Hủy
Thế giới

Hai nhà báo Mỹ sẽ phanh phui chương trình ám sát của Mỹ

Thứ Hai | 30/09/2013 12:00

Các phóng viên này hiện chưa tiết lộ chi tiết về dự án điều tra mới của họ.
 
Phóng viên điều tra Mỹ Jeremy Scahill và Glenn Greenwald cho biết, họ đã hợp tác với nhau để chuẩn bị công bố một báo cáo về vai trò của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ trong một số hoạt động mà họ mô tả như là một "chương trình ám sát của Mỹ".

Hãng thông tấn AP trích lời nhà báo Scahill phát biểu ở Rio de Janeiro cho hay: "Có sự liên hệ rõ ràng giữa hành động bạo lực và các chương trình giám sát. Tôi không muốn tiết lộ nhiều vào lúc này nhưng Glenn và tôi đang cùng nhau làm việc để tìm hiểu về vai trò trung tâm của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) trong các chương trình ám sát".

Nói chuyện với các khán giả tại Liên hoan phim Rio, nơi một bộ phim tài liệu chuyển thể từ cuốn sách của ông vừa đoạt giải thưởng, Scahill cho biết, ông và nhà báo Glenn Greenwald - người đầu tiên công bố những bí mật động trời của Edward Snowden trên báo Guardian đang cùng nhau thực hiện dự án nói trên.

Cả 2 nhà báo đều có mặt ở Liên hoan phim Rio nhưng không tiết lộ chi tiết liên quan đến dự án mới của họ và cũng không đưa ra bằng chứng về chương trình của Mỹ.

Nhà báo Scahill nói: "Có rất nhiều câu chuyện vẫn chưa được công bố và chúng tôi hy vọng sẽ sớm đưa những thông tin này đến với công luận, đó là những thông tin mà mọi người dân bình thường trên thế giới có thể sử dụng để đấu tranh cho sự thay đổi, đấu tranh với những người cầm quyền".

Cả 2 nhà báo cũng đã hoan nghênh những tuyên bố và hành động của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff khi bà công khai chỉ trích chương trình do thám của Mỹ tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và gọi đó là "sự vi phạm luật pháp quốc tế".

Trước đó trong tháng 9, bà Rousseff cũng đã quyết định hoãn chuyến thăm chính thức tới Washington để phản ứng với việc Mỹ bí mật theo dõi thông tin cá nhân của bà và các quan chức cấp cao khác trong Chính phủ Brazil.

Nhà báo Greenwald thừa nhận các nước khác cũng có thể tiến hành các hoạt động gián điệp tương tự giống Mỹ nhưng nhấn mạnh: "Mỹ dành nhiều tiền và công sức hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới để thực hiện công việc này".

Nguồn VOV News


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới