Hủy
Thế giới

Lầu Năm Góc mở rộng hoạt động tình báo như CIA

Chủ Nhật | 02/12/2012 13:03

Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch thiết lập một mạng lưới tình báo cạnh tranh với Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mỹ về quy mô.
 
Tờ Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên nói rằng các quan chức quân đội Mỹ sẽ phái thêm hàng trăm gián điệp ra nước ngoài như một phần của dự án này. Họ cũng có kế hoạch đại tu Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA), mà trong thập kỷ qua chủ yếu tập trung vào các hoạt động liên quan đến hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Khi quá trình mở rộng hoàn tất, số gián điệp của DIA sẽ tăng mạnh lên 1.600 người trên thế giới, trong khi sự hiện diện của cơ quan này ở nước ngoài trong những năm gần đây không vượt quá ba con số. Tổng số nói trên bao gồm các tùy viên quân sự và những thành phần khác không hoạt động bí mật.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết thêm kế hoạch này cũng bao gồm việc triển khai một thế hệ mật vụ mới do CIA huấn luyện và làm việc thường xuyên với Bộ chỉ huy các chiến dịch hỗn hợp đặc biệt Mỹ, nhưng nhận nhiệm vụ do thám từ Bộ Quốc phòng.

Cũng theo tờ báo, Lầu Năm Góc dành ưu tiên hàng đầu cho việc thu thập thông tin tình báo từ các nhóm phiến quân Hồi giáo ở châu Phi, hoạt động chuyển giao vũ khí của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Iran cũng như quá trình hiện đại hóa quân đội đang diễn ra ở Trung Quốc.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật