Hủy
Thế giới

Iran xây dựng trung tâm vũ trụ gần đường xích đạo

Thứ Sáu | 05/10/2012 13:14

Giám đốc cơ quan vũ trụ Iran cho biết sẽ xây dựng một trung tâm vũ trụ mới ở phía Đông Nam nước này.
 
Theo tờ "Bưu điện Jerusalem", tuy không nói rõ địa điểm chính xác, song giám đốc cơ quan vũ trụ Iran Hamid Fazeli cho biết vị trí của trung tâm này đã được lựa chọn nằm gần đường xích đạo để tạo thuận lợi hơn cho việc phóng các vệ tinh vào không gian.

Cũng theo ông Fazeli, Iran đang lên kế hoạch phóng ba vệ tinh tự chế mang tên Fajr (Bình minh), Sharif (Cao thượng) và Nahid (Thần Vệ nữ). Trong đó, vệ tinh Fajr có trọng lượng 50kg được Công ty công nghiệp điện tử Iran chế tạo và có khả năng chụp ảnh và tuổi thọ khoảng 18 tháng.

Vệ tinh Sharif do trường đại học cùng tên của Iran chế tạo cũng là loại vệ tinh chụp ảnh. Còn Nahid là một mẫu vệ tinh mới và được trang bị các tấm pin năng lượng Mặt trời có thể gập lại nhằm tăng khả năng cơ động trong không gian. Trong đợt phóng tới, vệ tinh Nahid sẽ thử nghiệm các công nghệ pin năng lượng Mặt trời mới.

Hồi tháng 5/2012, Iran đã có kế hoạch phóng vệ tinh Fajr, song giới truyền thông nước này sau đó thông báo kế hoạch đã bị hoãn lại để tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm. Trong nhiều năm qua, Iran đã tích cực thúc đẩy chương trình vũ trụ và tên lửa, làm gia tăng quan ngại của phương Tây về tiềm năng quân sự của nước này.

Tháng 3 vừa qua, chuyên san tình báo "Jane's Defense Weekly" cho biết Iran có vẻ như đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trung tâm vũ trụ và tên lửa tại tỉnh Semnan nằm ở vùng sa mạc phía Bắc nước này với một bãi phóng giống bãi phóng tên lửa Tongchang của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới