Hủy
Thế giới

Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Đông Ukraine

Thứ Ba | 10/02/2015 21:01

Hiện có khoảng 5.000 cư dân đang mắc kẹt trong thành phố Debaltseve và thành phố này đã bị cắt điện, nước.
 

Liên Hợp Quốc đã kêu gọi thực hiện một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại khu vực miền Đông Ukraine nhằm tạo điều kiện cho việc sơ tán dân thường cũng như cung cấp thực phẩm, thuốc men cho các khu vực đang bị khủng hoảng.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên Hợp Quốc đã đưa ra kháng nghị trên trong một báo cáo phát hành hôm 10/2 dựa trên tình hình bất ổn ở Luhansk và Donetsk, phía Đông Ukraine.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc, khoảng 5.000 cư dân đang mắc kẹt trong thành phố Debaltseve - một trung tâm đường sắt quan trọng nối liền Donetsk và Luhansk. Thành phố này đã bị cắt nguồn cung cấp điện và nước bởi các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân chính phủ Ukraine và lực lượng đối lập miền Đông.

OCHA cũng bày tỏ lo ngại về sự leo thang xung đột trong vài tuần gần đây giữa quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng đối lập. 

Theo OCHA, ít nhất 263 thường dân đã thiệt mạng tại các điểm nóng chiến sự ở Đông Ukraine từ 31/1 - 5/2, nâng tổng số người chết kể từ khi xảy ra cuộc nội chiến bắt đầu cuối tháng 4/2014 lên đến 5.500 nạn nhân. Ngoài ra, hơn 12.900 người cũng đã bị thương trong 10 tháng bạo lực tại Ukraine.

OCHA cũng bày tỏ quan ngại về lệnh tổng động viên quân sự của Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko và cho rằng động thái này có thể vi phạm quyền công dân cũng như thúc đẩy nạn tham nhũng và buôn lậu.

Theo Cơ quan di trú Liên bang Nga (FMS), tổng cộng 2,5 triệu công dân Ukraine hiện đang ở Nga, trong đó có gần 1,2 triệu người trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự.

Hai khu vực chủ yếu nói tiếng Nga tại miền Đông Ukraine là Donetsk và Luhansk đã diễn ra các cuộc giao tranh đẫm máu giữa phe đối lập thân Nga và quân đội Ukraine kể từ khi chính quyền Kiev tiến hành các hoạt động quân sự vào tháng 4/2014 trong một nỗ lực nhằm đè bẹp các cuộc biểu tình đòi độc lập ở các khu vực này.

Bạo lực đã gia tăng kể từ tháng 5/2014 sau khi hai khu vực được coi là “điểm nóng” ở Đông Ukraine nói trên tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý và người dân tại đây đã bỏ phiếu ủng hộ việc độc lập khỏi Ukraine và gia nhập Liên bang Nga.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới