Hủy
Thế giới

Lãnh đạo cánh tả kêu gọi hợp tác đưa Italia thoát khỏi bế tắc chính trị

Thứ Tư | 27/02/2013 08:29

Lãnh đạo đảng Dân chủ (DP), ông Pier Luigi Bersani hôm qua 26/2 kêu gọi các đảng hợp tác giúp ông thực hiện cải cách và tìm lối thoát cho đất nước.
 

Phát biểu tại cuộc họp được tổ chức lần đầu tiên sau bầu cử, ông Pier Luigi Bersani thừa nhận đảng DP của ông dù dẫn đầu song lại không thể giành chiến thắng trong các cuộc bỏ phiếu quan trọng. Ông cũng kêu gọi các đảng phái khác trong quốc hội bắt tay và giúp ông thúc đẩy cải cách, đồng thời đưa Italia thoát khỏi tình trạng bế tắc chính trị hiện tại, có nguy cơ dẫn tới sự sụp đổ của thị trường.

Ông Bersani cũng cảnh báo cuộc biểu tình chống thắt lưng buộc bụng khổng lồ, đã đẩy Italia lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan hiện tại, cũng chính là lời cảnh báo cho các nhà lãnh đạo trên khắp châu lục.

"Italia đang ở trong giai đoạn nguy kịch. Chúng tôi nhận thức được những rủi ro mà đất nước phải đối mặt", ông Bersani cho biết.

Cuộc bầu cử 2 ngày 23-24/2 vừa qua được xem là vô cùng quan trọng với Khu vực đồng euro (eurozone). Nhiều người lo ngại tình trạng bất ổn chính trị tại nền kinh tế lớn thứ 3 khối tiền chung có thể làm dấy lên đợt sóng khủng hoảng mới.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng cho thấy, đảng DP của ông Bersani chỉ giành được chiến thắng ở Hạ viện, trong khi Thượng viện được chia đều cho đảng Nhân dân Tự do của cựu thủ tướng Silvio Berlusconi, nhóm các nhà kỹ trị trung dung do thủ tướng vừa từ chức Mario Monti đứng đầu và đảng M5S do diễn viên hài Beppe Grillo thành lập.

Điều này đã đẩy Italia rơi vào tình trạng bế tắc chính trị chưa từng có kể từ Thế chiến II, có khả năng buộc đất nước phải tái bầu cử trong những tháng tới để giải quyết bế tắc.

Ông Bersani kêu gọi các thực hiện một thỏa thuận với các đảng đối lập về chương trình cải cách chung được mọi bên chấp thuận, như cắt giảm chi tiêu chính phủ, cải cách thị trường lao động và trợ cấp cho những người nghèo nhất Italia.

Đề nghị này của ông Bersani được các nhà phân tích chính trị xem là một lối thoát cho đảng M5S của cựu danh hài Beppe Grillo, đảng về thứ 2 trong cuộc đua vào Thượng viện. Bản thân ông Bersani cũng thừa nhận đảng M5S hiện là đảng không liên minh lớn nhất trong quốc hội.

Theo Hiến pháp Italia, quốc hội có 20 ngày sau bầu cử để thành lập chính phủ mới sau khi chính thức hội ý với tổng thống Giorgio Napolitano.

Phản ứng trước kết quả của Italia, các cường quốc châu Âu như Đức và Pháp tỏ ra vô cùng lo lắng. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho biết ông không "hài lòng" với kết quả bầu cử Italia và mong muốn quốc gia này có một chính phủ ổn định.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng có 2 lựa chọn có khả năng xảy ra - đó là phe cánh tả của ông Bersani sẽ liên minh với đảng M5S trong quốc hội, hoặc Italia sẽ buộc phải thành lập chính phủ lâm thời để thông qua cải cách, đồng thời kêu gọi tái bầu cử sớm.

Nguồn AFP/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới