Hủy
Thế giới

Hệ thống tài chính châu Âu thoát khỏi vùng nguy hiểm

Thứ Ba | 28/05/2013 07:07

Các ngân hàng châu Âu bắt đầu giảm dự trữ tại ngân hàng trung ương khi niềm tin thị trường được cải thiện.
 
Sau nhiều năm tăng dự trữ tại ngân hàng trung ương để đề phòng rủi ro khủng hoảng kinh tế, các ngân hàng châu Âu bắt đầu rút dần dự trữ. Theo số liệu báo cáo của các ngân hàng, dự trữ của 12 ngân hàng lớn nhất châu Âu tăng từ 765 tỷ USD cuối 2010 lên đỉnh điểm 1,42 nghìn tỷ USD vào tháng 9/2012.

Kể từ khi đạt đỉnh, lượng tích trữ tiền mặt của 12 ngân hàng này giảm khoảng 19% xuống còn 1,15 nghìn tỷ USD, thấp nhất gần 2 năm.

Nguồn: WSJ.
Nguồn: WSJ.

Động thái rút dự trữ của ngân hàng châu Âu cho thấy các định chế tài chính ở đây đang dần thoát khỏi ảnh hưởng của khủng hoảng nợ khu vực. Trước đó, họ buộc phải tăng dự trữ để duy trì thanh khoản dự phòng khủng hoảng tài chính.

Giới điều hành ngân hàng cho rằng, với việc hệ thống tài chính châu Âu đang thoát khỏi vùng nguy hiểm và nhà đầu tư quay trở lại với ngân hàng để tăng cường lợi nhuận, họ rút tiền dự trữ khỏi ngân hàng trung ương để đầu tư các tài sản rủi ro hơn, lợi nhuận hơn, trong đó có trái phiếu chính phủ và đầu tư vào ngân hàng khác.

Trong khi một số ngân hàng rút dự trữ để đầu tư tài sản rủi ro hơn, số khác dùng dự trữ đó để hoàn trả khoản cho vay khẩn cấp 1.000 tỷ euro của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

Phó chủ tịch tại Moody's Investors Service, ông Alessandro Roccati nhận định, xu hướng này là dấu hiệu tốt cho thấy các ngân hàng đang lấy lại chức năng như bình thường.

Nguồn WSJ/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO