Hủy
Thế giới

Trump để ngỏ khả năng áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Thanh Bách Thứ Năm | 27/06/2019 11:28

Ảnh: The Alantic.

Trump để ngỏ khả năng mở rộng phạm vi áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc nếu không nhận được tín hiệu tích cực tại cuộc gặp sắp tới với ông Tập.
 

Ông Trump nhắc lại một lần nữa, nếu không có bất kỳ tiến triển nào tại cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình ở hội nghị G-20 tại Nhật Bản, Mỹ sẵn sàng áp thêm thuế lớn vào hàng hóa Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business vào ngày 26/6, ông Trump nói rằng: “Kế hoạch B của tôi là lấy hàng tỷ USD tiền thuế và hạn chế giao dịch với họ.” Trước đó, Nhà Trắng thông báo cuộc gặp với Chủ tịch Tập sẽ diễn ra vào 11:30 trưa ngày 29/6 ở Osaka.

Trước đó, ông Trump tuyên bố rằng ông có thể quyết định áp thuế lên 300 tỷ USD vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, nếu ông không nghe được những điều tích cực từ cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tuần này tại Osaka. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau vào ngày 29/6 tới đây. Thị trường tài chính thế giới đang theo dõi chặt chẽ những động thái trên. Phát biểu mới đây của Tổng thống đã gây ra sự hoài nghi cho phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vào ngày 26/6 trên CNBC rằng ông kỳ vọng vào những cuộc đàm phán Mỹ - Trung sắp tới.    

Trong một diễn biến khác, vào ngày 25/6, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Mỹ có thể hoãn việc áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Cũng vào buổi phỏng vấn vào ngày 26/6 vừa qua, ông Trump cho biết nếu việc áp thuế với hàng hóa Trung Quốc diễn ra trên diện rộng, mức thuế sẽ có thể là 10% thay vì 25%.

Cụ thể, tổng thống Mỹ phát biểu vào ngày 26/6 rằng: “Kế hoạch B của tôi cũng có thể là kế hoạch A, rằng nếu chúng ta không đạt được thỏa thuận thì tôi sẽ đánh thuế và có thể sẽ không phải là 25% mà là 10%”.

Ông Trump cũng chỉ trích những đối tác thương mại lớn trong cuộc phỏng vấn và gọi họ là những kẻ lạm dụng lòng tin, khi được hỏi về vấn đề các công ty chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác sau khi Mỹ áp thuế với hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ khẳng định ông thích Trung Quốc ông Tập nhưng thêm vào: “Họ đã lợi dụng chúng ta quá lâu.”

Ông Trump cũng nói thêm: “Họ đã hạ giá đồng nội tệ của họ”. Cuộc đối thoại giữa 2 nhà lãnh đạo của nền 2 kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong thương chiến đã kéo dài 1 năm nay và 2 bên sẽ đều thiệt hại nếu tiếp tục leo thang.

Theo 1 quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ, hai bên sẽ không đặt được một thỏa thuận chi tiết nào trong cuộc gặp này. Mục đích của cuộc gặp này là để tạo mở đường để hai bên đi đến thỏa thuận sau khi những cuộc thương thảo giữa 2 bên thất bại vào tháng trước. Đó cũng là lúc ông Trump quyết định tăng thuế áp lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và đe dọa đánh thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại từ nền kinh tế số 2 thế giới.

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới