Hủy
Thế giới

Thời lính của tân ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở Việt Nam

Thứ Năm | 31/01/2013 23:10

Cựu chiến binh phản đối gay gắt cuộc chiến Việt Nam này được đánh giá là sẽ theo đuổi một chiến lược ngoại giao ôn hòa.
 

Được Tổng thống Barack Obama đề cử và Thượng viện Mỹ thông qua, ông John Kerry chính thức trở thành Ngoại trưởng Mỹ từ ngày 1/2, thay thế bà Hillary Clinton. Cựu chiến binh phản đối gay gắt cuộc chiến Việt Nam này được đánh giá là sẽ theo đuổi một chiến lược ngoại giao ôn hòa.

Tên đầy đủ của Thượng nghị sĩ John Kerry là John Forbes Kerry, thành viên của đại gia đìnhForbes nổi tiếng với nhiều ấn phẩm truyền thông liên quan đến kinh doanh mà nổi bật là tạp chíForbes. Cha ông là Richard Kerry, một nhân viên ngoại giao, từng làm việc ở Phòng quan hệ đối ngoạicủa Liên Hợp Quốc.

1

John Kerry cùng các đồng đội trênchiến thuyền nhỏ vào những năm 1960 trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam

John Kerry nhập ngũ trù bị hải quân năm 1966, đến giai đoạn1968-1969 ông là sĩ quan thường trực trong 4 tháng của một đội chiến thuyền Swift Boat ở Việt Nam.Ông được tặng các huy chương chiến đấu như Sao Bạc, Sao Đồng và ba Tim Tím.

2
John Kerry cùng các đồng độitrong đội Swift Boat thời chiến tranhViệt Nam
3
John Kerry nhận huy chương Tráitim tím

Trở về Hoa Kỳ, Kerry gia nhập hội Cựu chiến binh Việt Nam chốngchiến tranh và đóng vai trò phát ngôn viên.

4

John Kerry và các đồng đội đanglắng nghe Thượng nghị sĩ Ted Kennedy trong thời gian cựu chiến binh Mỹ biểu tình phản đối chiếntranh vào tháng 5/1971

Năm 1971, ông là cựu binh đầu tiên chất vấn Ủy ban Đối ngoại Thượng viện về chiến tranh Việt Namvà nhận được nhiều sự ủng hộ khi hỏi thẳng "Làm sao các ngài có thể đòi hỏi một người trở thànhnhân vật cuối cùng phải chết vì sai lầm của các ngài?".

5

Trong buổi họp báo chung tạiWashington, các cựu chiến binh Mỹ phản đối chiến tranh và gia đình những tù binh chiến tranh đòiTổng thống Nixon chấp nhận bản đề xuất hòa bình 7 điểm do Việt Nam đưa ra
8

John O'Neil và John Kerry đangtranh cãi về chiến tranh Việt Nam cùng với người dẫn chương trình Dick Cavett (giữa) vào ngày24/9/1971

6

John Kerry lắng nghe người bạnDavid Thorne trong cuộc biểu tình phản chiến của cựu chiến binh Mỹ vào tháng 4/1971

Từ 1991-1993, khi giữ chức Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, John Kerry đã chuẩn bịnhiều tài liệu về Việt Nam để đến năm 1994, Thượng viện thông qua đề nghị của ông và John McCainyêu cầu gỡ bỏ cấm vận Việt Nam. Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình bình thường hóaViệt - Mỹ. Năm 1995, dưới thời Tổng thống Bill Clinton, Mỹ chính thức nối lại quan hệ ngoại giaovới Việt Nam.

7

John Terry đang thảo luận cùngThượng nghị sĩ Ted Kennedy trong thời Chiến tranhViệt Nam

Nguồn Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới