Hủy
Thế giới

NATO tiếp viện vũ khí, Ukraine lập chiến tuyến mới ở miền Đông

Thứ Hai | 15/09/2014 06:30

Kiev cáo buộc 3.500 lính Nga đã có mặt trên lãnh thổ Ukraine trong khi 25.000 binh sỹ khác đóng sát biên giới Ukraine.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 14/9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Heletey cho biết, các nước NATO chuẩn bị cung cấp vũ khí để hỗ trợ quân đội Ukraine đối phó với lực lượng ly khai.

“Tôi không có quyền tiết lộ bất cứ chi tiết nào về việc Ukraine đạt được thỏa thuận này nhưng thực sự, vũ khí đang trên đường vận chuyển cho Ukraine. Đó là sự thực, tôi có thể tuyên bố chính thức như vậy”, ông Heletey nói.

Ông cho biết, ông đã thảo luận vấn đề cung cấp vũ khó này với các quan chức NATO tại hội nghị thượng đỉnh hôm 4-5/9 vừa qua. Quan chức NATO cho biết sẽ không viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine với tư cách tổ chức song không loại trừ các nước thành viên sẽ viện trợ loại vũ khí này.

Đầu tháng này, một quan chức Kiev cho biết Kiev đã đạt được thỏa thuận nhận viện trợ vũ khí và tư vấn quân sự từ 5 nước thành viên NATO. 4 trong số 5 nước này trong đó có Mỹ sau đó lên tiếng phủ nhận.

Ông Heletey cho biết thêm, khoảng 3.500 lính Nga đang ở trên lãnh thổ Ukraine, trong khi khoảng 25.000 lính Nga nữa đóng ở sát biên giới Ukraine. Tuy niên, Nga bác bỏ cáo buộc này.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh, quân đội Ukraine tiến hành tập hợp và xây dựng tuyến chiến mới ở miền Đông.

"Lực lượng vũ trang và các bộ phận cơ cấu quyền lực khác của Ukraine đang xây dựng tuyến phòng thủ. Đã tiến hành tập hợp lại lực lượng và phương tiện quân sự. Các biện pháp được đưa ra nhằm cải thiện và tăng cường các hỏa điểm và các trạm kiểm soát biên giới”, bộ phận báo chí của Trung tâm hoạt động quân sự đăng trên trang Facebook của mình vào sáng Chủ nhật .

Các hỏa điểm cố định của quân đội Ukraine bố trí gần làng Popasnaya và sân bay Donetsk.

Ngày 5/9, theo kết quả đàm phán giữa đại diện chính quyền Ukraine và nước cộng hòa nhân dân tự xưng Luhansk và Donetsk (DNR và LC) đã ký kết tại Minsk Biên bản ngừng bắn gồm 12 điểm, nhằm giải quyết hòa bình xung đột ở đông nam Ukraine. Biên bản quy định lệnh ngừng bắn giữa hai bên, trao đổi tù nhân và mở hành lang nhân đạo cho người tị nạn và đảm bảo các nguồn cung cấp nhân đạo.

Tuy nhiên, phía Ukraine và lực lượng dân quân đã nhiều lần cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Nguồn Theo DVO/Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới