Hủy
Thế giới

Lộ diện "tam giác quỷ" trong không gian

Thứ Ba | 27/05/2014 20:24

"Tam giác quỷ Bermuda" trong không gian tên của một trong những khu vực bức xạ nguy hiểm nhất con người từng chạm trán trong hành trình thám hiểm vũ trụ.
 

Các nhà nghiên cứu châu Âu vừa công bố những chi tiết chưa từng được biết đếnvề khu vực bức xạ kỳ lạ tọa lạc phía trên bờ biển Brazil vài trăm kilômét. Vớitên gọi Vùng dị thường Nam Đại Tây Dương (SAA), đây là điểm các vành đai bức xạVan Allen (những vành đai hạt tích điện bao quanh Trái đất) tiến gần nhất đến bềmặt hành tinh của chúng ta.

Vùng dị thường Nam Đại Tây Dương (SAA) nằm ở độ cao khoảng 200km phía trên bề mặt Trái đất.  Ảnh: NASA
Vùng dị thường Nam Đại Tây Dương (SAA) nằm ở độ cao khoảng 200km phía trên bề mặt Trái đất. Ảnh: NASA

Khi các vành đai Van Allen được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1950,giới khoa học từng nghi ngờ vùng SAA có thể tạo ra rủi ro nào đó.

Các phi hành gia trên tàu con thoi từng lên tiếng phàn nàn rằng, máy tínhxách tay của họ đôi khi rơi vỡ tan tành khi tàu di chuyển qua vùng bất thường.Bản thân các nhà du hành vũ trụ cũng chịu ảnh hưởng của vùng SAA. Tác động đượccoi là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng "nổ đom đóm mắt" khi đi vào vùng bức xạnày.

Việc di chuyển qua vùng SAA còn bị đổ lỗi là căn nguyêndẫn đến những trục trặc ban đầu của các vệ tinh thuộc hệ thống Globalstar.

Một số tàu vũ trụ, chẳng hạn như Kính viễn vọng không gian Hubble, thậm chíđược lập trình tắt các thiết bị phức tạp của chúng khi bay xuyên qua vùng SAA đểtránh tổn hại. Trạm không gian quốc tế (ISS) cũng được trang bị thêm khiến chănbức xạ nhằm đối phó với vấn đề này.

Chuyên gia Riccardo Campana đến từ Viện Vật lý học thiên thể tại Bologna,Italia và các cộng sự đã phân tích dữ liệu bức xạ do một vệ tinh giám sát bằngX-quang, có tên gọi BeppoSAX thu được trong thời gian hoạt động từ năm 1996 -2003. Họ khám phá ra rằng, mức bức xạ trong lớp thấp hơn của SAA ít hơn nhiều sovới trong các lớp cao hơn. Thêm vào đó, vùng bất thường hiện đang di chuyển chầmchậm về phía tây.

"Hầu hết các mô hình bức xạ được sử dụng trong việc lập kế hoạch cho những sứmệnh thám hiểm không gian đều dựa trên kết quả ngoại suy từ các quan sát về độcao vào độ nghiêng. Các quỹ đạo quanh Trái đất ít nghiêng và có độ cao thấp sovới mặt đất (LEO) ngày càng trở nên quan trọng đối với các vệ tinh thiên văn.

Chúng tôi đang nghiên cứu môi trường bức xạ trong một LEO (có độ cao 500 - 600kmso với mặt đất, nghiêng 4 độ) xuyên qua nền hạt do thiết bị giám sát trên vệtinh BeppoSAX đo đạc được. Các vùng SAA có vĩ độ thấp được phát hiện có cường độgiảm mạnh theo độ cao và phụ thuộc vào sự dày đặc của từ trường", trích báo cáonghiên cứu của nhóm Campana.

Các nhà nghiên cứu hiện đang thiết kế một kính viễn vọng không gian, sẽ dichuyển theo quỹ đạo xuyên qua phần thấp hơn của vùng nguy hiểm để tìm hiểu kỹhơn về nơi này.

Nguồn Vietnamnet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới