Hủy
Thế giới

Tàu Liêu Ninh né đường qua Senkaku để tới biển Đông

Thứ Tư | 27/11/2013 19:14

Hạm đội tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã lần đầu tiên hướng về biển Đông.
 
Mạng tin Sankei dẫn nguồn trang mạng của tờ báo Trung Quốc là Nam Phương Đô thị số ra ngày 27/11 cho biết hạm đội tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã lần đầu tiên hướng về biển Đông.

Việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động hàng hải với sự hiện diện của tàu sân bay Liêu Ninh đã gây ra sự quan ngại nhất định đối với các nước trong khu vực, nhất là khi nước này đã đưa ra những đòi hỏi chủ quyền vô lý gần như bao trọn Biển Đông, với yêu sách về “Đường chín đoạn” mà giới học giả quốc tế cho là mập mờ và thiếu cơ sở pháp lý.

Theo Nam Phương Đô thị, hạm đội này chọn con đường đi qua eo biển Đài Loan (Trung Quốc) để tới biển Đông thay vì đi qua vùng biển gần Nhật Bản, nơi có quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Để đi vào Biển Đông, hạm đội do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu có hai con đường là đi qua eo biển Bashi nằm giữa Philippines và Đài Loan hoặc đi qua eo biển Đài Loan ở phía Tây vùng lãnh thổ này.

Trong trường hợp đi qua eo biển Bashi, hạm đội Liêu Ninh sẽ phải đi qua vùng biển gần Nhật Bản. Do vậy, nhiều khả năng con tàu này chọn con đường qua eo biển Đài Loan để tránh đối đầu Nhật Bản.

Theo mạng tin Hải quân Trung Quốc, sáng 26/11, mục địch của chuyến đi ra Biển Đông lần này của tàu Liêu Ninh là thử nghiệm nghiên cứu khoa học và hoạt động huấn luyện quân sự tại các vùng biển phụ cận.

Đi cùng tàu sân bay Liêu Ninh lần này còn có tàu khu trục trang bị tên lửa đạn đạo Thẩm Dương, tàu khu trục Thạch Gia Trang, tàu hộ tống trang bị tên lửa Yên Đài và tàu hộ tống trang bị tên lửa Duy Phường.

Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Liêu Ninh tiến hành huấn luyện hàng hải xuyên biển kể từ khi chính thức được phiên chế vào Hải quân Trung Quốc hồi tháng 9/2012.

Mạng tin trên cho biết, mục đích của đợt huấn luyện này là "thông qua hành trình di chuyển dài xuyên biển Đông để kiểm nghiệm năng lực hoạt động liên tục của các thiết bị liên quan, tiến hành khảo nghiệm và rèn luyện năng lực huấn luyện tổng thể của quân đội Trung Quốc, đồng thời kiểm nghiệm tính năng hoạt động của các thiết bị trong những điều kiện khí hậu khác nhau."

Tàu sân bay Liêu Ninh được phiên chế vào Hải quân Trung Quốc ngày 25/9/2012, đến nay đã lần lượt hoàn thành các hạng mục thử nghiệm như cất và hạ cánh máy bay chiến đấu trên boong tàu, triển khai 3 đợt thí nghiệm nghiên cứu khoa học và huấn luyện trên biển./.


Nguồn Vietnamplus

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO