Hủy
Thế giới

Nga: Trừng phạt mới làm tê liệt hợp tác khủng bố

Chủ Nhật | 27/07/2014 09:44

Nga ngày 26/7 cho rằng các lệnh trừng phạt mới của EU đối với nước này vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ làm tê liệt việc hợp tác chống khủng bố.
 

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng EU sẽ phải gánh chịu hậu quả cho động thái trừng phạt mà theo đó 15 quan chức và 18 thực thể của Nga bị phong tỏa tài sản và cấm visa.

Lệnh trừng phạt của EU được thống nhất vào hôm thứ sáu vừa qua sau những một cuộc đàm phán kéo dài.

EU và Mỹ trừng phạt Nga vì cho rằng Nga ủng hộ quân nổi dậy ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, Nga luôn phủ nhận cáo buộc này.

Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố cho rằng các trừng phạt mới của EU cho thấy khối 28 thành viên này đang “quay ngoắt đối với công tác chung với Nga trên vấn đề an ninh khu vực và quốc tế, bao gồm cả cuộc chiến chống phổ biến vũ khí hàng loạt, khủng bố, tội phạm có tổ chức và các thách thức khác”.

“Chúng tôi cho rằng những quyết định này sẽ được những kẻ khủng bố quốc tế hân hoan đón chào”.

Trong một tuyên bố khác, Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc Mỹ “thực hiện chiến dịch bôi nhọ đối với Nga”.

Những quan chức cấp cao Nga bị nhắm tới trong lệnh trừng phạt của EU gồm người đứng đầu cơ quan an ninh Liên bang Nga Alexander Bortnikov, người đứng đầu cơ quan tình báo nước ngoài Mikhail Fradkov và thư ký hội đồng an ninh Nga Nikolai Patrushev. Lãnh đạo cộng hòa Chechnya ở miền nam Nga cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Theo các nhà phân tích, giọng điệu trong tuyên bố mới nhất của Nga đối với lệnh trừng phạt của EU ẩn chứa nhiều phẫn nộ, thậm chí đe dọa. Họ cho rằng, nếu mục đích của các trừng phạt quốc tế là nhằm buộc Nga thay đổi thái độ đối với Ukraine, thì cho tới nay rõ ràng là điều đó không xảy ra.

Trong khi đó, thi thể các nạn nhân vụ rơi máy bay MH17 của Malaysia tiếp tục được đưa ra khỏi miền đông Ukraine để tới Hà Lan.

Thêm 38 thi thể đã được rời Kharkiv vào ngày hôm qua nâng tổng số thi thể được đưa tới Hà Lan lên 227 trong số 298 nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay vào ngày 17/7 vừa qua ở miền đông Ukraine. Máy bay được cho là đã bị trúng tên lửa. Cho đến nay câu hỏi ai là người đã bắn tên lửa vào MH17 vẫn chưa có lời giải đáp.

Nguồn Dân trí


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong