Hủy
Thế giới

15 nền kinh tế có thể thắng lớn trong thương mại toàn cầu 2015

Thứ Ba | 24/03/2015 10:48

Châu Á và châu Âu đều là 2 khu vực được xướng tên nhiều nhất trong danh sách.
 

Theo kết quả khảo sát của Bloomberg News trên 75 quốc gia và vùng lãnh thổ, có 36 nền kinh tế dự báo sẽ đạt thặng dư tài khoản vãng lai trong năm nay.

Bất chấp đà lao dốc của giá dầu, những nước xuất khẩu năng lượng lớn như Kuwait và Na Uy vẫn là 2 trong số 5 nền kinh tế có thặng dư tài khoản vãng lai cao nhất thế giới năm 2015. Thặng dư tài khoản vãng lai của Kuwait và Na Uy được dự báo sẽ chiếm ít nhất 10% GDP năm 2015.

 

Ngược lại, thặng dư tài khoản vãng lai của Saudi Arabia - quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, sẽ giảm từ mức ước tính 15% GDP năm 2014 (theo IMF) xuống chưa đến 1% GDP năm 2015.

Trong khi đó, khu vực Tây Âu lại được nhắc đến nhiều nhất trong bảng xếp hạng 15 nền kinh tế thắng lớn trong thương mại toàn cầu năm 2015, chiếm 8/15 vị trí trong đó bao gồm cả Hà Lan, Đan Mạch và Đức - nước xuất khẩu lớn thứ 3 thế giới.

Thậm chí, Ireland được cho là sẽ đạt thặng dư khoảng 5,5% GDP năm 2015 - mức lớn nhất kể từ khi gia nhập khu vực đồng tiền chung euro, nhờ xuất khẩu dược phẩm tăng mạnh. Nước láng giềng Slovenia đứng trên Ireland 1 bậc với thặng dư dự báo đạt 5,8% so với GDP.

Riêng với Thụy Sĩ, cùng với đà tăng giá của franc, thặng dư tài khoản vãng lai của nước này dự báo chỉ đạt 8,3% GDP năm 2015.

Tại châu Á, chi phí lao động thấp mang lại lợi thế rất lớn cho các nền kinh tế trong thương mại. Theo kết quả khảo sát của Bloomberg News, 11/13 nền kinh tế tại châu Á được dự báo sẽ xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu hàng hóa trong năm nay. Singapore là nước dẫn đầu với thặng dư tài khoản vãng lai đạt gần 20% GDP năm 2015. Tiếp theo là, Đài Loan đứng thứ 3 và Hàn Quốc đứng thứ 9.

Nếu xét về hàng hóa, dầu thô, máy tính, ôtô và đồng đều là những sản phẩm thương mại quan trọng nhất trong thương mại thế giới hiện nay.

Nguồn DVO/ Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong