Hủy
Thế giới

Nguy cơ vỡ nợ của Thái Lan đang tăng

Thứ Ba | 21/01/2014 12:49

Rủi ro vỡ nợ của Thái Lan đang lên cao nhất kể từ tháng 6/2012, cuộc biểu tình chống Chính phủ khiến các quỹ đầu tư bán tài sản tại nước này.
 

Lãi suất hợp đồng hoán đổi rủi ro vỡ nợ tín dụng (CDS) kỳ hạn 5 năm của Thái Lanđã lên 1,6% hôm qua, cao nhất kể từ tháng 6/2012. Lãi suất này đã tăng thêm 0,53% kể từ khi phongtrào biểu tình diễn ra vào tháng 10 năm ngoái. Trong khi đó, mức tăng này tại Indonesia chỉ là 0,3%và Philippines là 0,19%.

Theo Bloomberg, từ cuối tháng 10 năm ngoái, các nhà đầu tư đã rút hơn 4 tỷ USDkhỏi thị trường cổ phiếu và trái phiếu Thái Lan, khi người biểu tình làm tê liệt nhiều đường phốBangkok và khiến hàng trăm người bị thương. Investment Management, Goldman Sachs và Kokusai AssetManagement đều đã giảm lượng nắm giữ trước cả khi phong trào này nổ ra.

baht-7707-1390281328.jpg

Nguy cơ vỡ nợ của Thái Lan đang ngày một cao. Ảnh: Bloomberg

"Chúng tôi đã bán toàn bộ trái phiếu Thái Lan từ cuối năm ngoái. Các phe pháichính trị tại đây có quan điểm rất khác nhau", Lauren Van Biljon - nhà phân tích tại Wells Fargocho biết trên Bloomberg.

Thủ tướng tạm quyền Thái Lan - Yingluck Shinawatra vẫn chưa tìm ra được giải phápcho cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại, sau khi giải tán Quốc hội tháng 12 năm ngoái và kêu gọibầu cử vào tháng 2. Những người biểu tình muốn lật đổ bà Yingluck và chấm dứt ảnh hưởng của anhtrai bà - cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra - đã bị quân đội trục xuất năm 2006.

Đồng baht Thái cũng lao dốc do nhà đầu tư dự đoán ngân hàng trung ương sẽ phảigiảm lãi suất tuần này, khi cuộc khủng hoảng đang kìm hãm tăng trưởng. Từ cuối tháng 10 năm ngoái,baht Thái đã mất giá 5,1% so với USD và xuống đáy 3 năm hôm 6/1. Trong khi đó, chỉ số chứng khoánSET Index giảm 10% trong thời gian này.

"Từ cuối năm ngoái, chúng tôi đã cho rằng đồng baht sẽ giảm giá do bất ổn chínhtrị kéo dài. Thái Lan không thể hỗ trợ tài khóa cho nền kinh tế khi chính trị vẫn chao đảo thế này.Họ chỉ có thể cải thiện tình hình bằng cách nới lỏng tiền tệ mà thôi", Tatsuya Higuchi - Giám đốctiền tệ tại Kosukai (Nhật Bản) cho biết.

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong