhà quản lý danh mục đầu tư Diane Jaffee của quỹ TCW cho hay.

Giao dịch viên trên Sở giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: Sở giao dịch chứng khoán New York.
Giao dịch viên trên Sở giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: Sở giao dịch chứng khoán New York.

Kết quả là dòng vốn đổ vào các quỹ trái phiếu quốc gia chỉ tăng 33 tỉ USD, theo EPFR.

Bà Diane Jaffee dự đoán giới đầu tư tiếp tục mua cổ phiếu trong năm nay, đặc biệt là cổ phiếu tại Mỹ - nơi đang có tốc độ triển khai tiêm vaccine COVID-19 nhanh hơn nhiều các thị trường phát triển khác.

Tuy nhiên, bà Diane Jaffee và các chuyên gia khác vẫn cảnh báo rủi ro lớn liên quan tới một cú sốc trên thị trường trái phiếu nếu ngân hàng trung ương Mỹ có bước đi sai về chính sách.

Lạm phát là con dao hai lưỡi đối với chứng khoán. Mặt khác, các công ty có thể vượt qua chi phí cao hơn dưới dạng giá cao hơn có sức mạnh định giá và điều đó có thể giúp tăng thu nhập. Nhưng nếu lạm phát quá nóng, nó có thể ăn mòn tỷ suất lợi nhuận. Nếu nó tiếp tục tăng, nó có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, điều này làm tăng chi phí đi vay cho các công ty và đe dọa lợi nhuận đối với các cổ phiếu tăng trưởng nói riêng.

Theo đồng sáng lập Nicholas Colas của Data Trek, cổ phiếu Mỹ vẫn tăng mạnh ngay cả khi FED siết chính sách hồi năm 2013. Khi đó, người đứng đầu FED đã khiến thị trường biến động mạnh khi nói cơ quan này sẽ giảm quy mô chương trình mua trái phiếu vào một thời điểm nào đó.

“Mặc dù đợt siết chính sách năm 2013 không gây địa chấn trên thị trường chứng khoán, song chúng tôi không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng lần này sẽ có hiệu ứng khác”, ông Nicholas Colas nói.

Có thể bạn quan tâm:

Số lượng nhà đầu tư mới tiếp tục lập kỷ lục


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong