Hủy
Thế giới

Các nước cam kết đóng góp 316 tỷ USD cho IMF

Thứ Năm | 19/04/2012 09:12

Số tiền này cao hơn mức 286 tỷ USD đưa ra ngày 17/4 sau khi Nhật Bản, Thụy Điển và Đan Mạch cam kết đóng góp vào quỹ cứu trợ châu Âu.
Chủ tịch IMF, bà Christine Lagarde hôm qua (18/4) cho biết các nước thành viên đã cam kết hỗ trợ cho IMF 316 tỷ USD cho gói cứu trợ mới nhằm chống đỡ với khủng hoảng nợ của khu vực đồng euro.

Cuộc họp tới đây giữa WB và các nước thành viên IMF được chính thức bắt đầu vào ngày mai (20/4) sẽ cố gắng huy động khoảng 400 tỷ USD cho IMF. Huy động vốn cho IMF đã trở thành vấn đề cấp bách trước tình trạng chi phí vay nợ của Tây Ban Nha và Italia tăng cao dấy lên lo ngại cho rằng khủng hoảng của eurozone sẽ quay trở lại.

Bà Lagarde không nói rõ số tiền tăng thêm bắt nguồn từ đâu. Hôm thứ 3, Nhật cam kết đóng góp 60 tỷ USD cho IMF và trở thành nước đầu tiên nằm ngoài châu Âu cam kết củng cố nguồn lực tài chính cho quỹ này.

Thụy Điển công bố sẽ tài trợ 10 tỷ USD và sau đó tăng lên 14,7 tỷ USD trong khi Đan Mạch cam kết đóng góp 7 tỷ USD và Na Uy sẽ tài trợ 9,6 tỷ USD. Ba Lan cũng cam kết sẽ bơm 8 tỷ USD vào IMF.

Dự tính sẽ có nhiều nước hơn nữa tham gia đóng góp vào tổ chức này trong những ngày tới khi hội nghị diễn ra. Nhóm G20 sẽ nhóm họp vào thứ 6 tới với chủ đề chủ đạo là nguồn cứu trợ của IMF.

Các nước mới nổi bao gồm Trung Quốc, Brazil và Nga vẫn chưa cam kết đóng góp. Những nước này tuyên bố họ sẽ đóng góp nếu như có được nhiều quyền biểu quyết hơn tại IMF. Trong khi đó, Mỹ khẳng định sẽ không bơm tiền vào thể chế tài chính toàn cầu này.

Bà Lagarde nhận định tình hình kinh tế toàn cầu đang rất mong manh và cực kỳ bất ổn. Tăng trưởng dù yếu ớt ở Mỹ cùng với các chính sách được cải thiện ở khu vực đồng euro trong việc đối phó với khủng hoảng nợ nước ngoài đồng nghĩa với những rủi ro đối với triển vọng kinh tế toàn cầu đã được giảm bớt. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh thêm rằng các dấu hiệu lạc quan có thể bị sự bất ổn dập tắt bất cứ lúc nào.

Nguồn CafeF/TTVN

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật