Hủy
Thế giới

Afghanistan cáo buộc Mỹ và Taliban bí mật hòa đàm

Thứ Hai | 11/03/2013 07:24

Tuy nhiên, cả phía Mỹ và lực lượng Taliban đều bác bỏ thông tin này.
 

Ngày 10/3, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cho biết, Mỹ và lựclượng phiến quân Taliban ở Afghanistan đang bí mật tiến hành các cuộc hòa đàm ở Cata.

Phát biểu tại thủ đô Kabul, Tổng thống Karzai nêu rõ đại diện giớithủ lĩnh cấp cao của Taliban và quan chức Mỹ đang tham gia các cuộc đàm phán ở quốc gia vùng VịnhCata. Ngoài ra, ông Karzai còn cáo buộc Taliban và Mỹ đang "bắt tay với nhau" để thuyết phục ngườidân Afghanistan rằng tình trạng bạo lực sẽ ngày càng xấu đi nếu binh sỹ nước ngoài rút hết.

Theo nhà lãnh đạo Afghanistan, các vụ tấn công liều chết củaTaliban gia tăng thời gian gần đây là này nhằm phục vụ Mỹ để kéo dài cuộc chiến và cho thấy Kabulcần tới sự hỗ trợ của lực lượng nước ngoài, dự kiến sẽ rút hết khỏi nước này vào cuối năm 2014. "Cónhững cuộc đàm phán đang diễn ra hàng ngày giữa Taliban, Mỹ và người nước ngoài tại châu Âu và cácquốc gia vùng Vịnh. Cuộc đánh bom xảy ra ngày 9/3 do Taliban thực hiện. Hoạt động này cho thấy,Taliban phục vụ cho người nước ngoài và không phải chống lại người nước ngòai. Vụ đánh bom cũng chothấy, Taliban muốn người nước ngoài hiện diện lâu hơn chứ không phải rút khỏi Afghanistan".

Tuy nhiên, cả phía Mỹ và lực lượng Taliban đều bác bỏ thông tinnày. Người phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đang ở Afghanistan để thăm các binh sỹMỹ tuyên bố Washington và Kabul cùng chia sẻ quan điểm rằng Taliban là kẻ thù chung. Theo quan chứcnày, thông tin trên là không đúng đắn và nếu tiến trình hòa giải chính trị dẫn tới những cách hànhxử khác nhau của mỗi bên thì Mỹ sẽ nhường lại cho chính quyền Afghanistan dẫn dắt tiến trìnhđó.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Taliban ở Afghanistan, ôngZabihullah Mujahid, đã phủ nhận thông tin cho rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đã được nối lại và hiệnchưa có tiến triển nào từ thời điểm hai bên ngừng đàm phán.

Tổng thống Karzai đã vạch ra một lộ trình hòa bình nhằm thuyết phụcTaliban và nhiều nhóm nổi dậy khác trong nước nhất trí ngừng bắn, trước khi trở thành một tác nhânhòa bình. Tuy nhiên, Taliban tuyên bố không tin tưởng vào Chính phủ Afghanistan và lộ trình hòabình. Đến nay, lực lượng này vẫn từ chối đàm phán trực tiếp với chính phủ, vì cáo buộc chính quyềnhiện tại bị Mỹ thao túng.

Nguồn VOV News


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới