Hủy
Thế giới

Chủ tịch ECB tin tưởng chương trình cho vay TLTRO

Thứ Ba | 23/09/2014 11:57

Bên cạnh đó, Chủ tịch ECB - ông Mario Draghi thừa nhận tỷ lệ lạm phát "sẽ vẫn ở mức rất thấp" trong những tháng tới đây.
Trong phiên điều trần hôm qua (22/9) trước Ủy ban châu Âu (EC), Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Mario Draghi đã bày tỏ tin tưởng vào chương trình cho vay quy mô lớn của ECB dành cho các ngân hàng trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) bất chấp lần đấu giá đầu tiên không mấy thành công.

Thứ Năm tuần trước (ngày 18/9), ECB đã đấu giá thành công 82,6 tỷ euro khoản cho vay đầu tiên dành cho các ngân hàng trong khuôn khổ chương trình tái cấp vốn dài hạn theo mục tiêu (TLTRO). Đây là lần đấu giá đầu tiên trong chuỗi tám lần đấu giá sẽ được ECB lần lượt thực hiện nhằm cung cấp nguồn tín dụng để các ngân hàng Eurozone có thể thúc đẩy hoạt động cho vay mạnh mẽ hơn hướng đến lĩnh vực tư nhân, cũng như nền kinh tế thực.

Theo Financial Times, số tiền đấu giá thành công đầu tiên thấp hơn nhiều so với kỳ vọng 400 tỷ euro được đưa ra bởi các chuyên gia, qua đó gây ra lo ngại về khả năng thành công của chương trình cho vay đầy tham vọng này của ECB.

Chủ tịch in Frankfurt July 3, 2014. Credit: Reuters/Ralph ...
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Mario Draghi trong buổi họp báo tại Frankfurt ngày 3/7/2014. Ảnh: Reuters.

Một lo lắng khác đối với cơ quan điều hành chính sách tiền tệ của Eurozone là tỷ lệ lạm phát, hiện nay đang ở mức 0,4%. Theo dự báo, lạm phát "sẽ vẫn ở mức rất thấp" trong những tháng tới đây, ông Draghi thừa nhận. Trong khi đó, mục tiêu lạm phát trong trung hạn do ECB đặt ra là "thấp hơn nhưng gần 2%" đang ngày càng xa dần. Chủ tịch ECB cũng kêu gọi các chính phủ nước thành viên Eurozone không nên chậm trễ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế. Ông Draghi nhấn mạnh: "Không một kích thích tiền tệ nào, thậm chí không một kích thích tài khóa nào, có thể mang đến tác động đáng kể" nếu thiếu những cải cách mang tính cấu trúc cho nền kinh tế.

Về chương trình Tái cấp vốn dài hạn theo mục tiêu (TLTRO):

Ngày 18/9, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết, các ngân hàng châu Âu đã vay 82,6 tỷ euro trong đợt đấu giá đầu tiên cung cấp khoản cho vay giá rẻ trong vòng 4 năm từ ECB. Đây là cuộc đấu giá đầu tiên trong khuôn khô chương trình được gọi là Tái cấp vốn dài hạn theo mục tiêu (TLTRO).

TLTRO là chương trình cho phép các ngân hàng vay khoản tiền với mức lãi suất tái cấp vốn 0,05% đến tận năm 2018, nhằm cung cấp tín dụng cho nền kinh tế thực. Nếu các ngân hàng không thể tiếp cận các đối tượng cho vay để đầu tư hoặc tiêu dùng, họ sẽ phải trả lại số tiền đã vay vào năm 2016.

ECB đặt mục tiêu cho vay được 1 nghìn tỷ euro trong vòng 3 năm tới, nhằm thúc đẩy lạm phát tăng trở lại ngưỡng mục tiêu và hỗ trợ nền kinh tế bằng cách hướng dòng tín dụng chảy nhiều hơn đến lĩnh vực kinh doanh. Dự kiến, ECB sẽ tổ chức thêm 7 cuộc đấu giá nữa cho đến khi giai đoạn 1 của TLTRO kết thúc vào tháng 12 năm nay.


Nguồn Theo DVO/AFP, Financial Times

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật