Hủy
Thế giới

Các phe ở Ukraine ký thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng

Thứ Bảy | 22/02/2014 09:54

Tổng thống Ukraine và các đảng đối lập hôm nay ký thỏa thuận nhằm chấm dứt khủng hoảng và kết thúc cuộc đụng độ đẫm máu ở thủ đô Kiev.
ukraine-5731-1392997477.jpg

Các phe ở Ukraine đạt được thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng.Từ trái quaphải là thủ lĩnh Vitalii Klitschko của đảng Udar, thủ lĩnh Oleh Tyagnybok của đảngSvoboda, Tổng thống Viktor Yanukovych vàthủ lĩnh Arseniy Yatsenyuk của đảng Batkivcshchyna.Ảnh: AFP

Thỏa thuận được ký kết tại dinh tổng thống ở thủ đô Kiev, với sự chứng kiếncủa Tổng thống Viktor Yanukovych, các đặc phái viên của Liên minh châu Âu (EU) và ba thủ lĩnh củaphe đối lập, AFP đưa tin.

Theo thỏa thuận, Hiến pháp năm 2014 sẽ được khôi phục trong vòng 48 giờ và mộtchính phủ liên kết sẽ được thành lập trong vòng 10 ngày tới. Cải cách Hiến pháp sẽ được triển khaingay lập tức theo hướng cân bằng quyền lực giữa tổng thống, chính phủ, quốc hội và hoàn tất trướctháng 9 năm nay.

BBC cho hay, thỏa thuận hòa bình cũng yêu cầu cuộc bầu cử tổng thống sẽđược tổ chức sau khi Hiến pháp mới được áp dụng nhưng không muộn hơn tháng 12 năm nay. Một cuộcđiều tra các hành vi bạo lực trong thời gian gần đây sẽ được tiến hành dưới sựgiám sát chungcủa các nhà lãnh đạo Ukraine, phe đối lập và Hội đồng châu Âu.

Nội dung bản cam kết chỉ rõ các nhà chức trách sẽ không áp đặt tình trạng khẩncấp, giới lãnh đạo Ukraine và phe đối lập sẽ kiềm chế không sử dụng bạo lực. Đồng thời, các loại vũkhí bất hợp pháp sẽ được bàn giao cho các cơ quan khác nắm giữ.

Thỏa thuận chốt lại với nội dung các bộ trưởng ngoại giao Pháp, Đức, Ba Lan vàđại diện đặc biệt của Tổng thống Nga kêu gọi chấm dứt ngay lập tức mọi hành vi bạo lực và xungđột.

Các điều khoản của thỏa thuậntrên được thông qua sau một cuộc đàmphán kéo dài giữa Tổng thống Yanukovich, đại diện phe đối lập và bộ trưởng ngoại giao của ba nướcĐức, Pháp, Ba Lan.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế Ukraine, 77 người thiệt mạng và 577 người bịthương vì các cuộc xung đột ở nước này trong hai ngày qua. Cộng đồng quốc tế bày tỏ quan ngại sâusắc trước tình trạng bạo lực đẫm máu đang diễn ra tại thủ đô Kiev.

Làn sóng biểu tình chống chính phủ bao trùm Ukraine kể từ cuối tháng 11/2013, saukhi Tổng thống Yanukovych từ chối ký một hiệp định kinh tế với EU và thúc đẩy quan hệ với Nga.Moscow đã cam kết cho Ukraine vay 15 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Thùy Linh

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật